4 kiểu phụ nữ không nên vội vàng mang thai lần thứ 2

Emdep.vn - Nuôi nấng 1 đứa trẻ vốn không phải việc dễ dàng. Trước khi quyết định mang bầu lần 2 mẹ cần phải cân nhắc nghiêm túc những vấn đề sau.

1. Người ốm yếu, sức khỏe không tốt

4 kiểu phụ nữ không nên vội vàng mang thai lần thứ 2

Sau lần vượt cạn đầu tiên, nếu cơ thể mẹ bầu để lại nhiều di chứng, gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe, tốt nhất không nên vội vã mang thai lần 2. Ngoài ra, những mẹ bầu mắc phải những bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường, ung thư,... thì cũng nên tham khảo kỹ lưỡng ý kiến của bác sĩ trước khi mang bầu. Bằng không, rất dễ bị sảy thai, con sinh ra sức khỏe không tốt.

2. