qc-epoint

6 dấu hiệu chứng tỏ bụng bầu của mẹ đã tụt rồi, bố nhanh nhanh xách làn vào viện thôi

2018-12-23 09:07
- Ai cũng nói rằng bụng bầu tụt nghĩa là sắp đẻ rồi đó! Vậy nhưng bụng bầu như thế nào là tụt thì lại là điều không phải mẹ nào cũng biết đâu nhé.

Hồi mới bầu bí bé đầu, em đã bước vào tuần thai kỳ thứ 39 mà chẳng thấy bụng tụt tí nào cả. Mấy bà hàng xóm gặp đều bảo: "Sao mà đến tháng đẻ bụng vẫn cao chót vót thế kia? Bụng bầu mà chưa tụt thì còn lâu mới đẻ được".

Em nghe vậy cũng sốt ruột lắm. Em lúc nào cũng thích đẻ thường để khỏe mẹ khỏe con chứ chẳng phải mổ làm gì cho khổ cả. Thế mà các bà cứ bảo bụng bầu không tụt thì chẳng đẻ thường được làm em hoang mang quá.

Ấy thế mà cuối tuần thai thứ 39, em bị ra máu báo. Em cuống cuồng gọi điện cho chồng bảo anh về đưa ra viện kiểm tra, nhưng em vẫn cứ đinh ninh là bụng bầu mình chưa tụt thì chẳng đẻ ngay được đâu. Ấy vậy mà ra đến bệnh viện các bác sĩ kết luận rằng em đang chuyển dạ và phải nhập viện luôn.

6 dấu hiệu chứng tỏ bụng bầu của mẹ đã tụt rồi, bố nhanh nhanh xách làn vào viện thôi

Thấy chị y tá nhiệt tình lại nhẹ nhàng nên em cứ thắc mắc:

- Chị ơi, bụng bầu em chưa tụt thế này liệu có sinh thường được không hay phải sinh mổ ạ?

Chị ấy cười hiền bảo:

- Bụng thế này còn chưa tụt thì thế nào mới là tụt nữa?

Thì ra bụng bầu tụt xuống là hiện tượng thai nhi chuyển vị trí xuống thấp hơn, nằm trong khung chậu của người mẹ để chuẩn bị chào đời. Hiện tượng này thường xảy ra vào những tuần cuối thai kỳ và là một trong những triệu chứng báo hiệu cơn chuyển dạ đang cận kề. Và bụng bầu tụt không phải người ngoài nhìn vào là biết được đâu mà mẹ bầu hãy căn cứ vào 6 dấu hiệu dưới đây để xác định bụng bầu đã tụt chưa nhé!

1. Cách đơn giản là mẹ bầu hãy quan sát ngực xem có còn chạm vào phần trên của bụng nữa không. Nếu thấy ngực không chạm được vào phần trên của bụng nữa thì chắc chắn bé yêu đã tụt sâu xuống dưới.

2. Khi bé tụt xuống khung xương chậu, mẹ sẽ thấy hình dáng bụng của mình thay đổi. Lúc này, bụng sẽ nặng ở phần dưới hơn so với thời điểm trước đó.

3. Bụng bầu tụt xuống sẽ khiến mẹ buồn tiểu nhiều hơn, vì em bé gần sát với bàng quang, gây áp lực lên bàng quang.

4. Trong quá trình phát triển, thai nhi lớn dần và liên tục tạo áp lực vào bụng, sườn và phổi, vì vậy mà các bà bầu thường gặp triệu chứng khó thở, thở ngắn, hụt hơi. Tuy nhiên khi em bé tụt xuống, nằm gọn trong khung chậu của mẹ, thì áp lực cũng bớt đi nhiều và vì vậy mẹ sẽ thở dễ dàng hơn.

5. Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu có thể bị những cơn ợ nóng hoành hành. Nhưng khi em bé tụt xuống, dạ dày của mẹ sẽ có nhiều không gian hơn. Lúc đó, mẹ bầu sẽ không còn gặp phải chứng ợ nóng và ăn nhiều hơn mà không cảm thấy no.

6. Một số mẹ bầu còn có thể bị trĩ hoặc táo bón vào giai đoạn cuối thai kỳ khi thai nhi tụt.

Thế là bụng bầu của em đã tụt rồi mà em không hề biết các chị ạ. Trải qua gần 7 giờ đồng hồ với những cơn đau đớn kinh hoàng thì em cũng được đón một thiên thần xinh đẹp chào đời nặng 3,5 kg bằng phương pháp sinh thường. Khỏi phải nói, cảm giác hạnh phúc vỡ òa đến khó tả khi lần đầu tiên nghe tiếng khóc và nhìn thấy con yêu.
Các chị bầu vào những tháng cuối thai kỳ hãy nhớ luôn luôn theo dõi mọi sự thay đổi của cơ thể mình để đảm bảo an toàn cho cả hai mẹ con nhé.

Chúc các chị bầu khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông ạ.

Theo WTT

qc-epoint