Biến con thành "NGƯỜI GIÚP VIỆC" của mẹ ngay từ khi còn nhỏ nhờ những bí quyết cực hay!

Emdep.vn - Cứ như vậy, con tôi đã bị dụ dỗ bởi những lời khen của người lớn và làm việc rất nhiệt tình.

Dạy con biết san sẻ việc nhà cùng mẹ để lớn lên con có trách nhiệm với gia đình là điều mà bất cứ bà mẹ nào cũng mong mỏi. Thế nhưng làm sao để con hợp tác cùng làm lại không phải là điều dễ dàng,

Vậy mà chị Nguyễn Thu Hà (Hà Nam) lại làm được điều đó nhờ những bí quyết cực hay riêng của mình. Chị Hà chia sẻ, trước hết, muốn dạy được trẻ thì mẹ phải nắm vững tâm sinh lý từng lứa tuổi và đặc biệt là phải "lắng nghe con từ trái tim". "Gần 3 tuổi, tôi nhận thấy con rất thích người lớn khen mỗi khi hoàn thành một việc gì đó nên tôi quyết định sẽ bắt đầu luyện con làm việc nhà để sau này lớn lên không ngại việc, không trở thành người lười biếng", chị Hà nói. 

Hãy biết cách biến con thành người giúp việc riêng của mẹ ngay từ khi còn nhỏ

Tích cực khen ngợi con để con hứng thú với công việc nhà (Ảnh minh họa)

Nắm được tâm lý của con, chị tích cực nhờ vả con những việc nhỏ như lấy tăm, lấy giấy ăn hay đơn giản là vứt những tờ giấy nhỏ vào thùng giác... Những việc này người lớn chỉ cần đi vài bước chân là có thể làm được nhưng cả nhà chị nhất quyết kiên trì nịnh nọt con để con thực hiện. Sau những lần đó, con đều được cả nhà khen, khỏi phải nói con vui và hứng thú như thế nào. Cứ như vậy, con tôi đã bị dụ dỗ bởi những lời khen của người lớn và làm việc rất nhiệt tình. 

Cũng nói về bí kíp này, chị Trang (Hà Nội) chia sẻ: "Để con làm việc nhà một cách tự nguyện nhất, các mẹ cứ liên tục tạo ra các cuộc thi nhỏ trong nhà. Bố mẹ, ông bà ai cũng phải tham gia trò chơi cùng bé và đặc biệt là phải diễn tròn vai. Ví dụ: Để con lấy giúp cái điều khiển ti vi tôi phải giả vờ chơi trò tìm đồ vật bị lạc. Để con hứng thú tham gia trò chơi, tôi cũng ngơ ngác đi tìm khắp phòng, rồi thi thoảng đưa ra lời gợi ý để hướng con tới chỗ có chiếc điều khiển sau đó giả bộ không nhìn thấy để con đến lấy trước và là người chiến thắng". Vậy là sau vài lần con được "nhận cúp vô địch", những lần sau chị Trang chỉ cần đưa ra điều kiện là con lập tức thực hiện ngay. 

Hãy biết cách biến con thành người giúp việc riêng của mẹ ngay từ khi còn nhỏ

Những việc nhỏ này sẽ giúp con biết cách sống tự lập, biết chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau, sống có trách nhiệm sau này (Ảnh min họa)

Ngoài ra, mẹ hãy nhắc nhở con thường xuyên về việc dọn dẹp đồ chơi con bày ra trên sàn hay những con thú bông con chơi trên giường... Tuyệt đối mẹ không vì sốt ruột mà làm hộ bé. Nếu bé chậm trễ, có vẻ không muốn làm, mẹ có thể gợi ý cho bé nhặt thứ gì trước, thứ gì sau và từng chỗ cất cụ thể bằng giọng ngọt ngào, động viên. Như vậy chắc chắn bé sẽ hợp tác với mẹ để hoàn thành nhiệm vụ. 

Để bé có cảm giác mình "siêu" như người lớn, mẹ có thể nhờ bé lau bàn ăn và xếp lại ghế ngay ngắn sau mỗi bữa cơm, gập quần áo và nhờ bé cất vào từng ngăn riêng của từng người, cất giày dép cho cả nhà vào từng ngăn riêng biệt... Những việc này có vẻ hơi quá sức với trẻ, có thể bé làm sẽ không được sạch sẽ, gọn gàng như mong đợi nhưng mẹ đừng vì thế mà không sai việc để con làm nữa nhé! Bởi những việc nhỏ này sẽ giúp con biết cách sống tự lập, biết chia sẻ, giúp đỡ người khác, sống có trách nhiệm sau này. 

Chúc công cuộc "biến con thành người giúp việc" của các mẹ sớm nhận được kết quả như mong đợi!

Mẹ Khoai (Hà Nội)

Tags : Từ khóaXem thêm