qc-epoint

Bà mẹ 2 con chỉ ra thói quen khiến trẻ dễ bị viêm đường hô hấp mùa nắng nóng nhiều phụ huynh mắc phải

Thanh Lê 2018-06-05 11:00
- Bà mẹ 2 con chỉ ra thói quen khiến trẻ bị viêm đường hô hấp mùa nắng nóng nhiều phụ huynh mắc phải mà chẳng hề ngờ tới.

Thời tiết đã vào hè, trời lại nắng mưa thất thường, do đó các bé rất dễ bị ốm trong thời điểm hiện nay. Không chỉ vậy, trẻ nhỏ lại thường xuyên vận động, nắng nóng, mồ hôi ra nhiều, bố mẹ không lau kịp thời khiến mồ hôi thấm ngược vào trong dễ làm con bị viêm phế quản, viêm phổi...

Ngoài ra, mùa này, hầu như gia đình nào cũng dùng điều hoà và đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến con dễ bị ốm, bởi rất nhiều cha mẹ không biết cách dùng điều hòa hợp lý.

Bà mẹ 2 con chỉ ra thói quen khiến trẻ bị viêm đường hô hấp mùa nắng nóng nhiều phụ huynh mắc phải

Bé lớn nhà chị Nhàn nay đã học lớp 4 và rất ít khi bị viêm đường hô hấp mùa nắng nóng.

Chị Nhàn (ở Triệu Sơn, Thanh Hoá) chia sẻ rằng, 2 bé nhà chị ngày trước cũng thường xuyên bị viêm họng, sổ mũi do nhiều nguyên nhân, trong đó không thể không kể tới thói quen sai lầm khi dùng điều hoà của mọi người trong gia đình.

Sau nhiều lần phải đưa con đi viện, chị được các bác sĩ tư vấn rồi thực hiện theo và rút ra kinh nghiệm vô cùng hữu ích.

Bà mẹ 2 con chia sẻ rằng, chị ở quê nên các bé thường thoải mái vui đùa ngoài sân vườn, thậm chí là đồng ruộng, do vậy, bé hay có thói quen là vừa từ ngoài đường bước ngay vào phòng lạnh, rồi lại từ trong chạy ra ngoài nắng chơi đùa. Do đó, con rất dễ bị sốc nhiệt dẫn tới cảm cúm, viêm đường hô hấp.

Vì vậy, chị Nhàn rút ra kinh nghiệm khi chăm sóc con là luôn tiết chế nhiệt độ, để ở mức vừa phải, không quá lạnh và không chênh lệch nhiều so với nhiệt độ ngoài trời. Thường chị Nhàng để điều hòa từ khoảng 27 - 30 độ C.

Những lúc con vui đùa ngoài trời vào chị thường lau người rửa mặt mũi chân tay cho trẻ, để con ngồi quạt mát, hạ nhiệt và khô mồ hôi rồi sau đó mới cho vào phòng có điều hoà. Chính việc tạo thói quen đơn giản này đã giúp bé giảm các bệnh thường gặp như viêm họng, viêm mũi.

Điều thứ 2 chị Nhàn chia sẻ là, trước đây bé nhà chị có thói quen hễ đi học hay đi chơi về thường mở tủ lạnh, lấy nước đá uống để giải nhiệt. Thói quen này dễ khiến con bị viêm họng, vì vậy chị khuyên các bậc phụ huynh hãy tập cho con bỏ ngay thói quen này để phòng bệnh.

Bà mẹ 2 con chỉ ra thói quen khiến trẻ bị viêm đường hô hấp mùa nắng nóng nhiều phụ huynh mắc phải

Bà mẹ trẻ luôn tự tin trong cách chăm sóc con giúp trẻ ít ốm đau bệnh tật.

Bên cạnh đó, vào mùa hè hầu như trẻ nào cũng thích được ăn sữa chua, kem hay hoa quả lạnh để giải nhiệt. Tuy nhiên, bà mẹ hai con này cũng khuyến cáo không nên cho bé ăn ngay khi vừa lấy đồ ra khỏi tủ lạnh, bởi ăn đồ lạnh như vậy cũng dễ khiến con bị viêm họng. Thay vào đó, các mẹ có thể mang thực phẩm để ra bên ngoài  một lát cho bớt lạnh rồi hẵng đưa cho bé ăn.

Và một điều chị Nhàn không quên chia sẻ đó là thường rất nhiều cha mẹ chủ quan khi cho trẻ đi trời nóng về. Cơ thể con đang đầm đìa mồ hôi liền cho con đi tắm gội ngay. Mẹ cần bỏ gấp thói quen này vì làm như vậy, trẻ rất dễ bị sốc nhiệt, cảm lạnh.

Với những chia sẻ bổ ích ở trên của bà mẹ 2 con, mong rằng sẽ giúp các bạn có được những kinh nghiệm quý báu trong việc chăm sóc trẻ vào mùa hè, để con luôn khoẻ mạnh và lớn nhanh.

 Thanh Lê

qc-epoint