Bác sĩ vạch tội 5 sai lầm khi chăm con của cha mẹ Việt, cứ tưởng là tốt, ai ngờ lại khiến con ra nông nỗi này

Emdep.vn - Sinh con ra mới biết lòng cha mẹ. Giai đoạn mang thai vất vả 1 thì chăm con vất vả 10 các mẹ nhỉ? Thằng cu Mít nhà em mình đang phải nằm viện nhi 4 hôm nay, bác sĩ chẩn đoán viêm phổi cần phải theo dõi thêm.

Đi làm về mình cũng đảo qua viện một chút để trông Mít đỡ cho bố mẹ nó về nghỉ ngơi, vào viện chăm con mấy hôm mà thấy 2 vợ chồng tiều tụy hẳn đi, chắc phần vì thức nhiều, phần vì quá thương con. Nhìn tội nghiệp nên mình không nỡ mắng, thực ra thằng cu Mít ra nông nỗi này lỗi lớn là do cách chăm con của bố mẹ.

Hôm trước vào làm thủ tục nằm viện cho Mít, mình có dò la thông tin về căn bệnh này, bác sĩ thẳng thắn cho biết hầu hết trẻ nhập viện vì viêm phổi đều do cha mẹ chăm con sai cách. Ngồi nghe bác sĩ phân tích mà mình lạnh gáy, toàn những điều cha mẹ Việt hay làm nhưng không ngờ đây chính là hung thủ đẩy con vào viện.

Triệu chứng nhận biết bé đã mắc viêm phổi

Để phát hiện kịp thời bệnh của con, các mẹ hãy để ý khi bé có những biểu hiện này:
- Sốt cao và kéo dài: Sốt cao có thể là triệu chứng của nhiều bệnh khác, tuy nhiên trẻ sốt cao kéo dài trong 2-3 ngày liền thì lại là triệu chứng viêm phổi. Vì vậy khi thấy con bị sốt cao mà kéo dài thì bố mẹ nên đưa con đến bệnh viện gần nhất.

Bác sĩ vạch tội 5 sai lầm khi chăm con của cha mẹ Việt, cứ tưởng là tốt, ai ngờ lại khiến con ra nông nỗi này

- Cơ thể tím tái: nếu mẹ quan sát thấy ở mặt, chân, tay cho đến toàn thân của con có biểu hiện da nhợt nhạt và tím lại thì đó là dấu hiệu của rối loạn hô hấp. Ngay lập tức phải đưa đi cấp cứu kịp thời nếu không rất dễ để lại biến chứng, thậm chí là tử vong.

- Xác định xem bé có thở nhanh so với tuổi hay không:

Trẻ dưới hai tháng, thở nhanh khi nhịp thở từ 60 lần/phút trở lên.
Trẻ từ 2 tháng đến dưới 12 tháng, thở nhanh với 50 lần/phút trở lên.
Trẻ từ 12 tháng đến dưới 5 tuổi, 40 lần/phút trở lên là thở nhanh.

- Rút lõm lồng ngực: Đây là triệu chứng khi con đã bị viêm phổi nặng. Cách để cha mẹ phát hiện duy nhất là nhìn vào phần dưới lồng ngực (1/3 dưới) lõm vào khi bé hít vào. Nếu chỉ phần mềm giữa xương sườn hoặc vùng trên xương đòn rút lõm thì không phải là rút lõm lồng ngực.

- Ngoài ra mẹ cũng nên quan sát 1 số triệu chứng khác như: bé khó thở, thở khò khè; Đau ngực, có thể đau ít hoặc nhiều; Môi khô, kèm theo mệt mỏi chán ăn.

Những sai lầm cha mẹ Việt đang mắc phải khiến con viêm phổi

- Ủ ấm con quá kĩ, kể cả mùa đông: cũng vì lo rằng trẻ sơ sinh dễ bị nhiễm lạnh nên nhiều mẹ cố gắng ủ con thật kĩ trong những lớp chăn dày, tuy nhiên khi bị ủ quá chặt bé có thể ra mồ hôi và thấm ngược trở lại cơ thể nên bị nhiễm lạnh gây bệnh về hô hấp dẫn tới viêm phổi.

- Sử dụng thiết bị làm mát sai cách: trời nắng, nóng nhiều cha mẹ sợ con khó chịu nên bật quạt và điều hòa liên tục cho con khiến bé bị nhiễm lạnh dẫn tới nhiễm trùng đường hô hấp, viêm phổi.

- Không đắp chăn cho con kịp thời: Ủ quá nhiều chăn, mặc quá nhiều quần áo khi ngủ sẽ làm bé cảm thấy nóng bức và đạp tung chăn ra ngoài. Nếu cha mẹ không kịp thời đắp chăn lại cho con sẽ khiến bé bị nhiễm lạnh nhiều lần trong đêm và dễ dàng dẫn tới viêm phổi và các bệnh lý hô hấp khác như viêm phế quản, cảm lạnh,…

- Cho bé ra ngoài trời buổi sáng và tối: Một nguyên nhân nữa dẫn tới bệnh viêm phổi sơ sinh chính là việc cha mẹ đưa trẻ ra ngoài trời vào thời điểm sáng sớm và tối muộn. Hai thời điểm này nhiệt độ thường rất thấp dễ làm trẻ sơ sinh bị nhiễm lạnh gây bệnh về đường hô hấp.

- Tự mua thuốc chữa trị bệnh cho con: Nhiều ông bố bà mẹ thường tự mua thuốc về cho con uống khi có dấu hiệu ho, sốt, nhiễm trùng đường hô hấp mà không đưa con đi khám. Việc làm này đôi khi khiến bé uống không đúng loại thuốc phù hợp làm bệnh nặng thêm dẫn tới việc phải nhập viện vì viêm phổi.

Theo WTT

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm