Chiêu “độc” rèn cho con ti bình một phát ăn ngay của mẹ 9X

Văn Anh 2019-09-24 06:00
- Tập cho bé ti bình, nghe thì dễ nhưng lại là việc không hề đơn giản với rất nhiều bà mẹ. Tuy nhiên với thần chú “kiên trì và kiên trì” của mình chị Thoa (28 tuổi, sống tại Thành phố Hồ Chí Minh) đã thành công ngoài mong đợi.

Nói về lý do tại sao phải cho bé ti bình, chị Thoa cho hay, thật sự mà nói mỗi mẹ đều có hoàn cảnh khác nhau, tất nhiên ai cũng muốn cho con ti mẹ hoàn toàn nhưng vì nhiều lý do mà buộc phải cho con ti bình.

Chiêu “độc” rèn cho con ti bình một phát ăn ngay của mẹ 9X

Chị Thoa và bé Gold (Ảnh: NVCC)

“Bản thân mình thì chọn cho bé Gold ti mẹ và ti bình song song. Một là để biết được lượng sữa mỗi ngày con ti được bao nhiêu, từ đó thiết lập được lịch ăn hợp lý cho con; hai là đến khi con lớn có thể mẹ sẽ chẳng đủ sữa để con ti, nên luyện ti bình cho bé từ lúc này để sau này việc uống sữa ngoài cũng dễ dàng hơn.

Thứ ba là khi mẹ bận việc gì đó thì có thể gửi ông bà chăm được, chứ nếu ti mẹ hoàn toàn thì khó có thể rời con. Đây là quan điểm của mình, mỗi người có quan điểm riêng, mình chỉ chia sẻ quá trình mình luyện ti bình cho bé như thế nào thôi”, chị Thoa chia sẻ.

Ngoài ra, mẹ trẻ 9X cho biết thêm, thông thường chị thấy những bé ti mẹ và ti bình song song, thì đến khoảng thời gian 3-4 tháng bé sẽ lựa chọn ti yêu thích của mình. Có bé chọn bú mẹ, bỏ bú bình. Nhưng cũng có bé chọn bú bình, bỏ bú mẹ. Khi luyện ti bình thì các mẹ phải cần chấp nhận rằng chắc chắn con sẽ khóc rất dữ dội và ngủ vặt cho đến khi con chịu ti bình.

Chiêu “độc” rèn cho con ti bình một phát ăn ngay của mẹ 9X

Theo đó, kinh nghiệm khi tập cho con ti bình được chị Thoa chia sẻ chi tiết qua một số mẹo nhỏ như sau:

Nguyên tắc khi luyện ti bình: 

+ Để con thực sự được đói. Chị Thoa đưa ra quan điểm rằng, đói tức khắc con sẽ ăn, trẻ con cũng giống như người lớn, luôn sống theo bản năng sinh tồn nên không bao giờ để mình đói.

+ Không được ép bé, không để bé khóc và có ác cảm với việc bú bình, phải thật kiên nhẫn với bé.

+ Nên chọn núm phù hợp, ưu tiên các loại núm mềm gần giống ti mẹ. Bản thân chị lựa chọn bình nội địa Nhật, chị cũng tham khảo thấy nhiều mẹ chia sẻ tập bình này tỉ lệ thành công cao.

Chiêu “độc” rèn cho con ti bình một phát ăn ngay của mẹ 9X

Bé Gold trông rất kháu khỉnh và đáng yêu (Ảnh: NVCC)

Cách luyện cho con ti bình

Theo cách làm của chi Thoa, trước tiên, hút sữa mẹ ra bình rồi hâm ấm ở nhiệt độ 40 độ C, khi sữa đã xong mẹ có thể nhờ ông bà hoặc ba cho ăn. Lúc này mẹ nên đi chỗ khác để bé không nhìn thấy, không nghe tiếng, nghe mùi của mẹ. Khi luyện ti bình, phải để con được đói, ví dụ cữ bú của bé là cách 2 tiếng bú 1 lần thì các mẹ tăng lên 3 tiếng, khi cho con ăn mẹ cho bình vào miệng con rồi bóp bình mạnh 1 tí cho sữa nhỏ xuống miệng của con, để con biết đây là đồ ăn và theo bản năng con sẽ mút.

Trường hợp cho bú lần 1, con không chịu ăn đợi 5 phút sau cho ăn lại, con vẫn đẩy ra đợi 10 phút sau cho bú lần nữa. Lần này con vẫn từ chối thì không cho bú nữa. Đến cữ tiếp theo vẫn lặp lại các bước trên và nếu bé không chịu bú lại cất bình đi. Có bé dễ sẽ ăn bình sau 1 - 2 cữ nhưng vẫn có nhiều bé cá biệt nhịn đến 12-18 tiếng liên tục, thậm chí đến 48 tiếng.

Chiêu “độc” rèn cho con ti bình một phát ăn ngay của mẹ 9X

Có thể mấy lần đầu con đói quá sẽ mút một chút rồi nhè ra khóc, các mẹ cứ làm theo cách ở trên cho con 3 cơ hội, nếu con vẫn không chịu thì cất bình đi, cho chơi hoặc ngủ đợi cữ tiếp theo. Các mẹ cứ làm vài lần con sẽ quen, các cữ sau của con ăn sẽ tăng dần lên, đừng thấy con ăn ít rồi lại cho bú mẹ, như vậy là hỏng hết.

Bên cạnh đó, chị 9X Sài thành cũng đưa ra lời khuyên đó là, khi luyện ti bình bắt buộc các mẹ phải tập bằng sữa mẹ, vì sữa mẹ và sữa công thức khác hẳn vị nên nếu tập bằng sữa công thức bé sẽ khó chấp nhận. Tư thế cho bé bú cũng quan trọng, khi bú có thể kê gối cho con nằm cao một chút đặt cả lưng lên gối để con thoải mái, hạn chế nôn, trớ...

Chiêu “độc” rèn cho con ti bình một phát ăn ngay của mẹ 9X

“Mấy hôm đầu mẹ Gold tập cho Gold cũng xót lắm, cứ sợ con đói rồi cứ lại cho ti mẹ nhưng vài hôm sau đã kiên trì, bỏ 1 cữ là cữ sau bé bú dc 50/50 rồi. Qua vài hôm là bú lượng sữa ổn định lại. Nhờ vậy đến bây giờ em 11 tháng mẹ không đủ sữa, phải uống thêm sữa công thức nên em vừa ti bình vừa ti mẹ luôn, giờ là không kén chọn gì hết.

Mình cho rằng nhất định phải kiên trì và kiên trì, đừng vì xót con sợ con đói rồi cho bú và hôm sau lại luyện ti bình lại. Điều này sẽ khiến kéo dài thời gian nhưng chưa chắc đạt kết quả. Các mẹ đừng nghĩ là mình bỏ đói con, mình đã cho con ăn nhưng con từ chối đấy thôi. Thà là quyết tâm 1 lần còn hơn kéo dài tình trạng này mãi”, chị Thoa nhấn mạnh.

Văn Anh

qc-epoint