Ăn cua có gây sảy thai? Sự thật về tin đồn khiến nhiều mẹ bầu bất ngờ

Quỳnh Trang 2020-06-11 13:01
- Theo quan niệm của người xưa, bà bầu không nên ăn cua. Vì sao vậy?

Theo quan niệm của người xưa, bà bầu không nên ăn cua. Nhiều người còn cho rằng, ăn cua có thể gây sảy thai. Tại sao lại như vậy?

Cua là thực phẩm mang tính hàn. Phụ nữ mang thai ăn cua có thể làm ảnh hưởng đến môi trường tử cung và có thể gây ra chảy máu. Ngoài ra, cua là động vật biển, cơ thể chứa nhiều vi sinh vật và ký sinh trùng. Các loại ký sinh trùng này có thể gây khó chịu hoặc dị ứng ở mẹ bầu, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi.

Ăn cua có gây sảy thai? Sự thật về tin đồn khiến nhiều mẹ bầu bất ngờ

Ăn cua có gây sảy thai như lời đồn?

Trên thực tế, ăn cua gây sảy thai chỉ là tin đồn thất thiệt. Theo nghiên cứu, hơn 80% trường hợp sảy thai ở người mẹ là do thai nhi bị dị tật bẩm sinh. Nguyên nhân chính là do sự phát triển chưa hoàn thiện của thai nhi và có rất ít trường hợp sảy thai do chế độ ăn uống không phù hợp. Nói cách khác, sảy thai là một quá trình tự nhiên và bạn không thể đổ lỗi cho thực phẩm.

Ăn cua có gây sảy thai? Sự thật về tin đồn khiến nhiều mẹ bầu bất ngờ

Các bác sĩ cũng khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai bị huyết áp cao hoặc tiểu đường không nên ăn cua, đặc biệt trong 3 tháng đầu. Vì lúc này, thai nhi vẫn chưa ổn định. Vì cua mang tính hàn và chứa lượng cholesterol cao nên có thể khiến bà bầu bị dị ứng, đặc biệt với bà bầu sức khỏe yếu.

Ngoài cua, có một số thực phẩm cấm kỵ khác, mẹ bầu chớ nên chạm vào.

1. Đậu

Khi mang bầu, mẹ nên hạn chế ăn đậu, chẳng hạn như đậu Hà Lan, đậu nành, đậu lăng. Những thực phẩm họ đậu không được nấu chín hoàn toàn rất dễ khiến mẹ bầu bị ngộ độc thực phẩm, không tốt cho thai nhi.

Ăn cua có gây sảy thai? Sự thật về tin đồn khiến nhiều mẹ bầu bất ngờ

2. Lúa mạch

Lúa mạch có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, nhiều phụ nữ thường ăn thực phẩm được làm từ lúa mạch để điều hòa cơ thể. Tuy nhiên, từ quan điểm của y học, lúc mạch gây kích thích cơ trơn của tử cung. Điều này gây các cơn co tử cung, dễ gây sảy thai.

3. Hạnh nhân

Khi mang thai, nhiệt độ cơ thể của bà bầu tăng lên và hạnh nhân là thực phẩm nóng, dễ làm tăng nhiệt cơ thể của bà bầu. Vì vậy, mẹ bầu tránh ăn quá nhiều hạnh nhân.

Ăn cua có gây sảy thai? Sự thật về tin đồn khiến nhiều mẹ bầu bất ngờ

Quỳnh Trang/Theo Sohu
qc-epoint
loading...
qc-epoint