Bí kíp giúp mẹ và bé nhanh chóng vượt qua “cơn ác mộng” tiêu chảy ngày hè

Quỳnh Trang 2018-07-23 17:34
- Tiêu chảy là 1 trong những căn bệnh trẻ dễ mắc hơn trong mùa hè.

Dựa vào dấu hiệu nào để xác định con có bị tiêu chảy hay không?

Bé mắc bệnh tiêu chảy là khi bé đi ngoài nhiều lần trong 1 ngày, phân lỏng, chứa nước, dịch nhầy dạng mủ. Ngoài ra, bé có thể bị đau bụng, sốt và nôn mửa.  

Làm thế nào để xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh?

Khi bé bị tiêu chảy, mẹ cần chú ý đến tình trạng bệnh của con. Nếu tần suất đi tiêu là 5-10 lần 1 ngày, trẻ không sốt, nôn, mất nước hoặc rối loạn chức năng tâm thần, trẻ mắc tiêu chảy nhẹ. Nếu tần suất đi tiêu nhiều hơn 10 lần 1 ngày, có mất nước nhẹ hoặc các biến chứng khác, trẻ mắc bệnh tiêu chảy vừa phải. Nếu em bé đi tiêu nhiều lần, bị mất nước nặng, có triệu chứng sốt cao, li bì kèm theo nôn mửa, bé bị tiêu chảy nặng.  

Bí kíp giúp mẹ và bé nhanh chóng vượt qua “cơn ác mộng” tiêu chảy ngày hè

Cách đối phó với tiêu chảy mùa hè

Nếu bé mắc tiêu chảy nhẹ, bố mẹ nên cho bé nghỉ ngơi ở nhà và tích cực chăm sóc bé. Bạn nên điều chỉnh chế độ ăn uống của bé, tránh xa thực phẩm chứa dầu mỡ, chất tanh đồng thời cho bé uống thêm nước bù điện giải cùng men tiêu hóa.

Về chế độ ăn uống, nếu bạn là một em bé dưới 6 tháng tuổi, mẹ nên cho bé bú mẹ nhiều hơn. Với bé lớn hơn 6 tháng tuổi, mẹ nên cho trẻ ăn thức ăn dễ tiêu, đồng thời bổ sung thêm chất lỏng để cân bằng điện giải. Ngoài ra, một số chế phẩm sinh học giúp điều chỉnh hệ thực vật đường ruột khi trẻ bị tiêu chảy.

Bí kíp giúp mẹ và bé nhanh chóng vượt qua “cơn ác mộng” tiêu chảy ngày hè

Trong trường hợp trẻ bị tiêu chảy ở mức vừa phải đến nặng, bố mẹ nên đưa con đến gặp bác sỹ càng sớm càng tốt. Bác sỹ sẽ làm các xét nghiệm để phát hiện xem trẻ bị tiêu chảy do nhiễm khuẩn gì và bé sẽ được uống thuốc kháng sinh.

Mẹ cũng nên nhớ rằng, dù bé bị tiêu chảy ở mức độ nặng, nếu bệnh kéo dài quá 3 ngày, có mủ, máu trong phân, bé sốt, lờ đờ, mẹ nên cho bé đến gặp bác sỹ.

Bí kíp giúp mẹ và bé nhanh chóng vượt qua “cơn ác mộng” tiêu chảy ngày hè

Phòng ngừa tiêu chảy mùa hè

Trong mùa hè, mẹ nên duy trì môi trường sống sạch sẽ, vệ sinh, thường xuyên cho bé tập thể dục, rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Đối với bé bị tiêu chảy, bố mẹ không nên quá lo lắng, hãy luôn để ý đến tình trạng của bé để cho bé đến gặp bác sỹ kịp thời.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Thượng Đế ban tặng cho 12 chòm sao khả năng vượt trội gì?