Con ăn nhiều bằng cả suất ăn của người lớn mà vẫn còi cọc chỉ vì 4 sai lầm ngớ ngẩn của bố mẹ

Emdep.vn - Hôm vừa rồi em đưa con đi kiểm tra sức khỏe. Trong lúc chờ khám, em có gặp và nói chuyện với một mẹ khác. Chị ấy kể rằng bé nhà chị hơn 1 tuổi mà ăn tốt lắm. Mỗi bữa con bé ăn được một bát cháo to mà nó cứ còi quắt, mãi chẳng tăng cân tí nào. Em nhìn thấy con chị ấy thì đúng là bé thật, 1 tuổi rồi mà chưa được 7 kg.

Hóa ra dù cho con ăn nhiều mà bố mẹ mắc phải những sai lầm này thì con cũng còi cọc, không tăng cân tốt được các chị ạ.

Mẹ cho con ăn nhiều nhưng lại không đảm bảo về chất lượng dinh dưỡng

Thực đơn hàng ngày của con là phải có sự cân đối giữa các loại thực phẩm như: cơm, các loại thịt cá, rau xanh và hoa quả và sữa... Nhưng vì con không thích ăn thịt hay một món nào đó nên mẹ chiều con, cho con chỉ ăn những thứ mình thích. Điều đó dẫn đến việc con ăn nhiều mà vẫn không đủ chất.

Con ăn nhiều bằng cả suất ăn của người lớn mà vẫn còi cọc chỉ vì 4 sai lầm ngớ ngẩn của bố mẹ

Ảnh minh họa

Ngoài ra, có một số mẹ lại quên không cho thêm một chút dầu mỡ vào thức ăn của con. Đây là một sai lầm. Bởi thiếu dầu mỡ là một trong những nguyên nhân không lên cân của trẻ, vì dầu mỡ cung cấp 30 - 40% năng lượng khẩu phần ăn hàng của trẻ. Một gam dầu, mỡ cung cấp 9 kcalo, chỉ cần thêm 1 thìa dầu mỡ năng lượng của bát cháo hoặc bột đã tăng lên 25%. Mặt khác, dầu mỡ còn là dung môi để hòa tan các loại vitamin tan trong dầu mỡ: vitamin: A, D, E, K, thiếu dầu mỡ trẻ sẽ bị thiếu các vitamin này dẫn đến chậm lớn còi cọc.

Nhiều nhưng đơn điệu

Nếu con ăn nhiều nhưng lại thường xuyên chỉ ăn một loại thức ăn nào đó có thể làm cho cơ thể thiếu cơ hội thu nhận các thực phẩm khác, dẫn đến thiếu chất và không có sự tăng trưởng toàn diện. Một bữa ăn phải cân đối các chất dinh dưỡng, muốn cân đối thì phải ăn đa dạng các loại thực phẩm, nếu chỉ ăn một số loại thực phẩm nhất định trẻ vẫn bị thiếu chất.

Quá nhiều đến mức dư thừa

Nếu mẹ thấy con ăn được tốt mà cứ thế cho con ăn đến mức quá nhiều, vượt quá khả năng tiêu hóa của con sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể của bé không có đủ men tiêu hóa. Phần thức ăn này sẽ không thể hấp thu vào cơ thể khiến bé no hoặc gây tiêu chảy làm bé chướng bụng, khó tiêu nên không chịu uống sữa, rối loạn tiêu hóa và sụt cân.

Thừa chất đạm không cần thiết

Các bậc phụ huynh cứ nghĩ rằng các loại thực phẩm giàu đạm như thịt, cá, trứng, sữa... là tốt nhất cho con nên cứ cố "nhồi nhét" cho bé thật nhiều. Nhưng sự thật là chất đạm không phải là nguồn cung cấp năng lượng cho trẻ, muốn tăng cân trẻ phải ăn đủ chất bột đường, chất béo, chất đạm chỉ cung cấp 14% năng lượng khẩu phần ăn hàng ngày là đủ.

Việc con được cung cấp quá nhiều chất đạm vào cơ thể sẽ dẫn đến làm cho con bị khó tiêu, giảm ăn, giảm bú và dễ gây táo bón.

Các mẹ ạ, thực ra thì có rất nhiều yếu tố tác động đến việc con còi cọc như gen di truyền của bố mẹ, cân nặng của con lúc chào đời, ngoài ra còn một số trường hợp trẻ có chuyển hóa cơ bản cao, tiêu hao nhiều năng lượng nên ăn nhiều vẫn gầy, những bé quá hiếu động chạy nhảy nhiều cũng tiêu hao năng lượng nhiều nên ăn nhiều vẫn tăng cân chậm.

Vì vậy, nếu thấy con còi cọc, tăng cân chậm thì bố mẹ hãy tìm ra đúng nguyên nhân để có giải pháp giúp bé tăng trưởng và phát triển tốt nhất nhé!

Theo WTT

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm