Cô giáo dạy Toán làm "ĐẦU BẾP SỐ 1" trong mắt con với công thức sữa chua, váng sữa các vị thơm ngon, không thể chê điểm nào

Emdep.vn - Đến giờ, khi thấy cu Tít đã tự xúc ăn một cách ngon miệng, trong khi các bạn bằng tuổi, nhiều bạn vẫn còn để bà, để mẹ bế ẵm, ăn rong hàng tiếng không xong bữa. Thấy cu Tít ăn ngoan, nhiều người phải thay đổi suy nghĩ.

"Mẹ không phải là một người hoàn hảo nhưng mẹ sẽ yêu con theo cách hoàn hảo nhất! Mẹ không phải là một người nấu ăn giỏi nhưng mẹ sẽ cố gắng là đầu bếp số 1 trong mắt con..." Đó là câu nói đầy ý nghĩa và cảm xúc mà chị Thanh Trang (giáo viên dạy Toán ở Vĩnh Phúc) mượn lời để thể hiện tình yêu của mình với cậu con trai của mình - Minh Nhật (17 tháng tuổi), tên gọi ở nhà là bé Tít.  

Cũng như bao mẹ bỉm sữa khác, đến thời điểm chuẩn bị tập cho con ăn dặm, chị Trang cũng lo lắng và băn khoăn chọn phương pháp sao cho phù hợp và tốt nhất với con. Sau một thời gian tìm hiểu, chị quyết định tập cho con ăn dặm theo phương pháp bé tự chỉ huy (BLW). 

sữa chua mẹ làm

Một gia đình nhỏ - một hạnh phúc đong đầy!

BLW - bé sẽ được chọn lựa đồ ăn và tự chịu trách nhiệm với việc ăn của mình, tuyệt nhiên không cần người lớn bón ăn. Bé ăn dặm theo phương pháp này có thể dần phát triển hoàn thiện hơn về các kỹ năng của mình như: với, nắm đồ, đưa đồ ăn vào miệng và tập nhai nuốt một cách tự nhiên.

BLW - là một khái niệm còn khá mới mẻ với mọi người thế nên chị Trang cũng gặp phải một số khó khăn khi cho con tập ăn theo phương pháp này. "Cả khu tôi ở chỉ có mình nhà tôi là cho con ăn dặm theo phương pháp BLW, thấy con ăn uống bốc nhón thậm chí ném đồ lung tung, nhiều người nói này nói kia. Nhưng được sự ủng hộ của chồng nên tôi vẫn vững như kiềng 3 chân, không thay đổi phương pháp ăn dặm cho con". 

Khi được hỏi về quá trình tập cho con ăn, mẹ có gặp khó khăn gì không, chị Trang kể: "Thời gian đầu con hợp tác và hứng thú lắm nhưng sau khoảng 1 tháng, con bắt đầu có biểu hiện 'no xôi chán chè', rồi bắt đầu vứt đồ. Có lúc cu cậu không bốc được là cáu, là khó chịu lắm. Rồi đến khi cầm được lên là vứt bỏ ngay". 

sữa chua mẹ làm

Từ ngày em con bé con con, mới tập ăn nè!

Khoảng thời gian đó, chắc mẹ Tít cũng stress lắm thế nhưng chị vẫn không hề mắng con nửa lời. Chị vẫn ngày ngày chuẩn bị đồ ăn cho con, cho con ăn theo BLW rồi sau bữa, chị lại dọn dẹp lau chùi cái bãi chiến trường con vừa bày ra. Và hiển nhiên, chị không quên niệm câu thần chú: "Kiên nhẫn, phải thật kiên nhẫn với con! Không được mắng con!", chị Trang chia sẻ. 

BLW giúp con phối hợp tay và mắt một cách nhanh nhẹn. Đây cũng là cách để cha mẹ có thể đánh giá sự phát triển của con theo từng giai đoạn. Như cu Tít (17 tháng), con đã tự xúc ăn được nhờ phương pháp BLW "Con được ăn theo nhu cầu và sở thích nên trộm vía hợp tác và ăn uống tốt lắm!", chị Trang vui vẻ nói. 

Đến giờ, khi thấy cu Tít đã tự xúc ăn một cách ngon miệng, trong khi các bạn bằng tuổi, nhiều bạn vẫn còn để bà, để mẹ bế ẵm, ăn rong hàng tiếng không xong bữa. Thấy cu Tít ăn ngoan, nhiều người phải thay đổi suy nghĩ với phương pháp ăn dặm mà chị Trang đã chọn để áp dụng cho con. 

sữa chua mẹ làm

Em giờ đã ra dáng thanh niên lắm rồi! 

Ngoài giờ lên lớp, chị Trang dành toàn bộ thời gian để chăm sóc con. Cùng với sự giúp đỡ của người thân, chị Trang đã trở thành người mẹ "chuẩn 10". Chị tự tay chuẩn bị từng bữa ăn cho Tít, ngoài những bữa ăn với đầy đủ dinh dưỡng chị còn tự tay làm rất nhiều bánh, chè thậm chí là cả sữa chua, váng sữa cho con.

Khi thấy chị Trang kì cạch làm sữa chua, váng sữa, nhiều người còn bảo: "Sao không ra hàng mà mua sẵn có phải tiện hơn không?" Thế nhưng chị ấy vẫn muốn tự mình làm cho con ăn vì chị muốn điều chỉnh vị chua, ngọt phù hợp với con. "Sữa chua mua ở ngoài hàng thì bị chua quá, còn váng sữa tôi thấy ngọt quá. Thế nên tôi tự làm để điều chỉnh vị phù hợp và tốt nhất với hệ tiêu hóa còn non nớt của con. Hơn nữa, đồ mẹ làm thì an toàn sạch sẽ điều này làm tôi yên tâm hơn khi cho con ăn". 

Để không phụ công của mẹ, cu Tít rất hào hứng với những món mẹ làm. Con còn rất ngoan chơi với mọi người chứ không bám tịt mẹ như một số bé khác. Có như thế mẹ mới có thời gian để làm "người đầu bếp số 1 trong mắt con. 
Dưới đây là công thức làm sữa chua, váng sữa các vị mà chị Trang đã làm cho con ăn. Các mẹ cùng vào tham khảo nhé!
SỮA CHUA ÚP NGƯỢC
Chuẩn bị:
- 2 hộp sữa chua (ai không thích ngọt quá thì dùng sữa chua không đường)
- 2 hộp/ gói sữa tươi không đường hoặc có đường
- 1 hộp sữa đặc (loại nào cũng được)
Với công thức này các mẹ làm đc 12 hũ.
Cách làm:
- Đổ hộp sữa đặc vào 1 cái tô/loa.
Dùng luôn hộp sữa đó đong 1 hộp nước sôi quấy nhẹ tay cho sữa tan hết. Từ từ đổ sữa tươi vào quấy cho đều. Cho sữa chua (đã bỏ ra ngoài trước ít nhất 2h) vào tô quấy đều. Múc ra lọ nhỏ đậy nắp lại.
Đổ nước bằng khoảng 2/3 lọ vào nồi cơm điện/ thùng xốp/ máy làm sữa chua. Với nồi cơm điện/ thùng xốp đong 2 phần nước sôi với 1 phần nước nguội (Các mẹ dùng luôn hộp sữa đặc để đong). Ủ qua đêm 8-10h(không nên ủ quá 12h). Sáng ra là có sữa chua ăn rồi ạ! Bảo quản ngăn mát tủ lạnh là con có sữa chua ăn rồi! 
Trong thời gian ủ không nên xê dịch nồi cơm, thùng xốp các mẹ nhé! 

sữa chua mẹ làm

"Núng na núng nính. Trắng nà trắng nuột!" - Sản phẩm sữa chua mẹ Tít làm.

VÁNG SỮA CÁC VỊ
Công thức dành cho bé trên 1 tuổi, bé dưới 1 tuổi thay sữa tươi bằng sữa công thức, bỏ qua whipping cream.
Nguyên liệu:
Đây là nguyên liệu mẹ làm đc 3 hũ với 3 vị khác nhau.
- 1 hộp sữa tươi vinamilk không đường (180ml)
- 20g bột ngô hoặc bột năng
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 100ml whipping cream (mẹ có thể gia giảm tùy ý)
- 1miếng bơ nhỏ, 1quả chuối tiêu nhỏ, vài quả nho (hoặc mẹ có thể thay bằng hoa quả bé thích như: kiwi,xoài, thanh long...)
sữa chua mẹ làm
Đủ vị váng sữa, Tít tha hồ thay đổi nhé!
Cách làm
- Xắt nhỏ bơ, nho, vải riêng, dùng dụng cụ nghiền/ xay nát riêng 2 loại( có thể để nguyên dạng hạt lựu tùy độ thô của bé. Riêng vải và nho nếu xay sẽ nhiều nước nên tách bớt nước đi đỡ loãng váng sữa.
- Trộn đều lòng đỏ trứng với 1/3 chỗ bột ngô, nhớ đánh thật đều.
sữa chua mẹ làm
Những hộp váng sữa thơm ngon, bổ dưỡng mà mẹ Tít làm
- Đun sữa tươi cho ấm, đổ từ từ sữa vào bát đựng trứng và bột ngô (đổ sữa ấm như này trứng sẽ không bị tanh, sữa nóng quá trứng sẽ bị chín), rồi sau đó trút nốt phần bột ngô còn lại vào và khuấy đều. Lọc hỗn hợp qua rây lọc 1-2 lần cho mịn.
- Cho hỗn hợp vào nồi đun nhỏ lửa, dùng phới lồng khuấy nhẹ đều tay đến khi váng sữa sệt lại (lưu ý không được đun sôi to, chỉ đun nhỏ lửa sủi lăn tăn thôi các mẹ nhé!). Bắc nồi váng sữa xuống để nguội bớt (tầm 37-40 độ) rồi đổ từ từ whipping cream vào, khuấy đều.
- Chia váng sữa làm 3 phần lần lượt cho vào 3 bát đựng bơ, vải và nho trộn đều rồi cho vào từng hũ. Nếu thích ăn vị truyền thống thì không cho thêm hoa quả mà cho luôn vào lọ đậy nắp kín.
Bảo quản váng sữa trong ngăn mát tủ lạnh, vì váng sữa handmade không có chất bảo quản, mẹ cho bé dùng trong 3-5 ngày để đảm bảo nhất về chất lượng.
Chúc các mẹ thành công! 

 Mẹ Khoai 

 
loading...

Tags : Từ khóa



Xem thêm