Bé có những thay đổi này là bình thường, mẹ đừng nghĩ con đang bị ốm

Emdep.vn - Vì chưa có kinh nghiệm làm mẹ nên bất cứ bất thường nào trên cơ thể con đều khiến mẹ lo lắng.

Những hiện tượng tưởng chừng như "bất thường" nhưng thực chất là rất bình thường với trẻ sơ sinh:

1. Bong tróc da

Sau khi chào đời, nhiều em bé sẽ bị bong tróc da. Hiện tượng này chủ yếu xảy ra ở những em bé chưa đầy tháng. Điều này là do em bé đang phát triển nhanh chóng và tình trạng bong tróc da xảy ra ở nhiều nơi trên cơ thể. Mẹ không nên tự ý bóc lớp da của trẻ vì có thể gây nhiễm trùng. Nếu thấy hiện tượng này, mẹ nên thoa một số sản phẩm dưỡng ẩm phù hợp với em bé hoặc thường xuyên dùng nước ấm để làm ẩm vùng da bị bong tróc.

Bé có những thay đổi này là bình thường, mẹ đừng nghĩ con đang bị ốm nhé!

2. Khối u ở ngực

Một số bé gái sẽ nổi cục u ở ngực khiến mọi người lo lắng. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này chủ yếu là do thai nhi nằm trong cơ thể mẹ và bị ảnh hưởng bởi nội tiết tố của người mẹ. Người nhà không nên nắn bóp khối u của bé kẻo có thể dẫn đến viêm tuyến vú. Khối u này sẽ biến mất sau 1 tháng.

3. Bé gái bỗng dưng có "hành kinh"

Nhiều bà mẹ hoảng sợ khi thấy vệt đỏ trên tã bé gái trong vòng 1 tuần. Tình trạng này là do khi mẹ mang thai, estrogen đi vào cơ thể thai nhi gây hiện tượng kinh non. Tình trạng này sẽ biến mất trong khoảng 2 ngày. Trong thời gian bé ra kinh non, mẹ cần giữ vệ sinh vùng kín cho em bé thật sạch sẽ.

4. Thân nhiệt không ổn định

Thân nhiệt của trẻ sơ sinh có thể không ổn định. Đó là do sự điều hòa thân nhiệt và sự phát triển của trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện. Thân nhiệt của bé dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh. Nhiệt độ cơ thể cao nhất của bé có thể lên tới 38 độ. Nhiều mẹ rất dễ nghĩ rằng bé bị sốt. Tình trạng này thường xảy ra trong vòng một tuần, cha mẹ phải phân biệt rõ ràng thân nhiệt bé tăng lên là do sốt hay do bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh để bổ sung thêm nước cho bé.

Bé có những thay đổi này là bình thường, mẹ đừng nghĩ con đang bị ốm nhé!

5. Nhịp thở không đều

Nhịp thở của trẻ sơ sinh không đều là do cổ họng của trẻ mềm và dễ bị biến dạng, đồng thời phát ra tiếng động lạ khi không khí đi qua. Tình trạng này cũng diễn ra bình thường. Khi trẻ lớn lên, nhịp thở của trẻ sẽ trở nên đều đặn hơn.

Bé có những thay đổi này là bình thường, mẹ đừng nghĩ con đang bị ốm nhé!

Quỳnh Trang/Theo Sohu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm