6 điều mẹ sữa cần biết về lần gần gũi đầu tiên sau khi sinh con

Emdep.vn - Sau khi sinh con, nhiều bà mẹ chỉ bận chăm con mà không quan tâm đến đời sống tình dục của bản thân mình. Đây là một quan niệm sai lầm.

Một thời gian sau khi sinh con, khi các vết rạch tầng sinh môn đã lành, cũng là lúc các bà mẹ có thể bắt đầu quan hệ tình dục trở lại. Tuy nhiên, những lần gần gũi này có thể gây đau đớn bởi những lý do sau:

Sau khi sinh, vết khâu ở tầng sinh môn thường mất 7 ngày để có thể cắt chỉ. Tại thời điểm này, các mô trên bề mặt cơ bản đã lành nhưng lớp cơ sâu bên trong thường mất 6-8 tuần mới có thể lành lại. Quan hệ tình dục quá sớm sau sinh có thể làm nứt vết thương và chảy máu.  

6 điều mẹ sữa cần biết về lần gần gũi đầu tiên sau khi sinh con

Mẹ bị thiếu máu, suy dinh dưỡng hoặc viêm đáy chậu âm đạo, có thể làm chậm lại quá trình làm lành vết thương tầng sinh môn.  

Dưới đây là 6 điểm mẹ cần chú ý về lần đầu tiên gần gũi sau khi sinh con 

1. Các mẹ sữa cần nuôi con bằng sữa mẹ và chăm sóc con cả ngày. Công việc quá nhiều khiến họ dễ bị mệt mỏi và giảm ham muốn.

2. Hầu hết các mẹ sau sinh đều không có kinh nguyệt trong thời điểm này. Tuy nhiên, họ vẫn có thể rụng trứng vì vậy vẫn cần phải thực hiện các biện pháp tránh thai đáng tin cậy để tránh việc mang thai ngoài ý muốn. Mang thai nhiều ý muốn sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đến việc nuôi con bằng sữa mẹ của người mẹ.

6 điều mẹ sữa cần biết về lần gần gũi đầu tiên sau khi sinh con

3. Hãy vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ.

4. Vết thương ở tầng sinh môn sẽ lành trong vòng hai tuần sau khi sinh. Tuy nhiên, người chồng vẫn cần nhẹ nhàng để tránh làm bục, rạn vết thương.

5. Phụ nữ sinh mổ nên bắt đầu quan hệ tình dục trở lại 3 tháng sau sinh vì họ cần chờ đợi vết mổ ở bụng cũng như ở tử cung lành lại. Thời gian phục hồi cần thiết của họ dài hơn so với những phụ nữ sinh thường. Điều quan trọng khác cần lưu ý là bạn cần sử dụng các biện pháp tránh thai đáng tin cậy. Mang thai trở lại quá sớm sau khi sinh mổ có thể gây nhiều biến chứng như thai bám vết mổ, vỡ tử cung…nguy hại cho sức khỏe và tính mạng của người phụ nữ.

6 điều mẹ sữa cần biết về lần gần gũi đầu tiên sau khi sinh con

6, Phụ nữ cho con bú không rụng trứng, mức độ hormone trong cơ thể thấp, do đó dịch tiết âm đạo giảm, gây khô hạn. Do đó, trong vài lần quan hệ tình dục đầu tiên, các mẹ bỉm sữa có thể sử dụng thêm chất bôi trơn để làm giảm cảm giác đau rát.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm