Bí mật về hành trình phục hồi tử cung của mẹ sau sinh không phải ai làm mẹ rồi cũng biết

Emdep.vn - Phục hồi tử cung sau khi sinh là một quá trình cực kỳ quan trọng quyết định sức khỏe nói chung cũng như khả năng sinh sản nói riêng của người phụ nữ.

Hành trình tử cung trở về kích thước bình thường

Tử cung của người mẹ ngay sau khi sinh có kích cỡ bằng đầu của một em bé, nặng khoảng 1kg. Trong vòng từ 4-6 tuần sau khi sinh, tử cung của người mẹ sẽ trở về kích thước ban đầu, đạt trong lượng từ 50-70g.

Hành trình phục hồi tử cung của người mẹ sau khi sinh

Quá trình co tử cung sau khi sinh

Sau khi nhau thai xổ ra hết, tử cung ngay lập tức sẽ co lại một cách từ từ. Tuy nhiên, lúc này, mẹ vẫn có thể dùng tay đặt lên bụng để cảm nhận tử cung của mình cứng, hình cầu.

Chiều dài của tử cung sẽ giảm khoảng 1-2cm mỗi ngày. Trong vòng từ 10 đến 14 ngày sau khi sinh, tử cung sẽ dần nhỏ hơn và nằm gọn ở vùng xương chậu. Lúc này, khi chạm vào bụng, bạn sẽ không còn cảm nhận thấy tử cung nữa.

Hành trình phục hồi tử cung của người mẹ sau khi sinh

Đóng cổ tử cung

Khi kết thúc quá trình sinh nở, cổ tử cung trở vẫn còn sưng, phù nề, thành tử cung trở nên mỏng và nhăn. Khoảng 7 ngày sau sinh, cổ tử cung có thể phục hồi hình dạng ban đầu. Sau khoảng từ 7 đến 10 ngày sau sinh cổ tử cung sẽ đóng lại và trở lại kích thước bình thường sau khoảng 4 tuần sau khi sinh.

Phục hồi nội mạc tử cung

Khoảng 10 ngày sau khi sinh, bên trong khoang tử cung sẽ được phủ một lớp nội mạc tử cung mới. Sau khi sinh khoảng 6 đến 8 tuần, lớp nội mạc tử cung sẽ phục hồi hoàn toàn.  

Hành trình phục hồi tử cung của người mẹ sau khi sinh

Vì vậy, những bà mẹ sau khi sinh nên làm gì để thúc đẩy phục hồi tử cung nhanh?

1. Tốt nhất, mẹ nên đi tiểu trong vòng 4 đến 6 giờ sau khi sinh.

2. Bạn không nên nằm quá lâu trên giường. Nếu cảm thấy ổn, bạn nên ra khỏi giường càng sớm càng tốt và bắt đầu đi bộ xung quanh giường.

3. Bạn nên chú ý đến vệ sinh cá nhân, tránh nhiễm trùng.

4. Bạn nên nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn nhằm thúc đẩy quá trình phục hồi sau sinh.

Hành trình phục hồi tử cung của người mẹ sau khi sinh

Quá trình phục hồi sau khi sinh rất quan trọng đến sức khỏe thậm chí tính mạng của người phụ nữ. Sau sinh khoảng 42 ngày, người mẹ nên vào bệnh viện kiểm tra sức khỏe để đảm bảo tử cung và các bộ khác của cơ thể đã trở lại bình thường.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm