Bé tăng cân vù vù nhờ áp dụng phương pháp ĂN DẶM KIỂU MẸ

Mai Anh 2017-12-14 06:00
- Tranh thủ thời gian còn ở nhà với con, chị Lê Như Hoa, một bà mẹ 9x ở Thanh Hóa đã dành tất cả thời gian cho con và làm cho con thật là nhiều thứ... Đặc biệt là khi con bước vào giai đoạn ăn dặm.

Vì là một người kĩ tính nên từ giai đoạn mang bầu, chị Hoa đã tìm hiểu rất kĩ về ưu nhược của các phương pháp ăn dặm phổ biến hiện nay. Kết hợp với việc tham gia các hội nhóm ăn dặm trên facebook, chị đã quyết định cho bé Bí Ngô được thử ăn dặm theo cả 4 phương pháp: ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm bé chỉ huy (BLW) và ăn dặm 3 day wait. Chị Hoa gọi đùa đó là phương pháp “Ăn dặm kiểu Mẹ”, nghĩa là có gì tốt nhất, lợi nhất, mẹ đều dành cho con.

Bé tăng cân vù vù nhờ ăn dặm kiểu mẹ

Chị Hoa và con gái Bí Ngô 7 tháng tuổi.

Chị Hoa chia sẻ: “Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng, mình quyết định áp dụng từng phương pháp cho từng giai đoạn của bí Ngô như sau:

Giai đoạn 5-7 tháng: Kết hợp ăn dặm kiểu Nhật và Ăn dặm 3 day wait Giai đoạn 8-10 tháng: Ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm BLW Giai đoạn 10 tháng trở đi: Ăn dặm kiểu nhật và ăn dặm BLW Cả 3 giai đoạn mình đều cho con ăn dặm truyền thống vào những ngày đi về quê, đi chơi siêu thị , đi chơi công viên, đi chơi nhà bạn,.... Vì ăn kiểu truyền thống là chế biến nhanh gọn nhẹ nhất và cũng dùng ít dụng cụ chế biến nhất”.

Ở giai đoạn đầu của ăn dặm, chị Hoa chủ yếu cho con ăn theo ăn dặm kiểu Nhật:  bắt đầu từ trạng thái lỏng tới đặc, mịn tới loãng nên sẽ không làm bé cảm thấy chán. Trong quá trình ăn dặm, bé sẽ học được kỹ năng nhai, nuốt thức ăn giúp bé tiêu hóa thức ăn một cách tốt.  Ăn riêng từng loại thức ăn giúp bé làm quen tốt hơn với mùi vị thực phẩm. Bé có thể nhanh chóng tự ngồi ăn một mình không cần sự trợ giúp của mẹ.

Ngoài ăn dặm kiểu nhật thì ở giai đoạn đầu này mình có áp dụng kèm cả phương pháp ăn dặm 3 day wait trong 2 – 3 tuần đầu tiên ăn dặm: nghĩa là giới thiệu CHỈ 1 LOẠI THỨC ĂN cho 2 – 3 ngày, khi bé chấp nhận, tiếp tục với CHỈ 1 LOẠI KHÁC cũng 2 – 3 ngày, cứ thế mà tiếp tục.

Sau đó thì có thể trộn 2 loại đã được chấp nhận, cũng cho bé ăn 2 ngày, rồi tiếp tục với 2 cái thức cho 2 – 3 ngày tiếp. Điều này sẽ giúp bé từng bước làm quen với 1 loại thức ăn, tạo điều kiện cho hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn, giúp bé tiêu hóa tốt hơn, giúp bé tránh được nguy cơ dị ứng thức ăn và điều quan trọng, bé sẽ cảm thấy “ăn uống không phải là cực hình”. đổi bữa cho con”, chị Hoa chia sẻ.

Bé tăng cân vù vù nhờ ăn dặm kiểu mẹ

Bé tăng cân vù vù nhờ ăn dặm kiểu mẹ

Bé tăng cân vù vù nhờ ăn dặm kiểu mẹ

Bé tăng cân vù vù nhờ ăn dặm kiểu mẹ

Bé tăng cân vù vù nhờ ăn dặm kiểu mẹ

Bé tăng cân vù vù nhờ ăn dặm kiểu mẹ

Bé tăng cân vù vù nhờ ăn dặm kiểu mẹ

 

Bé tăng cân vù vù nhờ ăn dặm kiểu mẹ

Bé tăng cân vù vù nhờ ăn dặm kiểu mẹ

Bé tăng cân vù vù nhờ ăn dặm kiểu mẹ

Bé tăng cân vù vù nhờ ăn dặm kiểu mẹ

Bé tăng cân vù vù nhờ ăn dặm kiểu mẹ

Đến giai đoạn 2 và 3, chị Hoa dự định cho bé Bí Ngô ăn dặm kiểu Nhật bữa trưa và ăn dặm BLW bữa tối. Vì đây là giai đoạn phù hợp nhất để hỗ trợ con học kỹ năng bốc nhón, cầm thìa tự ăn.

Cũng như các bà mẹ bỉm sữa khác, chị Hoa thiết lập nguyên tắc khi cho con ăn dặm là:

- Ăn từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc

- Không ép con ăn, con không ăn là dừng.

- Không bế rong, không ti vi, không điện thoại, không chuyện trò trong giờ ăn. - Không nêm gia vị đến khi con một tuổi

- Chỉ nhìn vào con mình không nhìn vào con nhà người ta

- Không quan trọng số lượng mà quan trọng nhất là thái độ của con luôn vui vẻ trong mỗi bữa ăn “Tất nhiên, khi Bí Ngô mới 7 tháng tuổi như hiện nay, ăn dặm mang đúng nghĩa của ăn dặm, thức ăn của Bí Ngô vẫn chủ yếu là sữa mẹ”, chị Hoa cho biết.

Chị quy định giờ ăn dặm của con như sau:

- Giai đoạn đầu, cho con ăn 1 bữa ăn dặm vào lúc 9h30p -10h

- Sau 1 tháng, tăng lên 2 bữa ăn dặm/ ngày. Một bữa vào 9h30-10h trưa, một bữa vẫn vào lúc 5h30-6h tối. Thời gian còn lại bé Bí Ngô bú sữa mẹ.

Về bí quyết để con ngon miệng, chi Hoa chia sẻ: “Mình luôn đổi bữa, đổi món cho con, tham khảo nhiều thực đơn trên mạng, sách hướng dẫn ăn dặm. Chọn các loại thực phẩm theo mùa, không cố gắng tìm mua các hoa quả trái mùa vì rất sợ có chất bảo quản. Ưu tiên các đồ tươi mới thực phẩm tươi sống và nếu có trữ đông thì không quá 3 ngày. Quan trọng nhất là thái độ của mẹ khi cho con ăn phải vui tươi hồ hởi, không quát tháo, không bực mình khi con lỡ làm vỡ đổ hay nôn trớ”.

Chính vì những điều này, chị Hoa đã cùng con có một hành trình ăn dặm thật thú vị!

Mai Anh

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


13 nữ idol K-pop được khen đẹp ngang ngửa Hoa hậu Hàn Quốc