Chọn bác sỹ mổ đẻ: Vì danh tiếng hay vì điều gì?

Emdep.vn - Cuộc sống ngày càng đầy đủ, nhiều bà mẹ mang thai đến khi sinh nở cũng đặt ra nhiều yêu cầu cao hơn, trong đó có việc chọn bác sỹ.

Bác sỹ có tiếng thì yên tâm hơn?

Dù còn hơn 2 tháng nữa mới đến kỳ sinh nở nhưng chị Anh Đào ở Thanh Xuân, Hà Nội đã vội vàng chuẩn bị mọi thứ cho cuộc vượt cạn. Ngoài các vật dụng cần thiết cho mẹ, cho bé thì việc chọn bác sỹ mổ đẻ cũng được chỉ quan tâm hàng đầu.

Chị Đào cho biết: “Mình sinh con đầu lòng, mẹ chồng lại hơi cổ hủ, nên muốn chọn ngày giờ sinh. Vì vậy, mình buộc phải sinh mổ. Để quá trình sinh con có thể diễn ra suôn sẻ, mình đã dành thời gian tìm hiểu về thông tin của các bác sỹ tại bệnh viện nơi mình sinh. Sau khi hỏi kinh nghiệm của những người quen từng sinh ở đây, mình đã chọn một bác sỹ có tiếng nhất để yên tâm sinh nở”.

Chọn bác sỹ mổ đẻ: Vì danh tiếng hay vì điều gì?

Nhiều mẹ mất nhiều thời gian để lựa chọn bác sỹ mổ đẻ cho mình.

Thực tế, không chỉ chị Đào, mà nhiều bà mẹ khác cũng lựa chọn bác sỹ vì danh tiếng, với lý do “để an tâm”. Một bác sỹ có tiếng nghĩa là đã từng thực hiện rất nhiều ca sinh thành công, được ghi nhận.

Chị Thái Hòa (TP HCM) nói: “Bác sỹ có tiếng dù sao cũng như có một cái dấu đảm bảo. Khi ấy, mình sẽ yên tâm, vững tin hơn để bước vào cuộc mổ. Dù sao thì mổ đẻ cũng là một phẫu thuật, ảnh hưởng đến đứa con trong bụng và sức khỏe của mẹ sau này, nên cẩn thận không thừa. Mình càng muốn bác sỹ giỏi, có tay nghề cao, để không chỉ mổ đẻ, đón con ra cho mình mà còn giúp mình có một vết mổ thật đẹp, mau lành. Như bây giờ, vết mổ cũ cách đây 2 năm của mình gần như không còn thấy gì nữa”.

Tuy nhiên, chọn bác sỹ có danh tiếng, đồng nghĩa với việc số tiền mà các sản phụ phải bỏ ra cũng nhiều hơn. Một số bệnh viện Quốc tế, đẻ trọn gói, có chọn bác sỹ có thể chi phí lên tới 30-40 triệu đồng. Một số bệnh viện chuyên khoa phụ sản ở Hà Nội hoặc TP HCM sẽ có chi phí trọn gói từ 15-20 triệu cho đẻ dịch vụ, chọn bác sỹ. Còn ở một số bệnh viện khác, chi phí 1 ca mổ đẻ từ 7-10 triệu (cho sản phụ không bảo hiểm), nhưng  theo tiết lộ của một số sản phụ, có thể họ sẽ chi từ 3-5 triệu để cảm ơn bác sỹ và kíp mổ.

Chọn lựa mãi cuối cùng… bác sỹ nào mổ cũng được!

Ai sinh con cũng muốn mọi chuyện suôn sẻ, thế nhưng trong một số trường hợp “trời tính không bằng người tính”, dù đã đặt bác sỹ có tiếng mổ đẻ, nhưng nhiều sản phụ vẫn ngậm ngùi.

Đó là trường hợp của chị Thanh Xuân, ở Hà Nội, mặc dù đã hẹn bác sỹ vào ngày dự sinh là 5/12, nhưng mới 3/12, sau khi siêu âm, chị được thông báo phải mổ cấp cứu vì hiện tượng nước ối cạn, đe dọa tính mạng thai nhi.

Chọn bác sỹ mổ đẻ: Vì danh tiếng hay vì điều gì?

Điều quan trọng là "mẹ tròn con vuông" sau cuộc mổ.

Chị Xuân cho biết: “Cuối cùng thì cuộc mổ cũng diễn ra suôn sẻ. Thực lòng lúc đó, nghe thấy chuyện nguy hiểm đến tính mạng của con, mình cũng ba chân bốn cẳng chạy vào phòng mổ ngay, thậm chí cũng chẳng biết tên của bác sỹ mổ cho mình. Sau này mới rõ, đó là bác sỹ trực ca cấp cứu hôm đó. Nhìn chung, trải qua như mình rồi mới thấy, cứ tin tưởng bác sỹ là mọi việc cũng suôn sẻ thôi”.

Theo các chuyên gia sản khoa, việc sinh đẻ càng thuận theo tự nhiên càng tốt. Vì thế, khi có dấu hiệu chuyển dạ, các bà mẹ cần vào bệnh viện ngay để được theo dõi và tư vấn. Đừng vì cố gắng chờ bác sỹ này, bác sỹ kia mà ảnh hưởng đến quá trình sinh nở.

Cụ thể, một số trường hợp “mổ bác sỹ nào cũng được” mà các sản phụ cần biết:

-         Tim thai đột nhiên giảm thiểu hoặc bầu thai thoát li sớm, phải mổ đẻ để cứu thai nhi.

-         Nhau thai rời khỏi thành tử cung quá sớm.

-         Bé bị ngạt oxy vì tràng hoa cuốn cổ.

-         Thai suy trong bụng mẹ; nước ối ít…

Những sản phụ quyết định lựa chọn phương pháp mổ đẻ vì không muốn bản thân phải đối diện với sự chuyển dạ khó khăn kèm theo bao nhiêu tiếng kêu rên đau đớn, nhưng khi đã theo quyết định đó, gặp tình huống cấp cứu, các sản phụ hãy nghe thèo lời tư vẫn của các bác sỹ sản khoa để đảm bảo an toàn. Chọn bác sỹ mổ đẻ vì danh tiếng hay vì gì thì mục đích cuối cùng cũng là để mẹ tròn con vuông.

Mai Anh – Châu Anh

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm