Con có là "thánh gào" cũng ngủ ngoan xuyên đêm nhờ tuyệt chiêu cực hay này của mẹ xứ Thanh

Emdep.vn - Khi con mới lọt lòng, chị Dương (Thanh Hoá) đã áp dụng trình tự các hoạt động lặp đi lặp lại mỗi ngày, nhờ đó mà bé Sóc có thể tự ngủ xuyên đêm một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Ai làm mẹ cũng ám ảnh, bị stress bởi con khóc, con quấy đêm. Vì vậy, làm sao để con có thể ngủ ngoan xuyên đêm là điều mà mẹ bỉm sữa nào cũng khao khát. Hiểu được điều đó nên trước khi sinh con, chị Dương đã trang bị cho mình kiến thức thật kỹ và xác định rằng sẽ thực hiện quy tắc ngay từ những tháng năm đầu đời của con.

Nhờ vậy, dù có con mọn nhưng chị Dương vẫn cảm thấy quá trình chăm con diễn ra rất nhẹ nhàng. Mỗi tối, bé Sóc đều ngủ xuyên đêm từ 7h30 phút mà gần như không dậy ăn đêm, giúp mẹ có giấc ngủ một mạch và sức khoẻ sau sinh được cải thiện đáng kể.


Con có là thánh gào cũng ngủ ngoan xuyên đêm nhờ tuyệt chiêu rèn con tự ngủ của mẹ xứ Thanh

 Chị Dương và bé Sóc 

"Tôi may mắn có chị gái đã sinh bé trước mình, nên bao nhiêu kinh nghiệm và sửa sai chị truyền lại cho tôi hết, hơn nữa công nghệ bây giờ phát triển lắm, muốn nghiên cứu cái gì chỉ cần tìm kiếm qua các kênh thông tin là ra hết. Tôi cứ hì hụi ghi chép, rồi tham gia các hội nhóm, tự tổng hợp cho mình kiến thức và chủ trương riêng. Theo đó, phương pháp mà tôi lựa chọn để rèn ngủ cho bé Sóc là làm mọi thứ theo quy luật từ khi con mới lọt lòng, chị Dương chia sẻ.

Cũng theo bà mẹ trẻ, để con thực hiện theo một trình tự lặp đi lặp lại mỗi ngày từ khi con còn nhỏ thì chắc chắn bé sẽ học mọi thứ theo quy luật. Điều đó đơn giản như ngủ dậy là con được ăn, ăn trong lúc thức. Ăn no xong sẽ chơi, chơi xong đến giờ sẽ đi ngủ lại. Chỉ chừng ấy việc thôi nhưng cứ đều đều, ngày này qua ngày khác sẽ giúp con nhận biết được việc gì sẽ xảy ra tiếp theo, từ đó chủ động đón nhận một cách dễ dàng mà không mè nheo hay chống đối. 

Cũng theo bà mẹ trẻ, trẻ em như một tờ giấy trắng và người lớn viết gì lên đó sẽ ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của trẻ, cũng giống như việc ba mẹ cho quy luật sai là con sẽ làm theo ngay, đơn giản như nếu được rung lắc, được bế khi ngủ thì kiểu gì con đến lúc không bế sẽ không ngủ và khóc. Thế nên, mẹ đừng đổ tại con hư, con khó bảo mà hãy xem lại chính bản thân cha mẹ khi cung cấp quy luật sai cho con.


Con có là thánh gào cũng ngủ ngoan xuyên đêm nhờ tuyệt chiêu rèn con tự ngủ của mẹ xứ Thanh

“Tôi luôn đi theo một trình tự thống nhất với con, khi đến giờ ngủ sẽ báo hiệu bằng lời nói thật rõ ràng cho con biết. Tiếp đó quấn bé, đặt bé xuống giường và đợi con tự xoay xở trong khoảng 5-10 phút trước khi ra ngoài chờ con tự ngủ được. Thông thường giấc ngủ đêm thì sẽ có thêm các hoạt động để phân biệt đó là tắm – massage – thư giãn – chuyện trò hoặc hát – sau đó con ăn và được đặt vào giường, nói lời tạm biệt.

Tất nhiên, không đứa trẻ nào có thể ngoan ngay từ đầu được, bé Sóc cũng mất đến 20 phút để khóc khiến mẹ vô cùng nóng ruột. Nhiều khi thương quá tôi bèn dùng ti giả để chữa cháy cho con, dần dần con sẽ khóc ít đi và đến ngày không khóc nữa, tự ngủ nhanh chóng”, chị Dương tâm sự.

Bà mẹ xứ Thanh cho hay, chị không áp dụng tuyệt đối theo một phương pháp rèn con tự ngủ hiện đại nào, mà vận dụng kết hợp tất cả những ưu điểm của các phương pháp ấy như: 4S, 5S. Theo chị Dương hiểu, Cry It Out không phải là để mặc con tự khóc mà là cho con cơ hội được tự mình xoay xở, tìm cách đi vào giấc ngủ. Có thể nhiều bố mẹ cảm thấy nản và bỏ cuộc vì sợ việc con khóc sẽ ảnh hưởng đến thần kinh, nhưng trên thực tế điều này không hề gây ảnh hưởng gì, thậm chí sau trận khóc này con sẽ có một giấc ngủ dài, bù đắp lại cả mấy trận khóc trước đó. 


Con có là thánh gào cũng ngủ ngoan xuyên đêm nhờ tuyệt chiêu rèn con tự ngủ của mẹ xứ Thanh

Rèn con tự ngủ thành công, chị Dương tiến hành luôn việc cai ti đêm cho bé Sóc bằng cách giãn cữ đêm và tăng cữ ban ngày. Trường hợp bế tắc quá chị trấn an con bằng ti giả, rồi dần dần cho con làm quen với việc cai ti giả luôn. Nhiều người bảo sao phải cai gấp gáp thế trong khi con còn quá bé, nhưng chị Dương khẳng định, muốn mẹ nhàn con khoẻ và có nền nếp sinh hoạt khoa học thì việc rèn cho con những thói quen tốt không có gì là sớm cả.  


Con có là thánh gào cũng ngủ ngoan xuyên đêm nhờ tuyệt chiêu rèn con tự ngủ của mẹ xứ Thanh

Phương pháp được chị Dương sử dụng để cai ti giả cho con là dùng nút chờ khi con khóc, nghĩa là sẽ thông báo trước với con về việc sẽ cai ti giả, rồi khi con khóc giữa chừng đòi ti, chị sẽ chờ để con tự xoay xở và ngủ lại. Tất nhiên, con sẽ khóc gào mất mấy ngày vì chưa quen nhưng dần dần, cũng giống như việc rèn ngủ, con bớt khóc dần và cuối cùng không còn phụ thuộc vào ngoại cảnh nữa.

Trên đây là bí kíp rèn con tự ngủ và cai ti giả cho bé, hi vọng rằng các mẹ sẽ đúc rút thêm được kinh nghiệm để áp dụng cho bé yêu của mình.

Văn Anh  

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm