Ăn no xong, có 5 việc bà bầu đừng làm kẻo hại mình, hại con

Emdep.vn - Dưới đây là những thói quen không tốt sau bữa ăn, gây tác hại không nhỏ đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

5 việc mẹ bầu cần tránh sau khi ăn no  

Bà bầu không nên ăn trái cây sau bữa ăn  

Trái cây cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho thai nhi và mẹ bầu. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu lại dành trái cây để ăn vào sau bữa cơm. Trong khi đây là việc làm vô cùng tai hại.  

Nếu ăn cơm xong mà bổ sung trái cây ngay lập tức sẽ khiến lượng đường trong bữa ăn sẽ tăng lên. Đường huyết tăng dễ dẫn đến tình trạng tiểu đường trong thai kỳ, gây nguy hiểm đến sức khỏe mẹ bầu.  

Trong hoa quả còn có chứa hợp chất xeton, nếu như bị ngăn cách trong dạ dày mà không thể kịp thời tiêu hóa hấp thụ vào ruột non. Chưa kể còn gây ra tình trạng khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, tiêu chảy…  

Bà bầu không nên nằm ngay sau khi ăn  

 Ăn no xong, mẹ bầu chớ dại làm 5 việc kẻo hại mình, hại con

Mẹ bầu sẽ cảm thấy mệt mỏi trong người, khó ở, nhất là sau mỗi bữa ăn. Thế nên không ít mẹ chỉ muốn đi nằm sau khi ăn. Tuy nhiên việc làm này sẽ dễ khiến não rơi vào trạng thái ức chế, làm cho hệ tiêu hóa không thể hoạt động trơn tru.  

Hơn nữa, mẹ đi nằm ngay sau khi ăn sẽ khiến huyết dịch ở não chảy về dạ dày, làm hạ huyết áp và giảm oxy lên não. Tình trạng này gây ra mệt mỏi, căng thẳng và sinh nhiều chứng bệnh về nhiệt, tiêu hóa hoàn toàn bất lợi cho mẹ bầu và thai nhi.  

Ăn no xong mẹ bầu đừng tắm  

Đối với mẹ bầu tắm ngay sau ăn là điều tối kỵ có thể gây ra các bệnh về đường ruột, dạ dày. Đặc biệt nếu bà bầu có tiền sử mắc bệnh tim, cao huyết áp, mỡ trong máu... thì tắm sau khi ăn có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và con. Theo khuyến cáo của các bác sĩ sau khi ăn no mẹ bầu nên nghỉ ngơi khoảng 1 tiếng rồi mới thực hiện tắm rửa. Còn nếu có thể sắp xếp thời gian thì tốt nhất mẹ nên tắm vào cuối giờ chiều, trước khi ăn tối từ 1-2 tiếng.  

Tập thể dục cũng không tốt cho bà bầu sau khi ăn no  

Tập thể dục, vận động nhẹ nhàng khi mang sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên bà bầu không nên tập thể dục ngay sau bữa ăn vì có thể dẫn đến các triệu chứng buồn nôn, mệt mỏi. Đơn giản vì sau khi ăn xong cơ thể cần 1 khoảng thời gian để tiêu hóa thức ăn. Nếu lúc này mẹ vội vàng tập các bài thể dục sẽ khiến cơ thể phải phân chia năng lượng cho các cơ và vì vậy năng lượng dành cho hệ tiêu hóa không còn được tập trung nữa. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa vốn đã không được khỏe mạnh khi đang thai nghén.  

Bà bầu chớ uống trà sau ăn no  

Uống trà sau ăn là một trong những thói quen của nhiều người Việt. Tuy vậy, mẹ bầu nên bỏ ngay thói quen này vì trong lá trà có chứa nhiều axit tanna nên nếu mẹ bầu uống trà ngay sau khi ăn, chất sắt và protein trong thức ăn sẽ kết tủa với axit tanna gây ra chứng bệnh khó tiêu, làm giảm khả năng hấp thụ các dưỡng chất, nhất là sắt gây thiếu hụt dinh dưỡng quan trọng trong thai kỳ. Các mẹ bầu chỉ nên uống trà sau khi ăn khoảng nửa tiếng.   

Theo Phunutoday

 

Tags : Từ khóaXem thêm