Cho con ăn bột là... có hiếu với mẹ chồng?

2014-11-06 09:55
- (Em đẹp) - Đọc xong bài "Nuôi con kiểu mới và cuộc chiến của những bà mẹ cực đoan" xong mà tôi cảm thấy bức xúc! Bởi tác giả chưa hiểu hết về phương pháp đã vội đánh giá những người mẹ hiện đại như chúng tôi là "cực đoan".
> > > Nuôi con kiểu mới và cuộc chiến của những bà mẹ cực đoan

Tôi cũng là một người nuôi con theo phương pháp ăn dặm kiểu mới, con tôi được ăn bốc ngay từ những bữa đầu tiên. Vì thế con không ăn bột mà bốc cơm ngay từ đầu. Lúc ấy, tôi đã nhận được rất nhiều những ánh mắt kỳ thị, soi mói, những lời nhận xét rằng "dị hợm", "oái oăm", thậm chí là "bẩn thỉu"… của mọi người xung quanh. Nhưng tôi vẫn kiên định làm theo những gì mà tôi nhận thức ra, bởi đơn giản là tôi muốn làm những điều tốt cho con mình.

Và rồi mọi thứ cũng ổn, phần vì tôi đã chuẩn bị cả kiến thức, tinh thần trước đó; phần khác, tôi khá chăm chỉ học hỏi và trao đổi với các mẹ khác về những vấn đề xảy ra nên việc ăn dặm của con nhìn chung là tốt đẹp, cho đến khi tôi thấy mình và những mẹ khác giống như tôi bỗng bị "quy chụp" là "cực đoan"! Ô hay, nực cười thật! Hóa ra chỉ vì chúng tôi muốn tiếp thu cái hay, cái mới mà trở thành những bà mẹ cực đoan? Vậy thì, hỡi tác giả bài viết, để tôi giải thích rõ hơn rằng chúng tôi “cực đoan, thái quá” ở chỗ nào nhé!

Thứ nhất, đó là ở chỗ liệu mẹ nó có phải là người ba phải không, khi vừa khen ngợi chúng tôi truyền bá phương pháp mới, có hiệu quả với nhiều gia đình, mà lại vừa nói “không đáng gì, có thể nhân nhượng được với vài ba bữa bột, vài lần cháo xay mà bà và người giúp việc cho ăn...”. Hình như mẹ nó không hiểu hết những gì mình nói.

Bởi vì, khả năng nhai của trẻ không thể hình thành trong ngày một, ngày hai. Nó là cả một quá trình. Vậy bao nhiêu công sức để luyện cho con biết nhai, mà chỉ vì một vài bữa ăn bột, con nuốt chửng rồi
quen thì sao? Không lẽ lại ép con phải quay lại với thức ăn thô? Như thế lại thật tai hại! Vì khi phải ăn uống kiểu ép buộc, con chúng tôi nhìn thấy bữa ăn lại sợ. Lần sau mẹ mang cơm nắm ra cho bốc cũng không chịu bốc, chúng tôi biết làm gì? Con chúng tôi sinh ra, chẳng lẽ chúng tôi không có quyền quyết định cách chăm sóc cho bé? Bạn bảo chúng tôi đanh đá, cực đoan, vậy bạn có trực tiếp chăm con không hay “quẳng” con cho người nhà, giúp việc rồi lên mạng dạy người khác sống sao cho hài hòa? Nếu bạn trực tiếp chuẩn bị cho con từng bữa ăn kỹ lưỡng, bạn sẽ nghĩ lại xem có thể nào không căng thẳng với những người thiếu hiểu biết không? Tôi đồng ý với bạn rằng không hiểu biết cũng không hẳn là cái tội. Nhưng đã thiếu hiểu biết còn lên án sự hiểu biết của người khác thì sai hay đúng?


"Chúng tôi chỉ đang làm những gì tốt nhất cho con mình". (Ảnh minh họa: Blogspot)

Chuyện những người nói xấu mẹ chồng cũng có, nhưng không phải là tất cả, nên đừng vội vàng gán ghép tất cả chúng tôi vào cái "mớ" "topic" kể xấu mẹ chồng của bạn. Chúng tôi cũng là những người có văn hóa lắm, đừng nghĩ chúng tôi chỉ biết nuôi con bằng dinh dưỡng mà quên mất "môi trường nhân văn" như bạn nói đâu. Chẳng lẽ những người cho con ăn bột là hiếu thuận với mẹ chồng hết sao?

