5 câu hỏi mẹ nào cũng phải trả lời được trước khi sinh con thứ 2

Emdep.vn - Sinh con thứ hai đối với nhiều cặp vợ chồng là cả vấn đề lớn khi vừa lo việc chăm sóc con đầu, vừa phải tính đến chuyện tài chính, người trông con. Bởi vậy, thât không dễ dàng gì khi quyết định sinh con thứ.

1. Trong 9 tháng, bạn có đủ thời gian để chăm sóc sức khỏe bản thân thật tốt chưa?

Suốt 9 tháng thai kỳ, không chỉ chăm sóc con trong bụng, mẹ còn nhiều công việc khác phải làm, bao gồm cả công việc mưu sinh, lo toan tài chính phụ giúp cho gia đình.

5 câu hỏi mẹ nào cũng phải trả lời được trước khi sinh con thứ 2

Đây là điều kiện quan trọng đối với sự thành công của thai kỳ. Kỳ thực, sức khỏe của mẹ có tốt thì thai nhi mới phát triển tốt nhất.

2. Bạn sẽ vẫn làm việc trong thời gian mang thai?

Để thai kỳ khỏe mạnh, bạn có thể phải nghỉ ngơi và tự chăm sóc bản thân. Nhiều người vì tính chất công việc nên thường rất ít có thời gian để chăm con cũng như chăm sóc bản thân tốt hơn.

Hơn nữa, sau lần sinh con đầu, mẹ phải mất một khoảng thời gian nghỉ thai sản, sự cân bằng công việc sau thời gian nghỉ dài có thể khá khó khăn.

Thậm chí, vì tính chất công việc, mẹ có thể phải đi công tác xa, thời gian dành cho việc chu toàn cho cả hai bé không phải là chuyện dễ.

3. Bạn có thể tự chăm sóc cho cả hai đứa trẻ không?

Làm mẹ rồi, bạn biết đấy, việc chăm con nhỏ không hề dễ dàng. Thêm một đứa, sự mệt mỏi sẽ tăng gấp đôi.

Sinh con đã khó, nuôi dạy con còn vất vả trăm bề hơn nữa. Cho dù đã có kinh nghiệm chăm đứa con đầu nhưng một lúc phải gánh trách nhiệm cho cả hai con là điều quá khó khăn đối với nhiều mẹ.

5 câu hỏi mẹ nào cũng phải trả lời được trước khi sinh con thứ 2

Dĩ nhiên, mẹ phải luôn đảm bảo sẵn sàng dành thời gian cho con, có thể tự chăm con mà không phải để con ở nhà bố mẹ hay ông bà chăm sóc.

4. Khoảng cách giữa hai lần sinh đã an toàn chưa?

Với các bà mẹ sinh mổ, sinh con lần 2 cách con đầu bao lâu là câu hỏi rất quan trọng. Nó có thể quyết định lớn đến sự thành công của thai kỳ cũng như tính mạng của cả mẹ lẫn con. Bởi lẽ nếu sinh lần đầu, sinh mổ lần sau sẽ khó tránh khỏi. Nếu không đủ thời gian phục hồi nguy cơ biến chứng vỡ tử cung rất lớn.

5. Có đủ tài chính để nuôi con?

Tài chính nuôi con là cả vấn đề lớn bởi bây giờ, việc chăm sóc, nuôi lớn một đứa trẻ không hề dễ dàng. Từ sữa bỉm, quần áo, ốm đau, quần áo, các vật dụng... của con đều rất tốn kém. Nếu cha mẹ chưa đủ tiềm lực kinh tế, hãy tính toán kỹ trước khi quyết định sinh con tiếp.

Ngoài những điều trên, mẹ sinh con thứ 2 còn phải đối mặt với những điều sau:

Những cảm xúc mới lạ với con biến mất

5 câu hỏi mẹ nào cũng phải trả lời được trước khi sinh con thứ 2

Mẹ vẫn rất yêu bé cưng, nhưng điều đó không giống như cảm giác về sự mới mẻ và vui sướng như với con đầu lòng. Vì vậy, mẹ không cảm nhận endorphin vì tình yêu mới dạt dào trong mình mà thấy kiệt sức, tội lỗi, oán hờn, mệt mỏi và mặc cảm về thân hình. Niềm vui ít nhiều cũng giảm đi phần nào.

Mẹ không còn thời gian để lo cho việc gì khác ngoài con cái

Về cơ bản, bất kỳ giây phút nào bé út ngủ cũng là thời gian bạn thấy mình nên ở cạnh bé lớn hoặc giặt giũ số quần áo đang chất chồng. Vì chuyện có em bé không còn gì mới mẻ và hứng thú nữa, nên bạn cũng ít nhận được sự trợ giúp hơn từ cha mẹ lẫn họ hàng. Ngoài ra, anh/chị/em của bạn có thể vừa có bé đầu lòng và cha mẹ của bạn đang đặt hết tâm trí vào đó.

Tăng nguy cơ tranh cãi giữa hai vợ chồng

Với con đầu lòng, một ông bố không mấy “mê con” có thể chỉ cần thỉnh thoảng xoay sở với những việc cỏn con như thay tã, bế con, cho bú…

Tuy nhiên, với cục cưng thứ hai, bố buộc phải nâng cấp kỹ năng làm bố và thường lãnh trách nhiệm trông nom cả một đứa trẻ. Bất kể bố có hăm hở đón nhận vai trò mới của mình thế nào, điều này thường là một thay đổi lớn, gánh vác bớt phần nào nhiệm vụ đặc thù của mẹ trong vai trò phụ trách trông chừng bé lớn.

Thay đổi này đồng nghĩa với việc hai vợ chồng có thể tranh cãi về: cách bố chăm con, dù có đạt tiêu chuẩn của mẹ đề ra hay không, và sự chuyển đổi (từ góc nhìn của bố) sang trạng thái không bao giờ “thoát khỏi lũ trẻ” được nữa. Điều này nhanh chóng biến khiến mối quan hệ lứa đôi dần trở nên rạn nứt.

Đối mặt với sự ghen tỵ của bé lớn

Những bé đang tuổi tập đi gây sự vào những lúc thuận tiện nhất, và thậm chí còn thường xuyên hơn nếu ít được chú ý đến. Bé có thể sẽ cảm thấy ghen tỵ với em út khi phải thay đổi lối sinh hoạt quen thuộc.

Thùy Linh (T.H)

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm