9 điều tuyệt vời mà một ông bố tốt nên làm để giúp vợ cho con bú

Thụy Du 2015-04-01 10:18
- Từ những sự giúp đỡ nhỏ nhất, người chồng có thể phần nào chia sẻ những vất vả với vợ trong việc chăm sóc con nhỏ.

Cho con bú có thể là 1 thách thức lớn đối với những người phụ nữ lần đầu làm mẹ, bao gồm việc cho con bú như thế nào, tư thế, sức khỏe của người mẹ ra sao,... Nuôi con bằng sữa mẹ có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ. Bởi vậy, việc này khiến không ít bà mẹ bối rối hoặc cảm thấy căng thẳng. Nhiều mẹ có thể cảm thấy ngại ngùng, bối rối đến phải tìm 1 căn phòng vắng người để có thể cho con bú trong sự lo lắng.

Nhiều người nghĩ rằng đây chỉ là công việc của phụ nữ và những ông chồng được giải thoát hoàn toàn khỏi chuyện này. Nhưng thực tế, các ông bố có chia sẻ được phần nào việc cho con bú của người vợ. Tuy có thể là những việc nhỏ nhưng chúng có thể là cách san sẻ bớt 1 nửa những vất vả của vợ.

1. Tìm hiểu về việc cho con bú

Bước đầu tiên của sự giúp đỡ chính là hãy tìm hiểu về việc bạn muốn làm. Đọc 1 cuốn sách hướng dẫn cách cho con bú hoặc đi cùng với vợ đến 1 lớp học cho con bú,... Việc này không chỉ giúp bạn hiểu về những yếu tố cơ bản của việc cho con bú mà còn cho bạn thấy vợ mình phải nỗ lực như thế nào trong việc này.

2. Chuẩn bị 1 chai nước đầy, thức ăn nhẹ

Cho con bú khiến người mẹ cảm thấy rất khát nước vì cơ thể họ cần thêm nước để sản sinh ra sữa. Cho con bú cũng đốt cháy nhiều calo khiến các bà mẹ hay bị đói cồn cào ngay cả lúc nửa đêm. Do đó, 1 người chồng có thể giúp vợ mình bằng cách luôn để 1 chai nước đầy và các món ăn nhẹ trên bàn, giúp cô ấy có thể dễ dàng ăn bằng 1 tay, 1 tay còn lại đang bế con và cho con bú.

3. Biết nơi để các vật dụng giúp cho con bú

Các vật dụng phục vụ cho việc cho con bú bao gồm gối trẻ sơ sinh, núm vú, khăn lau,… Bạn nên chủ động giúp cô ấy lấy những món đồ đó để vợ không phải đứng lên, ngồi xuống nhiều. Nếu bạn nghe thấy cô ấy nói rằng sắp cho em bé ăn, bạn có thể chuẩn bị các vật dụng này ngay lập tức.

4. Chuẩn bị máy hút sữa

Người chồng có thể giúp vợ rửa sạch, tháo lắp máy hút sữa. Ban đầu, việc này có vẻ phức tạp nhưng đây hẳn là công việc không hề đơn giản với nhiều bà vợ. Do đó, việc này rất cần đấng mày râu “ra tay”.

5. Giúp vợ thư giãn lành mạnh

Bạn có thể đưa cho cô ấy chiếc điều khiển ti vi từ xa, điện thoại, 1 cuốn sách, chiếc iPad,… để cô ấy có thể giải trí bất cứ khi nào có thể. Hãy đảm bảo rằng các thiết bị điện tử đã được sạc đầy pin cho cô ấy.

6. Tình nguyện làm việc nhà

Sẽ khó khăn để cô ấy tập trung vào việc nuôi em bé nếu quần áo cần giặt đang chất đống và bồn rửa bát ngập ngụa bát đĩa bẩn. Bạn có thể không muốn chuẩn bị thức ăn nhưng bạn chắc chắn có thể dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp giúp vợ.

7. Động viên vợ

Tâm lý của người mẹ trong thời gian nuôi con nhỏ rất quan trọng. Bạn có thể nói những câu ngọt ngào, cảm ơn cô ấy vì đã vất vả chăm sóc con. Thậm chí bạn có thể dành cho vợ 1 lời khen về vẻ ngoài xinh đẹp. Hẳn những điều này sẽ giúp cô ấy lấy lại tinh thần sau những đêm mất ngủ, bận rộn vì con. Những lời động viên này không có gì to tát đối với bạn nhưng rất quan trọng với người vợ.

Đôi khi bạn có thể xoa bóp cho cô ấy ở những vùng cơ bắp đau nhức. Sự thoải mái của vợ cũng là 1 trong những nguyên nhân giúp sữa về nhiều hơn.

8. Không để thú cưng và trẻ con làm phiền vợ khi cho con bú

Người vợ sẽ có cảm giác không thoải mái khi đang cho con bú mà bị đứa trẻ khác nô đùa ầm ĩ, quấy phá và thậm chí trêu chọc cho em bé khóc thét lên. Cách tốt nhất mà ông bố có thể làm lúc này là giúp cô ấy có không gian yên tĩnh, tránh xa đám đông, thậm chí cả những thú cưng trong nhà để tránh những va chạm không nên có.

9. Hãy hỏi cô ấy cần gì

Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng bạn có thể dễ quên. Hãy hỏi cô ấy thường xuyên về những gì bạn có thể giúp đỡ cô ấy. Cảm giác được quan tâm và chia sẻ sẽ giúp người vợ có tâm lý thoải mái hơn.

Thụy Du - (Dịch theo MSW)
(Theo Congluan.vn)

qc-epoint
loading...
qc-epoint