Thứ hai, chuyện những người chưa đọc kỹ tài liệu đã vội vàng hỏi, và bị lên án, là chuyện không ở riêng 1 group nào cả. Bất kì hội nhóm, diễn đàn nào cũng vậy cả thôi, những người hỏi lại những câu đã post sẵn lên mục "tài liệu" sẽ bị coi là những kẻ "không bình thường". Chúng ta tham gia diễn đàn để trao đổi, học hỏi, chia sẻ những điều hay, điều tốt cho con, chứ không phải thừa thời gian đến mức chỉ có một việc duy nhất là trả lời những câu hỏi cũ mèm, đã được hỏi đi hỏi lại trước đó. Hơn nữa, trước khi làm bất cứ điều gì cũng cần nghiên cứu, học hỏi kỹ lưỡng. Cách học tốt nhất là tự học. Điều gì chưa rõ mới hỏi thêm. Nói thật nhé, những người chỉ biết hỏi vội hỏi vàng mà không chịu tự học, tự đọc, thì chúng tôi có trả lời thế, trả lời nữa cũng khó mà tiếp thu được. Chúng tôi không giỏi, chưa giỏi, và vì không giỏi, chưa giỏi nên chúng tôi phải dành thời gian học, chúng tôi không có thời gian trả lời nhiều thế đâu. Nếu bạn là "admin" của 1 group khoảng vài nghìn thành viên đi, bạn sẽ biết cảm giác bức xúc là thế nào khi mỗi ngày cứ vài ba câu hỏi cũ kỹ như thế xuất hiện lên trang chính? Đã tham gia group, sao có người luôn có trách nhiệm post kinh nghiệm của mình cho người khác đọc, có người lại chỉ biết "hưởng thụ", không đóng góp được gì lại còn hỏi đi hỏi lại những chuyện nói nhiều rồi. Chúng tôi cũng chỉ là nơi chia sẻ kinh nghiệm, không ai có lợi lộc gì, vậy tại sao chúng tôi phải cố gắng nhiều hơn người khác để nhận về toàn những chỉ trích, phê bình? Không có những kẻ cực đoan, đanh đá như chúng tôi, e rằng group ấy khó mà duy trì nổi, nhất là nếu ai trong số đó cũng dễ dãi, xuề xòa.

Vì con cái, tôi nghĩ bạn hay bất cứ ai đừng nên làm căng thẳng chuyện gì. Nếu thực sự đã không cảm thấy phù hợp khi theo phương pháp mới cho con, thì chúng ta đều có quyền dừng lại. Còn nếu đã quyết định tin theo thì nên tránh nửa vời. Tôi biết, hàng ngày không ít những người ở trong group của chúng tôi nhưng vẫn để con ăn rong, vẫn dỗ dành con bằng TV, iPad,... hay nhân nhượng cho con vừa ăn cơm và kẹo. Họ làm vậy thì dễ ợt, đương nhiên họ có thể hài hòa, nhưng làm thế là có lỗi với con mình lắm. Tự nhiên dành cho con cái phương pháp hổ lốn, tạp nham.

Vì vậy, tôi mong những người vẫn chê chúng tôi lập dị, và cả những người luôn nghĩ chúng tôi là những "bà chằn lửa" hãy suy nghĩ lại. Chúng tôi chỉ làm những điều tốt cho con cái, và không hề ép buộc bạn phải làm giống như chúng tôi, vì thế, tôi mong mọi người một sự tôn trọng!

Những phương pháp nuôi con kiểu mới đang được không ít mẹ tìm hiểu, áp dụng và đã phần nào mang lại kết quả tích cực. Tuy vậy, vẫn có những mặt trái của phương pháp khi mẹ áp dụng không đúng cách, hoặc có cái nhìn chưa thật sự sâu về vấn đề này. Vậy thì, các hãy cũng chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức hay ý kiến của mình về địa chỉ email: giadinh@emdep.vn nhé! Hi vọng qua những trao đổi, góp ý, các mẹ sẽ rút ra được những điều hay ho trong cách nuôi dạy con cái của mình.


Mẹ Chít
logo smaill
qc-mypoint