4 lỗi sai be bét mẹ nào cũng mắc khi tắm cho trẻ vào mùa hè

Emdep.vn - Nhiều bé bị cảm lạnh, nôn trớ sau khi được mẹ tắm rửa, đó là do mẹ đã mắc một số lỗi sai dưới đây.

Dưới đây là một số lỗi sai nhiều mẹ thường mắc khi tắm cho bé vào mùa hè.

1. Tắm cho bé mỗi ngày

Một số phu huynh cho rằng nên tắm rửa cho trẻ thật thường xuyên để vi khuẩn, vi rút không thể xâm nhập cơ thể trẻ. Trên thực tế, trẻ sơ sinh rất "sạch" và ít mồ hôi. Vì vậy, mẹ không cần thiết phải tắm cho trẻ mỗi ngày. Hơn nữa, mẹ nên chú ý lựa chọn sữa tắm có tính kiềm cho trẻ. Vì sử dụng sữa tắm sẽ làm thay đổi độ pH trên da trẻ, khiến vi khuẩn dễ xâm nhập hơn vào trong cơ thể bé. Bên cạnh đó, vi khuẩn thích hợp có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch của bé. Do đó, các phụ huynh không cần thiết phải tắm cho bé mỗi ngày. Vào mùa hè nóng bức, bạn có thể tắm cho bé mỗi ngày một lần hoặc hai ngày mỗi ngày nếu thời tiết lạnh. Đối với trẻ sơ sinh, bạn có thể tắm cho bé 3 ngày 1 lần. 

4 lỗi sai be bét mẹ nào cũng mắc khi tắm cho trẻ vào mùa hè

2. Tắm quá lâu

Để con được sạch sẽ, nhiều mẹ thường tắm bé trong thời gian dài. Tuy nhiên, đây là một sai lầm nghiêm trọng. Tắm cho trẻ quá lâu không chỉ làm mất nước trên da của bé, khiến da của trẻ khô hơn mà còn làm bong tróc da, ảnh hưởng đến sự tiết bã nhờn của trẻ. Tốt nhất, bạn nên tắm cho trẻ trong thời gian 10 phút. Với bé dưới 1 tháng tuổi, bạn nên tắm trong thời gian 5 phút. Trẻ càng lớn, bạn có thể tắm lâu hơn nhưng không nên tắm quá lâu. 

4 lỗi sai be bét mẹ nào cũng mắc khi tắm cho trẻ vào mùa hè

3. Nhiệt độ nước tương đối cao

Nhiều bậc phụ huynh thường không đo chính xác nhiệt độ nước tắm cho trẻ mà thường chỉ cảm nhận bằng tay. Họ cũng chỉ cảm nhận nhiệt độ nước ở bề mặt chậu trong khi nhiệt độ nước ở mặt chậu và đáy chậu là khác nhau. Nếu nhiệt độ nước quá cao bé có thể cảm thấy khó chịu, thậm chí là bị bỏng. Do đó, mẹ cần đo chính xác nhiệt độ nước tắm của bé bằng nhiệt kế. Cần lưu ý rằng mức nhiệt độ nước tắm tốt nhất cho trẻ sơ sinh là 38 ~ 40 ° C và nhiệt độ nước cần được cảm nhận bởi lòng bàn tay. 

4 lỗi sai be bét mẹ nào cũng mắc khi tắm cho trẻ vào mùa hè

4. Cho bé ăn ngay sau khi tắm

Bạn không nên cho trẻ bú trước khi tắm. Cho trẻ bú trước khi tắm làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ và cho trẻ bú sau khi tắm cũng vậy. Sau khi tắm, các mạch máu ngoại biên của bé giãn ra dẫn đến việc cung cấp máu trong cơ thể của bé giảm. Lúc này, nếu mẹ cho bé ăn ngay sẽ khiến máu được chuyển đến đường tiêu hóa của trẻ ngay lập tức khiến nhiệt độ trong cơ thể bé sẽ giảm, bé sẽ cảm thấy lạnh. Do đó, sau khi tắm, bạn không nên cho bé ăn ngay. Thay vào đó, sau khi tắm, bạn nên cho bé uống một chút nước ấm.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm