5 thực đơn ăn dặm BLW NGON ĐỦ CHẤT của bà mẹ kiên trì, xác định vài tháng mới có kết quả

2018-05-09 06:30
- Cùng tham khảo thực đơn ăn dặm BLW của bà mẹ dưới đây để biết cách chuẩn bị các mẹ nhé.

Chị Tú Linh (Chuyên viên hoạch định tài chính trong lĩnh vực bảo hiểm, TP.HCM) là người đã áp dụng cho con ăn dặm theo kiểu ăn dặm chỉ huy BLW. Theo chị Tú Linh, khi đã chọn BLW là xác định chủ yếu tập kỹ năng chứ không phải chuyên bổ sung dinh dưỡng như ăn dặm truyền thống hay kiểu Nhật.

"Quyết định nuôi con với BLW phải xác định tư tưởng trước và quá trình bắt buộc phải kiên trì rồi mới thấy thành quả, không phải chỉ 1-2 tháng là được", chị Linh nói.

5 thực đơn ăn dặm BLW NGON ĐỦ CHẤT của bà mẹ kiên trì, xác định vài tháng mới kết quả

Dưới đây là một số thực đơn mà chị Tú Linh đã chuẩn bị cho con trong khi ăn dặm. Các mẹ cùng học hỏi nhé.

Thực đơn 1:

ggg

- Củ hành tây hấp

- Cọng rau cần tây hấp

- Măng tây hấp

- Ớt chuông đỏ hấp

- Ngô bào tử hấp

- Súp lơ xanh hấp

- Chả cá thì là hấp hành tím

- Nho ngón tay

Hướng dẫn:

Thái nhuyễn lá thì là và hành lá, trộn vào cá thác lác (trộn mạnh tay cho chả cá có độ dai). Sau đó vo thành miếng to vừa tay bé cầm (5-7cm), cho chả cá vào chén thuỷ tinh và băm nhuyễn củ hành tím rắc lên, sau đó hấp chén chả cá cùng tất cả rau củ đã chuẩn bị khoảng 10 phút.

*Một số lưu ý:

- Trước khi bày chả cá lên đĩa, các mẹ thoa một lớp dầu ăn sống cho bé vào chả nhé (dầu oliu, dầu óc chó, dầu bơ, dầu hạt cải...)

- Với nho, các mẹ khía ở 2 đầu một ít để khi bé cầm đưa lên miệng, dù chưa cắn cũng nếm được vị ngọt, sẽ kích thích bé cắn.

Thực đơn 2:

ggg

- Bánh mì

- Đùi gà ác khìa nước dừa

- Cà rốt hấp

- Măng tây hấp

- Cọng cải thảo hấp

- Củ hành tây hấp

- Nho Mỹ.

Hướng dẫn:

+ Cà rốt, măng tây, cọng cải thảo, củ hành tây (cắt vừa tay bé cầm) cho vào nồi hấp 8 phút.

+ Đùi gà rửa sạch khía xéo cho một ít đường ướp với một ít tỏi băm nhuyễn.

Các mẹ bắc chảo lên bếp cho một ít dầu ăn (loại dầu thực vật chuyên xào nấu cho bé), dầu nóng vừa cho đùi gà vào khử cho săn và thơm, sau đó cho 1/2 chén nước dừa tươi vào nấu cùng. Vặn lửa nhỏ nấu đến khi nước dừa cạn xuống, nước sệt vàng vừa phải thì tắt bếp. Thế là đã có 1 món khìa ngon ngọt cho bé ăn rồi.

* Một số lưu ý:

- Nho Mỹ lột vỏ và cắt đôi, không bỏ hạt nhé các mẹ, hạt nho rất nhỏ nên không sợ bé hóc đâu. Mục đích mình để hạt là để cho bé tập tự lựa hạt ra đấy. Bé biết rồi sau này khi ăn có gì cộm cứng hay xương cá là tự bé biết nhè ra ngay.

- Đùi gà khìa khi đưa cho con gặm thì lột bỏ da đi nhé các mẹ.

Thưc đơn 3:

ggg

- Khoai lang hấp

- Mướp đắng hấp

- Cọng rau cải thảo hấp

- Ớt chuông đỏ hấp

- Măng tây hấp

- Xoài chín

- Chuối cau

- Thịt bò sốt cà chua

Hướng dẫn:

- Khoai lang, cải thảo, mướp đắng, ớt chuông, măng tây cho vào nồi hấp (mẹ Sue dùng nồi hấp 3 tầng của Braun) tầm 8-10p.

- Thịt bò sốt cà chua cần chuẩn bị nguyên liệu sau:

+ Củ hành tây băm nhuyễn.

+ Rau cần tây: cọng cắt khúc(3-4cm); lá cắt nhỏ.

+ Cà chua 1/2 trái cắt sợi + hạt lựu.

+ Thịt bò cắt 2 miếng vừa tay bé cầm, bấm nhẹ 2 mặt thịt ướp chung củ hành tây băm nhuyễn.

- Cách làm:

Bắc chảo lên bếp để lửa vừa cho nóng chảo, cho dầu ăn thực vật (loại dầu dùng để nấu cho bé) vào chờ dầu nóng vừa cho tỏi vào khử vàng thì cho thịt bò đã ướp củ hành tây vào. Xào sơ tầm 10 giây rồi cho thêm cà chua và cần tây cắt cọng vào. Chỉnh nhỏ lửa cho cà chín, đồng thời trở mặt thịt bò cho chín đều. Thấy thịt và cà đều chín cho tiếp phần lá cần tây cắt nhỏ vào xào lên và tắt bếp liền (để mùi thơm của rau cần tây không bị mất vì xào quá chín).

* Một số chú ý:

- Rau củ hấp cắt cọng 5-7cm.

- Xoài cắt ziczac để bé dễ cầm, vì xoài chính rất trơn, các mẹ cắt bằng dao thì các bé không thể nào cầm lên được.

- Chuối lột vỏ 2 đầu, chừa lại phần vỏ ở giữa để bé cầm không bị tuột. Nếu là loại chuối to thì các mẹ cũng phải cắt ziczac cho bé dễ cầm.

Thực đơn 4:

- Cà rốt luộc

- Khoai tây luộc

- Súp lơ xanh luộc

- Dưa chuột luộc

- Củ hành tây luộc

- Măng tây xào tỏi rắc phô mai

- Lươn xào sả

- Bơ

Hướng dẫn:

+ Tất cả các loại rau củ luộc chung, nước luộc dùng làm canh.

+ Măng tây rửa sạch nhúng sơ qua nước sôi (nhúng để cọng măng có độ chín nhất định, lúc xào chỉ cần xào sơ để măng nhanh chín, mềm và xanh) cắt hạt lựu. Sau khi khử tỏi vừa vàng, cho măng tây vào xào nhanh tầm một phút rồi cho ra chén rắc phô mai lên.

+ Lươn rửa sạch cắt khoanh xéo nhỏ vừa, sả cắt nhuyễn theo khoanh tròn, bắc chảo lên khử tỏi vàng cho lươn vào xào sơ, cho 1/2 muỗng cà phê nhỏ nước mắm và sả vào xào đến khi lươn chín là hoàn thành.

* Một số chú ý

- Khi cho bé ăn phải gỡ xương lươn ra, thịt lươn bé bốc ăn.

- Măng tây thái hạt lựu cũng là tập cho bé bốc nhón.

Thực đơn 5:

ggg

- Đậu bắp hấp

- Củ hành tây hấp

- Ngô bào tử hấp

- Nui nơ xào bò bầm cà chua.

- Nho Úc

Hướng dẫn:

+ Củ hành tây, đậu bắp, ngô bao tử, tôm hấp chín. Một số cắt khoanh hoặc hạt lựu cho bé bốc nhón. Tôm cũng xé nhỏ như hạt lựu.

+ Nui nơ luộc chín trộn một chút dầu ăn.

+ Thịt bò bằm cho một ít nước lọc vào khuấy tơi ra.

+ 1/2 trái chua băm nhỏ vừa.

+ Dầu và tỏi đảo vừa vàng, tiếp tục cho thịt bò bằm vào xào cho thịt săn lại. Sau đó, cho ngay cà chua băm vào, nêm một chút hạt nêm rong biển của bé. Khi thấy thịt và cà chua đã chín, có độ sệt nhẹ thì cho nui nơ vào. Tắt bếp và trộn đều lên lần nữa rồi cho ra chén.

* Một số lưu ý:

- Chú ý đảo thịt bằm với nước để thịt tơi ra, lúc xào nấu sẽ được độ nhuyễn của thịt, tránh trường hợp thịt vón cục to và bé khó nuốt. Mẹo này áp dụng cả trong trường hợp các mẹ muốn nấu cháo thịt bằm các loại nhé.

Lam Thủy

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Ngoài váy trắng, đây là 3 mẫu đầm mà bạn nên có trong tủ đồ hè 2021