qc-epoint

Bác sĩ Nhi khoa chỉ cách chườm để hạ sốt hiệu quả, hóa ra trước giờ nhiều mẹ toàn làm sai

2019-09-26 13:00
- Trên trang cá nhân của mình, một bác sĩ ở khoa Nhi bệnh viên Xanh pôn đã chỉ ra lỗi sai của nhiều người khi chườm hạ sốt.

Trong quá trình làm việc, bác sĩ Phí Văn Công (hiện đang làm việc tại Khoa Hồi Sức Cấp Cứu Nhi - Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn - Hà Nội) nhận thấy không ít trường hợp bé bị sốt nhưng người nhà cứ hì hục lau người bé hoặc chườm lên trán bé bằng khăn nhúng nước ấm, thậm chí có khi còn nóng muốn bỏng cả tay. Bác sĩ bảo "Chườm thế này cháu nó sốt lên đấy" khiến người nhà bệnh nhân không khỏi ngạc nhiên.

Bác sĩ Nhi khoa chỉ cách chườm để hạ sốt hiệu quả, hóa ra trước giờ nhiều mẹ toàn làm sai

Bác sĩ Công cũng khẳng định thêm, chườm giảm sốt đúng cách là chườm lạnh, chườm mát chứ không phải chườm nóng. Bởi cơ chế chườm là nhằm giúp cho nhiệt độ cao của cơ thể truyền sang khăn lạnh, đến khi khăn lạnh ấm nóng lên thì nhúng lại khăn khác. Đây được gọi là cơ chế thải nhiệt trực tiếp. Vì thế nhiệt độ nước chườm phải thấp hơn nhiệt độ người sốt 1-2 độ, chườm phải chườm vào 2 nách, 2 bên cổ, 2 bẹn là những nơi có mạch máu lớn đi qua để dòng máu đó mang nhiệt độ cao của cơ thể, truyền sang nước có nhiệt độ thấp hơn một cách dễ dàng.

Bác sĩ Nhi khoa chỉ cách chườm để hạ sốt hiệu quả, hóa ra trước giờ nhiều mẹ toàn làm sai

Dưới đây là chia sẻ chi tiết của bác sĩ Công:

CHƯỜM KHI SỐT – DÂN MÌNH TOÀN LÀM SAI !!!

Mình đi khám bệnh, tụi nhỏ toàn bệnh cấp tính, đa phần là ho hắng, chảy mũi trong, lâu lâu thành chảy mũi đặc, có đứa thì nổi cái nọ, cái kia, nhiều đứa thì sốt. Vớ được đứa nào sốt hơi hơi thì mình thích lắm, vì tụi nhỏ, điều trị mà cứ hết được sốt thì yên tâm là mình đang đi đúng hướng mặc dù nó vẫn ho khù khụ và mũi chảy ròng ròng.

Hôm rồi đi khám, đứa trẻ bé tin hin nằm giữa giường, có chậu nước to gấp đôi người cháu bên cạnh, và đâu mấy chục miếng khăn, hai bà đang hì hục lau người cho cháu. Đứa trẻ thấy mình cười khành khạch, mình hỏi đùa, bà đang tắm cho cháu à. Hai bà nhìn nhau, rồi nhìn mình, ối bác sĩ ơi, ơn giời bác sĩ đến rồi. Cháu nó sốt cao quá, từ sáng đến giờ tôi chườm mà không đỡ gì. Chưa bao giờ nó sốt cao thế này. Mình hỏi bao nhiêu độ vậy bà, bà nói tôi không đo, sờ người nó nóng ran lên, tôi sợ quá. Mình thò tay vào chậu nước, nóng bỏng tay, mình cười hì hì, 2 bà nhiệt tình quá, chườm thế này cháu nó sốt lên đấy bà ạ. 2 bà nhìn nhau ngơ ngác.

Các cậu ạ, cơ thể con người có 4 cơ chế thải nhiệt chính. Trong đó có cơ chế gọi là Truyền nhiệt trực tiếp. Việc chườm là dựa nhiều vào kiểu thải nhiệt này. Các cậu cứ hì hục chườm mà chườm chả đúng nên chả có tác dụng lại mệt người.

Mình chườm là mình lấy khăn có nước, đắp lên vị trí có mạch máu lớn đi qua, để dòng máu đó mang nhiệt độ cao của cơ thể, truyền sang nước có nhiệt độ thấp hơn. Vị trí mạch máu lớn là 2 cái nách, 2 bên cổ, 2 cái bẹn. CHƯỜM LÀ CHƯỜM Ở ĐẤY, CHỨ ĐÂU PHẢI ĐẮP KHĂN LÊN TRÁN ĐÂU.

Thế nước nóng, nước ấm, hay nước lạnh? Câu hỏi này chả ai bảo các cậu, mọi người cứ hô chườm đi, chườm đi, mà chả ai bảo chườm nước thế nào. Thậm chí nhân viên y tế cũng hô "Chườm NÓNG cho con đi". Chả nhẽ chườm nước sôi.

Tớ sờ bao nhiêu cái chậu nước chườm rồi, đều nóng quá. Chườm dựa vào chuyện nhiệt độ cơ thể cao hơn thì truyền nhiệt sang cái khăn chườm có nhiệt độ thấp hơn rồi dần dần cái khăn đó nóng lên, mình lại thay khăn khác. Cái này là cơ chế thải nhiệt trực tiếp. Thế thì nước chườm phải mát mát tí các cậu ạ. Nhưng nước chườm mà lạnh quá thì mạch nó lại co tít lại, tác dụng thải nhiệt lại kém đi. Hoặc lau người thì nước cũng mát mát tí để nhiệt độ cơ thể có chỗ thải sang rồi bay đi.LOANH QUANH THÌ NƯỚC CHƯỜM HAY NƯỚC LAU NGƯỜI CẦN THẤP HƠN NHIỆT ĐỘ CƠ THỂ CHÁU 1 – 2oC. Và cũng chỉ nên chườm cho con khi nhiệt độ cơ thể con >39 độ C, vì trên 38.5 độC mới cần phải hạ sốt cơ mà. Việc chườm lại khá lách cách, nào chậu nước, nào khăn lau... Đây mình toàn chườm nước rõ nóng. Xong ối giời ơi, cháu chườm mãi chả hạ.

Bác sĩ Nhi khoa chỉ cách chườm để hạ sốt hiệu quả, hóa ra trước giờ nhiều mẹ toàn làm sai

PV

qc-epoint