Các mẹ sắp đi làm cần học ngay cách này để bé ti bình dễ ngon ơ

Châu Anh 2017-10-16 07:00
- Nhiều mẹ đã bất lực vì bé không chịu ti bình. Dưới đây là những gợi ý hữu ích từ một bà mẹ 9x ở Hà Nội, các mẹ thử áp dụng nhé!

6 tháng đầu đời, bé đã quen với dòng sữa ngọt ngào của mẹ, được bú qua một “chiếc bình” tự nhiên, mềm mại và đầy hơi ấm. Vì thế, đối với hầu hết tất cả các bé, việc chuyển đổi từ bú sữa mẹ sang bú sữa công thức hoặc sữa mẹ qua trữ đông trong bình là một điều không hề dễ.

Với trường hợp của con chị Vương Thanh Huyền, ở Hà Nội cũng vậy. Khi chị bắt đầu đi làm, cũng là lúc chị cuống cuồng dạy con tập ti bình. Học một kỹ năng mới, con chị tỏ ra lười, và không chịu hợp tác với me. Chị Huyền đã phải lên mạng tìm hiểu nhiều thông tin và cả các kinh nghiệm của các bà mẹ khác.

Các mẹ sắp đi làm cần học ngay cách này để bé ti bình dễ ngon ơ

Chị Huyền và con gái.

Chị Huyền chia sẻ: “con đã quen “hơi sữa mẹ”. Nếu cho bú bình, con sẽ rúc vào ngực mẹ “đòi ti” và nhất quyết không chịu bú bình. Cùng với đó, đôi khi, bé từ chối bú bình là do mùi vị sữa khiến bé không thích. Giai đoạn này, cũng là lúc bé mọc răng, bé thích cắn chặt răng vào núm vú của bình sữa, chứ nhất quyết không chịu mút sữa. Vì thế, mình cũng đã phải rất quyết tâm và tốn nhiều công sức.

Theo mình, điều quan trọng là mẹ phải thật kiên nhẫn. Khi bé từ chối thì cho bé nghỉ, rồi sau đó lại tiếp tục. Đừng bắt ép bé quá vì tuy bé tí những con có thể cảm nhận được tất cả những cảm xúc cáu giận, nóng vội hay buồn bã của mẹ”.

Các mẹ sắp đi làm cần học ngay cách này để bé ti bình dễ ngon ơ

Con gái chị Huyền giờ đã ti bình ngon ơ.

Bên cạnh đó, điều quyết định thành công của việc tập cho bé ti bình chính là ở việc cho bé ăn theo cữ sữa nhất định.

Ban đầu, chị Huyền cho con bú bình 2-3 giờ/ lần, không cho bú lắt nhắt. Nếu con từ chối thì chờ 10 phút sau, cho con tập lại từ đầu. Cứ như thế, sau 3 lần liên tục, con vẫn từ chối, thì chị dừng hẳn, chờ cữ sữa sau.

Các mẹ chú ý là không nên ép con quá. Vì con sẽ khóc, gây gián đoạn buổi tập. Bé đẩy ra là mẹ dừng, phải tạo cho con cảm giác thoải mái. Vì đây thực sự là việc cho con học kĩ năng mới mà”, chị Huyền cho biết.

Đối với những bé đang quen ti mẹ bỗng chuyển sang bú bình bé dễ dàng nhận thấy núm ti giả cứng và không thoải mái như khi bú mẹ. Vì thế, các mẹ cần chọn những núm vú mềm mại, phù hợp với sở thích của bé.

Chị Huyền đưa ra lời khuyên: “Các mẹ nên lựa chọn bình sữa hình dáng đầu ti tương đương với ti mẹ. Nên chọn núm ti chất liện bằng cao su hoặc silicon để bé thử. Khi bé hài lòng với núm nào thì lúc đó bạn nên duy trì loại núm đó trong suốt giai đoạn bé bú bình. Lưu ý, bạn cần làm ấm núm vú trước khi cho bé bú. Khi cho bé bú, mình không “nhồi” cật lực núm ti bình sữa vào miệng con, mà chỉ chạm nhẹ, gõ gõ núm vào môi bé, và đợi bé mở rộng miệng đón núm ti bình như cách bé bú mẹ”.

cách dạy bé ti bình

Hãy tạo cho bé tâm lý thoải mãi mỗi buổi tập ti bình. 

Hiện nay, có nhiều chia sẻ cũng như phương pháp cho bé tập ti bình, thế nhưng điều quan trọng nhất là các mẹ cần hiểu con mình, để biết cái gì phù hợp nhất cho bé. Riêng chị Huyền, chị luôn thủ thỉ, tâm sự với con khi tập ti bình. Ví dụ như: “Mẹ sắp đi làm rồi con chịu khó ti bình cho no nhé…”.

Trước đây, khi chưa áp dụng một cách khoa học, thì chị Huyền tập cho con 1 tháng, bé vẫn từ chối ti bình. Sau này, khi đã hiểu biết hơn, chị tập đến ngày thứ 2 là bé chịu ti bình. Hết tuần đầu tiên, bé đã ti bình ngon ơ.

Với những mẹ công sở, bận rộn và phải đi làm sau khi con được 6 tháng, thì từ tháng thứ 5 hãy dạy bé ti bình. Các mẹ không nên tập cho bé bú bình quá sớm, trước 2 tháng tuổi, cho dù bạn có chọn cách vắt sữa mẹ và cho vào bình sữa của con. Nếu được làm quen với bình sữa quá sớm, bé có thể sẽ quen với bú bình mà từ chối ti mẹ, khiến việc nuôi con bằng sữa mẹ kết thúc sớm.

Châu Anh

qc-epoint
loading...
qc-epoint