qc-epoint

Các cụ khăng khăng 'con hư tại mẹ', chuyên gia phản bác: Cha mới là người ảnh hưởng lớn đến nhân cách của con

2020-08-24 16:00
- Người ta hay bảo “Con hư tại mẹ” mà quên rằng vai trò của cha trong gia đình là không thể thay thế.

Người ta hay bảo “Con hư tại mẹ” mà quên rằng vai trò của cha trong gia đình là không thể thay thế. Đứa trẻ có thể hư hỏng nếu  thiếu sự quan tâm của cha  hay có một người cha với nhiều tật xấu. 

Một nghiên cứu đến từ Đại học Maryland cho thấy trẻ em nếu được nuôi dưỡng trong gia đình có đầy đủ cha mẹ sẽ phát triển tốt về mặt tư duy, ngôn ngữ, các kỹ năng xã hội . Ngược lại, trẻ sống  thiếu sự quan tâm của cha  hay thiếu vắng cha trong cuộc đời sẽ phát triển các mặt này kém hơn. 

Các chuyên gia tâm lý cũng khẳng định  sự vắng mặt của người cha trong thời gian dài  sẽ tác động tiêu cực đến quá trình hình thành tính cách của con cái. Do gần gũi với mẹ, xem mẹ là hình mẫu lý tưởng, bé trai có xu hướng thiếu nam tính; trong khi đó bé gái giống tính mạnh mẽ của mẹ, dường như nam tính hơn. Mặt khác, bé trai không có bố để nuôi dưỡng các phẩm chất đàn ông, bé gái không có bố để nũng nịu, thể hiện sự nữ tính. Sự khiếm khuyết về mặt tính cách là một trong những nguyên nhân khiến trẻ không biết cách xây dựng và duy trì tổ ấm khi trưởng thành. 

Các cụ khăng khăng 'con hư tại mẹ', chuyên gia phản bác: Cha mới là người ảnh hưởng lớn đến nhân cách của con

Sống thiếu cha còn tăng nguy cơ phạm pháp ở trẻ . Theo thống kê, 95% trẻ vị thành niên phạm pháp trong thành phố Boston “không có cha” và đó là nguyên nhân cơ bản dẫn chúng đến chỗ phạm tội. 

Tuy nhiên, nếu trong gia đình  người cha luôn hiện hiện nhưng lại sở hữu nhiều tật xấu  dưới đây thì con cái cũng khó nên người, thậm chí còn nhiễm tính xấu của cha. 

1. Có các thói quen không lành mạnh 

Cha bài bạc, rượu chè, nghiện ngập, nói tục chửi thề thì con cái có nguy cơ nhiễm các thói xấu này ở cha cao gấp 4 lần so với những trẻ có cha bình thường khác. 

2. Sống ích kỷ, cư xử thô bạo với vợ con 

Trẻ thường xuyên bị cha đánh chửi hay phải chứng kiến cảnh cha bạo hành mẹ thường tự ti, tâm lý bất ổn, rối loạn cảm xúc. Trưởng thành, trẻ dễ có xu hướng cư xử thô bạo với con cái, người bạn đời hoặc e sợ hôn nhân, không dám mở lòng vì những tổn thương trong quá khứ. 

Các cụ khăng khăng 'con hư tại mẹ', chuyên gia phản bác: Cha mới là người ảnh hưởng lớn đến nhân cách của con

3. Vô trách nhiệm với con cái 

Nhiều người chồng hay phó mặc việc dạy dỗ con cái cho người vợ, con mình la cà với các mối quan hệ bên ngoài. Do không nhận được sự quan tâm của cha nên trẻ dễ suy nghĩ tiêu cực, cho rằng cha không yêu thương mình. Từ đó, trẻ cảm thấy bị tổn thương đồng thời mối quan hệ cha con có thể rạn nứt, khó hàn gắn về sau. 

4. Không làm gương 

Cha bắt con phải dậy sớm nhưng cha thì nằm “nướng” trên giường. Cha bắt con phải đi ngủ sớm nhưng cha vẫn xem phim hoặc chơi điện thoại đến khuya. Cha cấm con chơi game nhưng cha thì cày game bất kể giờ giấc. Cha dạy con không nói dối nhưng cha thì nói dối như “cuội”... Sự thiếu nhất quán này làm trẻ không phục và nảy sinh tâm lý chống đối, không vâng lời. Từ đó mà trẻ trở nên khó dạy và hư hỏng. 

 

Theo Webtretho

qc-epoint