qc-epoint

9 công thức bữa phụ cho con ăn dặm vừa ngon vừa đơn giản của bà mẹ 9X

2018-06-04 15:30
- Bà mẹ 9X Phạm Huyền Linh chia sẻ 9 công thức bữa phụ cho bé ăn dặm vừa ngon vừa đơn giản bà mẹ nào cũng có thể làm được.

Phạm Huyền Linh (20 tuổi) hiện đang sinh sống và làm việc tại Hải Phòng. Chị là mẹ của một cậu con trai gần 10 tháng tuổi. Huyền Linh bắt đầu cho bé ăn dặm từ hơn 5 tháng. Chị chọn phương pháp ăn dặm 3 trong 1 kết hợp ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm bé tự chỉ huy (BLW). Nhờ đó, bé được thử đa dạng các món mà khả năng ăn thô vẫn đảm bảo.  

Tôi cho con ăn dặm 2 cữ một ngày là 11h trưa và 6h30 tối. Nhiều mẹ đến giai đoạn con 9 tháng tuổi đã cho bé ăn 3 cữ. Nhưng quan điểm của tôi là trẻ dưới một tuổi nguồn dinh dưỡng chính vẫn là sữa, ăn dặm chỉ mang tính chất giới thiệu các món, tập làm quen với thức ăn”, bà mẹ 9X tâm sự.     

   Bà mẹ 9X Phạm Huyền Linh     

Bí quyết của Huyền Linh đó là: thay đổi thực đơn thường xuyên, 3 bữa trong ngày không bữa nào giống bữa nào. Mẹ cần hiểu rõ được sở thích và nhu cầu ăn uống của con để điều chỉnh sao cho phù hợp. Ngoài ra chị cũng đầu tư trang trí đĩa thức ăn ngộ nghĩnh, màu sắc bắt mắt để thu hút con.  

Theo bà mẹ trẻ, bữa phụ không những giúp đa dạng khẩu phần ăn, đảm bảo nguồn dinh dưỡng dồi dào mà còn tạo sự khác biệt về khẩu vị giúp bé ngon miệng, hứng thú hơn.     

   Cậu con trai của Huyền Linh rất hứng thú với các bữa ăn mẹ nấu.     

Trong bữa phụ, chị thường xuyên làm các loại bánh như bánh pancake, bánh bao, bánh mì, các loại flan, sữa chua từ sữa công thức, sữa mẹ, thỉnh thoảng có thời gian thì làm các loại mousse và pudding. Đa số các loại bánh đều không đường, không muối và không lòng trắng trứng.  

“Quan điểm của tôi là không ép con ăn, để con ăn trong tâm lý thật thoải mái. Người lớn cũng có những lúc mệt mỏi và không muốn ăn nên không thể bắt ép những đứa trẻ ăn uống trong nước mắt được”, bà mẹ một con bày tỏ.  

Tham khảo 10 công thức bữa phụ vừa ngon vừa đơn giản bà mẹ nào cũng có thể làm được:  

1. Bánh mì (dành cho bé trên 8 tháng tuổi và đã ăn thô tốt)     

Bánh mì     

Nguyên liệu:  

- 220gr bột mì  

- 120ml sữa công thức (bé trên 1 tuổi dùng sữa tươi)  

- 4gr men nở  

- 30gr bơ lạt nhiệt độ phòng  

- 2 lòng đỏ trứng (bé trên 1 tuổi thay bằng 1 quả trứng)  

- Với bé trên 1 tuổi có thể thêm 40gr đường, 1gr muối  

Cách làm:  

- Đun nóng sữa tầm 45-50 độ, cho men vào ngâm để kích hoạt tầm 5-10 phút  

- Rây 190gr bột mì vào bát (để lại 30gr làm bột áo lúc nhồi) sau đó trộn đều với trứng và sữa. Cuối cùng thêm bơ lạt.  

- Nhồi bột khoảng 15 phút đến khi không còn dính tay và khối bột mịn.  

- Ủ bột trong khoảng 1-1,5 tiếng đồng hồ cho bột nở gấp đôi.  

- Sau đó, nhồi bột khoảng 2 phút, chia thành các phần khác nhau.  

Phần nhân kem custard:  

Nguyên liệu:  

- 100 ml sữa  

- 10gr bột bắp  

- 1 lòng đỏ trứng  

Cách làm:  

- Hoà tan bột bắp với trứng. Đun nóng sữa ở 80 độ rồi từ từ đổ vào hỗn hợp trứng và bột bắp. Khuấy đều rồi đun trên bếp khi hỗn hợp sệt lại, sôi tầm 2-3 phút là chín. Để nhân nghỉ khoảng 20 phút.  

- Cán mỏng viên bột, xúc nhân vào giữa rồi tạo hình bánh  

- Nướng bánh ở 180 độ trong vòng 15 phút hoặc áp chảo.  

2. Muffin chùm ngây     

   Muffin chùm ngây     

Nguyên liệu:  

- 1 thìa cà phê bột chùm ngây  

- 2 thìa to bột hotcakemix  

- 1 thìa cà phê sữa chua không đường  

- 1 lòng đỏ trứng đánh tan  

- 1 ít tinh chất Vani  

- 1 ít vụn dừa hữu cơ  

- 1 ít quả nam việt quất hoặc nho khô úc  

Cách làm:  

- trộn bột hotcakemix với bột chùm ngây.  

- trộn sữa chua không đường, lòng đỏ trứng, vani.  

- trộn hai hỗn hợp trên, lưu ý không trộn kĩ tránh bánh bị chai cứng.  

- rắc vụn dừa và quả khô lên mặt bánh, hấp 5-10 phút là được.  

3. Kẹo trái cây khô     

   Kẹo trái cây khô     

Nguyên liệu:  

- 1 ít hạnh nhân xay nát  

- 1 ít hoa quả khô (mận đen, nho úc, nam việt quất origanic)  

- 1 ít cơm dừa  

Cách làm:  

- Hoa quả khô xay nát, vo tròn lại thành viên  

- Lăn qua bột hạnh nhân hoặc vụn dừa.  

4. Bánh bao hoa hồng     

   Bánh bao sữa hoa hồng     

Nguyên liệu:  

- 115gr bột mì  

- 8gr bột bắp  

- 2gr men nở  

- 15gr đường  

- 80ml sữa  

- 5gr dầu ăn  

Cách làm:  

- Trộn đều bột mì, bột bắp, men nở, đường.  

- Tiếp theo trộn thêm sữa, dầu ăn.  

- Nhồi bột đến khi mịn.  

- Gom gọn khối bột, cho vào bát, đậy khăn ướt lên miệng bát để bột nghỉ 7 phút.  

- Cho 1 ít bột áo ra mặt phẳng, cán mỏng khối bột ra và cuộn lại thành hình trụ dài.  

- Dùng dao cắt thành từng phần bằng nhau.  

- Đổ nước gần sôi 80 độ vào nồi, đặt xửng hấp lên.  

- Sau khi ủ bánh 25 phút đem đi hấp.  

- Hấp 3 phút với lửa thật to và 15 phút với lửa vừa.  

- Sau 5 phút tắt bếp mới mở vung tránh bánh bị xẹp.  

5. Bánh táo vòng     

   Bánh táo vòng     

Nguyên liệu:  

- 1 trái táo  

- muối và đường nếu bé trên 1 tuổi  

- Bột nở hữu cơ  

- Bột mì  

- Sữa công thức (bé trên 1 tuổi dùng sữa tươi)  

- 1 thìa bơ đun chảy  

- Vani  

- Bột quế  

- 1 lòng đỏ trứng  

Cách làm:  

- Táo cắt khoanh, bỏ lõi giữa, ngâm nước muối loãng rồi rửa lại bằng nước lọc.  

- Đánh trứng với sữa  

- Rây bột từ từ căn chỉnh độ đặc. Hỗn hợp bột sệt lại, thêm chút vani và bơ đun chảy cho bánh thơm.  

- Nhúng táo cho ngấm bột rồi chiên.  

6. Chè kê khoai lang sữa dừa     

   Chè kê khoai lang sữa dừa     

Nguyên liệu:  

- Hạt kê  

- Khoai lang  

- một quả dừa  

- Bột sắn  

Cách làm:  

- Nấu chín hạt kê (như nấu cơm).  

- Khoai lang hấp rồi rây hoặc nghiền.  

- Cho khoai lang với kê vào khuấy chung trên bếp đến khi sôi thì thêm một chút bột sắn hoà tan với nước, khuấy đều tay đến khi sệt lại.  

- Sữa dừa: cùi dừa xay với nước dừa. Cho lên bếp khấy cùng chút bột sẵn hòa tan với nước.  

- Đến khi ăn thì trộn chung khoai lang, hạt kê với sữa dừa.  

7. Flan phô mai     

   Flan phô mai     

Nguyên liệu:  

- 40ml sữa cho lòng đỏ bé, 50ml sữa cho lòng đỏ to  

- 1 lòng đỏ  

- 1 viên phô mai belcube  

Cách làm:  

- Để phô mai nguội rồi nghiền nhuyễn  

- Đánh tan lòng đỏ trứng, khuấy đều theo một chiều  

- Sữa đun sôi rồi đổ từ từ vào trứng khuấy đều tay.  

- Cho phô mai đã nghiền vào hoà tan với hỗn hợp trứng sữa.  

- Lọc qua rây 2 lần cho mịn.  

- Hấp với nước sôi lăn tăn 15 phút.  

- Đậy kín miệng hũ bằng khăn xô hoặc giấy bạc.  

8. Sữa hạt sen, bí đỏ     

   Sữa hạt sen, bí đỏ     

Nguyên liệu:  

- 50gr bí đỏ  

- 50gr hạt sen  

- 400ml nước  

Cách làm:  

- Rửa sạch bí đỏ, hạt sen ngâm trước khi nấu khoảng1 tiếng.  

- Xay bí đỏ, hạt sen với nước, lọc bã, lấy phần sữa nấu lửa nhỏ 30-45 phút cho sữa hết mùi bí  

- Khi nấu sữa có thể thả thêm lá dứa cho thơm.  

9. Pancake yến mạch, nho khô     

   Pancake yến mạch, nho khô     

Nguyên liệu:  

- 3 thìa yến mạch xay thành bột  

- 2gr bột nở hữu cơ  

- 1 lòng đỏ trứng  

- 1 thìa cà phê dầu ăn  

- 1 ít nước cốt chanh  

- 20ml sữa mẹ hoặc sữa công thức  

- mật chà là  

- 2 thìa nước  

- 1 ít nho khô  

Cách làm:  

- Đánh tan lòng đỏ trứng cùng với ít nước cốt chanh, mật chà là.  

- Thêm bột yến mạch, bột nở, sữa, nước, dầu ăn vào khuấy đều bằng phới lồng.  

- Cuối cùng là thêm nho khô.  

- Cho bánh vào áp chảo, lật đều 2 mặt cho bánh chín.  

 Theo Mạnh Long (Vietnammoi)

qc-epoint