Có phải mang thai khiến mẹ bầu trở nên đãng trí?

Emdep.vn - Khi mang thai, một vài mẹ bầu sẽ mắc chứng hay quên. Tình trạng này gây ra khá nhiều rắc rối và phiền toái cho thai phụ. Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra nguyên nhân gây ra chứng hay quên chính là do sự tăng trưởng của hormone làm ảnh hưởng đến não bộ.

Vì sao mẹ bầu lại trở nên ngày càng đãng trí?

Rất nhiều mẹ bầu trở nên đãng trí trong quá trình mang thai. Hiện chưa rõ về nguyên nhân dẫn đến vấn đề này nhưng trong một vài trường hợp thì có thể là do sự biến đổi về thể chất.

Có phải mang thai khiến mẹ bầu trở nên đãng trí

Trong suốt thời kỳ mang thai, mẹ bầu phải qua những cơn ốm nghén, trạng thái mệt mỏi cùng những đêm không ngủ được. Chắn hẳn, trong đầu bạn sẽ lăn tăn những ý nghĩ về sức khỏe của thai nhi và cả những thay đổi trong tương lai. Suy nghĩ quá nhiều khiến đầu óc mẹ bầu dễ dàng bị phân tán, trở nên hay quên và thậm chí biến thành trầm cảm.

Có một vài yếu tố làm cho bệnh trầm cảm ngày càng trầm trọng trong suốt thai kỳ, bao gồm:

Mẹ bầu lo lắng về tài chính: Số tiền để lo cho đứa con sắp chào đời và những thành viên hiện có trong gia đình là cả một vấn đề trong suốt thời kỳ mang thai

Sự khó chịu về mặt thể chất: Những cơn ốm nghén cho tới những cơn đau vùng xương chậu sẽ làm bạn đau đớn và kiệt sức. Việc dành thời gian để đối phó với các triệu chứng này có thể cũng gây ra căng thẳng cho sức khỏe tinh thần của mẹ bầu

Những thay đổi trong mối quan hệ vợ chồng: Đôi lúc mẹ bầu sẽ băn khoăn không biết mối quan hệ của mình và người bạn đời sẽ thay đổi ra sao khi hai người đã trở thành bố mẹ;

Những biến chứng trước và trong thai kỳ: Nếu đã phải trải qua sự khó chịu khi mang thai hoặc bị sẩy thai trong quá khứ, bạn có thể sẽ cảm thấy lo lắng nhiều hơn vào thời điểm này.

Những điều trên cũng có thể giải thích cho tình trạng hay quên của bạn. Nếu mẹ bầu vẫn tiếp tục duy trì những yếu tố này thì sự tập trung và khả năng lưu trữ thông tin mới của bạn sẽ trở nên tồi tệ nhất trong ba tháng cuối của thai kỳ.

Chứng đãng trí ở mẹ bầu sẽ kéo dài trong bao lâu?

May mắn thay, những thay đổi về bộ não của bạn chỉ là tạm thời. Não bộ của bạn sẽ tăng kích thước trở lại trong vài tuần hoặc và tháng sau khi em bé được sinh.

Mẹ bầu nên làm gì với chứng đãng trí?

Mẹ bầu có thể giải quyết chứng đãng trí bằng 2 phương pháp điều trị chính: điều trị tâm lý và điều trị bằng thuốc.

Mỗi mẹ bầu thích hợp với mỗi phương pháp điều trị, vì vậy bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp nhé.

Đối với phương pháp điều trị tâm lý

Phương pháp này sẽ giúp bạn để nhận ra cảm xúc thật của mình và tránh đi những suy nghĩ tiêu cực.

Đối với phương pháp điều trị bằng thuốc (thuốc chống trầm cảm)

Có phải mang thai khiến mẹ bầu trở nên đãng trí

Mặc dù thuốc chống trầm cảm chưa được công nhận là an toàn cho mẹ bầu. Tuy nhiên, không sử dụng thuốc khi cần thiết có thể gây rủi ro cho chính bạn và thai nhi. Bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ khi dùng bất kỳ loại thuốc nào nhé.

Nếu chứng đãng trí làm bạn lo lắng, bạn hãy dành thời gian để xóa đi những lo lắng, phiền muộn khiến mình bận tâm. Mẹ bầu có thể ưu tiên những việc quan trọng và chăm sóc bản thân thật tử tế nhé. Nếu bạn vẫn không thoát ra được cảm giác lo lắng ấy, hãy thử ngâm mình thư giãn trong bồn tắm, đi dạo hoặc dành thời gian chuẩn bị một bữa ăn ấm cúng cũng với chồng. Ngoài ra, bạn có thể nói chuyện với gia đình, bạn bè, thậm chí là bác sĩ chuyên khoa mỗi khi bạn cảm thấy căng thẳng.

Theo Suckhoe24h

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm