Cách dạy trẻ biết yêu thương, kính trọng ông bà

Emdep.vn - Tình cảm gia đình yêu thương, gắn bó là những gì mà chúng ta luôn mong ước, vun đắp. Làm cha mẹ, bạn cũng cần dạy cho trẻ hướng đến những giá trị đạo đức tốt đẹp, trong đó có sự yêu thương, kính trọng ông bà.

Hãy tâm sự với trẻ về tình yêu thương của ông bà

Hãy dành thời gian để ngồi bên con trẻ, nói cho trẻ biết ông bà yêu thương chúng như thế nào. Trẻ con luôn muốn được gần gũi, chia sẻ, và cách bạn tiếp cận thân tình, chia sẻ với con trẻ về tình cảm gia đình sẽ khiến trẻ hiểu được những giá trị ấy. Nếu như trẻ cảm thấy mình bị ghét bỏ, hãy giải thích cho trẻ thấy hành động ấy của ông hay bà cũng vì muốn trẻ tốt hơn, chứ không phải do ông bà ghét bỏ gì trẻ.

Cách dạy trẻ biết yêu thương, kính trọng ông bà

Dạy trẻ biết yêu thương ông bà là việc các bậc cha mẹ cần làm (Ảnh minh họa)

Hãy là tấm gương với con trẻ

Bạn muốn dạy trẻ biết yêu thương ông bà, thì bản thân bạn phải là tấm gương để con trẻ noi theo. Hãy cho trẻ thấy bạn quan tâm tới ông bà, cha mẹ mình ra sao, từ những việc làm đơn giản như gọi điện hỏi thăm thường xuyên, tết nhất về quê thăm ông bà, cha mẹ, hay những món quà dành cho người thân của mình. Trẻ sẽ học từ đó sự biết ơn, yêu thương đối với ông bà của mình, cũng như sẽ học bạn để dạy con cháu bạn biết yêu thương ông bà, cha mẹ.

Cùng trẻ thể hiện tình yêu thương với ông bà

Bạn có thể dành thời gian cùng trẻ đi mua một món quà nhân dịp gì đó để biếu ông bà, hoặc dành thời gian cùng con trẻ nấu một bữa ăn, tổ chức một buổi tiệc họp mặt gia đình. Trong những dịp đó, cả nhà sẽ có thời gian quây quần, chia sẻ với nhau mọi điều, cũng là cách để trẻ học và thể hiện sự yêu thương với ông bà, cha mẹ.

Cùng trẻ chăm sóc ông bà

Tình yêu thương ông bà, cha mẹ còn thể hiện ở sự chăm sóc đối với người thân yêu. Sự quan tâm từ nhỏ đến lớn, từ những lời hỏi thăm ân cần đến sự chăm sóc khi đau ốm đối với ông bà là những điều con trẻ cần học và cùng tham gia ngay từ nhỏ. Dần dần sẽ giúp trẻ hình thành nền nếp, thói quen và cũng hiểu được giá trị của tình yêu thương, truyền thống uống nước nhớ nguồn.

(Nguồn video: Youtube)

(Theo Gia đình Việt Nam)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm