Chảy máu sau sinh - cẩn thận những bất thường

Việt Hà 2015-08-19 08:30
- Chảy máu sau sinh hay còn gọi là sản dịch là hiện tượng bình thường, nhằm đẩy hết máu thừa, các mô từ niêm mạc tử cung bong ra khi co dạ con. Tuy nhiên có những trường hợp chảy máu sau sinh bất bình thường bạn cần phải lưu ý.

Bất kỳ sản phụ nào, dù đẻ thường hay đẻ mổ đều phải đối mặt với vấn đề chảy máu sau sinh, hay còn gọi là sản dịch. Sản dịch tiết ra trong thời kỳ hậu sản, nhằm đẩy hết máu thừa, các mô từ niêm mạc tử cung, chất nhầy để tử cung trở về trạng thái bình thường trước khi sinh.

Nguyên nhân gây ra chảy máu sau sinh

Chảy máu sau sinh hay còn gọi là sản dịch là hiện tượng bình thường. Dù bạn sinh thường hay sinh mổ, đều không thể tránh được giai đoạn chảy máu sau sinh. Để chuẩn bị cho em bé chào đời, tử cung của người mẹ phải mở rộng hết cỡ. Sau sinh, tử cung cần co lại để trở về trạng thái bình thường. Vì thế chảy máu sau sinh là cách duy nhất để cơ thể đẩy hết lượng máu thừa, các mô, nhau thai còn sót lại trong tử cung.

Máu trong sản dịch khác gì với máu trong kỳ kinh nguyệt?

Máu trong sản dịch tiết ra vào thời kỳ hậu sản được gọi với thuật ngữ “lochia” – nghĩa là máu liên quan đến tử cung. Lượng máu này đặc, nhiều và chảy nhiều hơn so với lượng máu trong kỳ kinh. Thông thường, máu sẽ được đẩy ra hết sau 4-6 tuần sau sinh, đây cũng là thời gian dạ con co lại và hồi phục về trạng thái trước khi sinh.

Trong 3-10 ngày đầu sau sinh, lượng máu ra sẽ rất nhiều. Máu này bao gồm dịch nhầy, các mô bong ra từ lớp niêm mạc tử cung và có màu sẫm hơn so với màu máu ra trong kỳ kinh hàng tháng. Sau đó, lượng máu ra sẽ ít dần đi và màu cũng nhạt hơn. Thường sau 4-6 tuần sau sinh, sản dịch sẽ tự được đẩy ra hết.

Kiểm soát sản dịch ra sao?

- Những ngày đầu sau sinh, sản dịch ra nhiều, bạn nên dùng băng vệ sinh loại dày hoặc dùng loại ban đêm. Sau vài ngày sản dịch ra ít đi, bạn có thể chuyển sang dùng băng vệ sinh thông thường.

- Vệ sinh sạch sẽ, thay băng vệ sinh thường xuyên (sau 3-4 giờ).

- Không nên dùng tampon để tránh bị viêm nhiễm.

- Không vận động mạnh, nên đi lại nhẹ nhàng, tránh nằm ì một chỗ nếu không sản dịch sẽ bị tắc (còn gọi là bế sản dịch) rất nguy hiểm.

Chảy máu thế nào là nguy hiểm?

Có những trường hợp chảy máu sau sinh bất bình thường và có thể nguy hiểm đến tính mạng, khi đó bạn cần phải đến bệnh viện chuyên khoa ngay.

- Sau 2 tuần, lượng máu ra vẫn nhiều và đặc đến nỗi bạn phải thay băng vệ sinh 1 tiếng một lần. Triệu chứng này có thể liên quan đến băng huyết sau sinh, hoặc các màng và mô vẫn bị tắc trong tử cung, chưa thể đẩy ra ngoài.

- Ra máu nhiều kèm sốt 38-39 độ.

- Sản dịch ra có mùi hôi, bụng dưới căng tức, thậm chí đau.

- Sau 10 ngày đầu, sản dịch vẫn có màu đỏ đậm.

Xem thêm

Làm đẹp sau sinh

Giam can sau sinh

Việt HàDịch từ THS
(Theo Congluan)

Toàn cảnh scandal của Jack