Bé bị ngã, có cục u to trên trán, mẹ làm điều này, bác sỹ cũng phải vỗ tay khen

Quỳnh Trang 2020-09-15 09:30
- Bé mới tập đi, tập chạy, chuyện bé bị ngã là không thể tránh khỏi. Điều quan trọng là người mẹ cần biết xử trí đúng để đảm bảo an toàn cho bé.

Gần đây, bé Tiểu Ưu bị ngã đập đầu xuống đất. Người mẹ phát hiện có 1 cục u ở trên đầu của bé. Sau khi dỗ dành con, mẹ xoa thuốc cho bé. Tuy nhiên, sau đó, trẻ cứ quấy khóc và nôn mửa. Mặc dù triệu chứng nôn mửa đã giảm nhưng trẻ vẫn quấy khóc, liên tục xoa đầu khiến mẹ lo lắng. 

Lúc này, mẹ bé cảm thấy không ổn nên vội vàng đưa con đến bệnh viện. Trên đường đi, mẹ đã ôm chặt bé trong vòng tay để đề phòng chấn thương đầu lần 2. Khi đến bệnh viện, người mẹ đã trực tiếp vào khoa cấp cứu và mô tả ngắn gọn, rõ ràng các triệu chứng của trẻ: Cháu bé được 1 tuổi, cháu ngủ dậy bị nôn sau cú ngã đập đầu. Sau một tiếng, cháu đau đầu, quấy khóc liên tục và vẫn nôn. Sau khi nghe mẹ mô tả, bác sĩ khoa cấp cứu đã tiến hành chụp CT cho trẻ càng sớm càng tốt. Sau khi có kết quả kiểm tra, bé bị chảy máu nội sọ. Bác sĩ khen mẹ đã đưa con đến bệnh viện kịp thời. Nếu không, hậu quả sẽ khôn lường.

Bé bị ngã, có cục u to trên trán, mẹ làm điều này, bác sỹ cũng phải vỗ tay khen

Điều khiến nhiều mẹ không hiểu tại sao chỉ một cú ngã có thể khiến trẻ bị chảy máu nội sọ. Bác sỹ Liu- một bác sỹ nhi khoa đã cho biết đó là do hộp sọ của trẻ chưa phát triển đầy đủ. Đầu bé lúc này rất mềm, các cơ quan trong đầu đều quan trọng và rất mỏng manh. Khi bé bị ngã, bố mẹ cần quan sat kỹ tình trạng của bé sau khi bị ngã để có các phương pháp xử lý phù hợp.

1. Bé khóc thật to

Khi trẻ bị ngã, bố mẹ cần quan sát xem trẻ có khóc to, khóc lâu hay không. Nếu trẻ khóc một lúc rồi lại chơi bình thường có nghĩa là không có vấn đề gì. Bố mẹ lưu ý khi thấy con ngã thì không nên hoảng sợ, la hét, đến ôm trẻ ngay lập tức. Điều này sẽ khiến trẻ sợ hãi, chấn thương tâm lý. Nếu mẹ thấy con nôn trớ, khóc lâu, kêu đau, cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện để được giúp đỡ.

Bé bị ngã, có cục u to trên trán, mẹ làm điều này, bác sỹ cũng phải vỗ tay khen

2. Bé có một khối u trên trán

Khi ngã nếu mặt con chạm đất trước, chắc chắn con sẽ bị trầy xước da hoặc trán. Trong trường hợp nặng, bé sẽ bị nổi cục u trên trán, đầu. Bố mẹ cần vệ sinh vết thương cho trẻ kịp thời và chườm đá để giảm sưng tấy. Nếu vết thương nghiêm trọng, sưng tấy thành khối hoặc có triệu chứng xung huyết thì bố mẹ nên đưa con đi khám để điều trị kịp thời.

Bé bị ngã, có cục u to trên trán, mẹ làm điều này, bác sỹ cũng phải vỗ tay khen

Lưu ý: Cha mẹ không được bỏ qua chấn thương vùng đầu của trẻ. Do các cơ quan trên đầu của bé chưa hoàn thiện. Hầu hết các cơ quan quan trọng và hệ thần kinh đều phân bố ở đầu. Một khi các cơ quan này bị tổn thương, rất khó có thể khắc phục. Ngoài ra, mẹ cần chườm đá, bôi dầu thuốc nhẹ nhàng. Quá mạnh tay có thể gây tổn thương thứ phát, gây nguy hiểm cho bé.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

qc-mypoint