Ăn dặm kiểu Nhật - 2 nguyên tắc quan trọng đầu tiên mẹ cần nhớ

Emdep.vn - Mời mẹ cùng học hỏi kinh nghiệm cho con ăn dặm kiểu Nhật của mẹ bé Trúc Lâm - bà mẹ đã khá thành công với phương pháp này từ những ngày đầu.

>> Ăn dặm kiểu Nhật - 5 điều quan trọng nhất mẹ cần nhớ

Ở Việt Nam, gần như mỗi bữa ăn của con là một trận “chiến đấu” khủng khiếp đối với cả gia đình. Không cần biết con có thích hay không. Cứ đến giờ ăn là nhồi nhét, là cân đong định lượng theo ý của bác sĩ dinh dưỡng được tuyên truyền trên loa phường. Cứ đến bữa ăn là những hình ảnh quen thuộc diễn ra: quát mắng, ăn rong, ông múa, bà hát, bố làm trò bắn súng, TV mở hết cỡ làm chó mèo trốn sạch xuống gầm giường! Cho ăn kiểu nhồi nhét không cần quan tâm đến nhu cầu của con, lỡ con có oẹ ra hết thì nhồi tiếp, bắt đầu lại từ đầu, tức là lại ông múa rồi bà hát… Mất quá nhiều thời gian, công sức, các mẹ sợ hãi!

Xuất phát từ thực tế đó, các bà mẹ đã nhanh chóng cập nhật và lưu truyền phương pháp ăn dặm mới. Được gọi là “Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật”. Người đầu tiên được cho là truyền bá phương pháp này là “Mẹ Ổi” - nick name của một người phụ nữ đã sống và làm việc tại Nhật, chị đã học cách mà các bà mẹ Nhật nuôi con, cho con ăn dặm và truyền bá về Việt Nam.

Nhiều người luôn lo sợ việc theo đuổi một phương pháp mới sẽ gây ra phiền phức, mất thời gian và công sức nhưng thực tế ăn dặm kiểu Nhật luôn giản tiện, thực tế và tiết kiệm cho gia đình, tạo được sự thoải mái cho em bé. Ưu điểm rất lớn của phương pháp này là có thể ứng dụng nhiều nguyên liệu tương đồng giữa Việt Nam và Nhật. Chuyện tốn kém, vì thế cũng không xảy ra, bởi phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là việc ứng dụng phương pháp chứ không phải là ăn dặm bằng đồ ăn của Nhật!

Ăn dặm kiểu Nhật - 2 nguyên tắc quan trọng đầu tiên mẹ cần nhớ

Những ngày đầu áp dụng phương pháp này, mẹ Trúc Lâm nhận được rất nhiều ý kiến khen/chê/bình luận của những người xung quanh, đa số đều cho là kỳ quái, chả giống ai, chưa thấy ai tuyên truyền… Có người ác khẩu, đem ra làm chuyện cười ở cơ quan. Nhưng rồi qua những ngày tháng kiên trì, mẹ Trúc Lâm cảm thấy không có gì ân hận. Giờ con đã qua thời gian ăn dặm rất lâu, mẹ Lâm tổng hợp lại những kiến thức về phương pháp này, theo hiểu biết và qúa trình áp dụng thực tế của mình, mong đóng góp thêm cho các mẹ chút kinh nghiệm trong công cuộc lớn lên cùng các con!

Nguyên tắc cơ bản của ăn dặm kiểu Nhật

Thật ra, khi áp dụng phương pháp này, các mẹ chỉ cần nhớ những nguyên tắc lớn sau đây và tùy biến cho con mình:

- Nguyên tắc 1: Không nêm gia vị vào thức ăn cho đến khi bé khoảng 9 tháng tuổi

Việc này rất khác, thậm chí là một khác biệt rất lớn với phương pháp nấu cháo/bột của người Việt Nam cho các con ăn dặm. Hầu như chúng ta cho tất cả những gì có thể vào một bát cháo/bột cho con mình ăn dặm. Đầu tiên là gia vị: muối hoặc đường, thêm mì chính (cho ngọt) và dầu ăn nữa!

Thận của trẻ nhỏ còn non nớt, và những loại gia vị ấy khi nêm nếm vào đều khiến cho thận, gan quá tải. Chưa kể, khi dùng gia vị, ta thường phải cho con trẻ uống thêm nước lọc ngoài sữa, vì nước lọc giúp thận làm việc hiệu quả hơn. Nhưng vô tình, vừa phải “chịu đựng” gia vị của thức ăn lại vừa phải tiêu thụ thêm nước (ngoài phần sữa bổ sung) sẽ làm trẻ nhỏ yếu, mệt thay vì thoải mái và vui vẻ. Hơn nữa, hậu quả lớn hơn là các con mất dần đi độ nhạy trong vị giác. Bởi vì khi nêm muối hoặc đường, hay thậm chí là mì chính cho con thì bát cháo, bột của ngày hôm ấy đều có vẻ tương tự như bát cháo, bột của ngày hôm trước. Thực tế, trẻ nhỏ nhạy cảm hơn người lớn rất nhiều, nên việc để cho con phát hiện ra, cảm nhận và tiêu hóa tự nhiên hương vị thực của thức ăn (đặc biệt là rau, củ, quả) sẽ đem lại rất nhiều cái lợi sau này. Như việc giúp trẻ không bị phụ thuộc vào “mùi vị công nghiệp” nữa.

Việc không nêm nếm gia vị vào đồ ăn của con, mẹ Trúc Lâm quán triệt rất rõ ràng. Hàng ngày mẹ trực tiếp chuẩn bị đồ ăn và đề nghị bà trông trẻ không cho con ăn gì ngoài những món mà mẹ đã “ra tay” chuẩn bị. Bà trông trẻ ban đầu không thích thế, vì bà nổi tiếng “mát tay” trong khoản ép trẻ con cả xóm ăn rong. Nhưng vì mẹ Trúc Lâm “cứng” quá, bà đành phải nghe. Sau thấy cũng nhàn, nên bà lại thích!

- Nguyên tắc 2:  Không tuỳ tiện trộn chung các món ăn của con

Ăn dặm kiểu Nhật không có nghĩa là phải để riêng từng loại thức ăn, tuy nhiên tùy tiện trộn lẫn đủ thứ nguyên liệu, gia vị là điều hoàn toàn không được khuyến khích. (Ảnh minh họa)

Ta vừa nói đến việc tùy tiện cho gia vị làm con mất cảm giác về hương vị tự nhiên. Việc trộn chung, hỗn tạp các nguyên liệu cũng sẽ gây ra điều tương tự. Người Việt Nam luôn cố gắng “làm tất cả” cho con cái, và một bát cháo/bột của con cũng có hàng chục thứ nguyên liệu khác nhau. Tất nhiên, người ta có thể nấu thịt nạc với rau ngót, nấu cá với cà chua, nhưng không có nghĩa là bữa nào cũng phải trộn đều dăm bảy loại với nhau. Càng không nên “úi sùi” theo kiểu vừa có bột nếp lại có bột tẻ, xay lẫn cả hạt sen, ý dĩ với bột đậu xanh. Riêng bột đã có đủ loại ngũ cốc vào rồi, lại nấu lẫn cả rau bất kỳ với thịt bất kỳ, nêm mắm muối “thơm lừng” và bỏ vào mì chính. Làm thế, các mẹ không thể xác định được con mình thích món nào và ghét món nào. Bữa ăn hôm qua cũng giống bữa hôm nay. Làm thế, trẻ cứ ngửi mùi bột/cháo là đã chán, thì làm sao hi vọng suốt quá trình ăn dặm trẻ sẽ hào hứng được?

Mẹ Trúc Lâm không bao giờ nấu lẫn. Mẹ luôn nấu riêng, trong một khay đồ ăn có ngăn riêng, mẹ chia từng món, cháo riêng, rau củ nghiền riêng, sữa chua riêng, rồi đến chuối hay đậu phụ non... Cứ thế, Lâm ăn lần lượt, xúc chậm rãi từng thìa, hết món này rồi đến món kia. Nếu món nào con không thích, hay bị dị ứng, mẹ có thể theo dõi và xác định rõ ràng, ghi nhớ cho lần nầu ăn sau.

Mẹ Trúc Lâm
(Theo Congluan)

Mời các mẹ tiếp tục theo dõi về phương pháp ăn dặm kiểu Nhật qua những hướng dẫn chi tiết của mẹ Trúc Lâm trên Emdep.vn trong những bài tiếp theo nhé!

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm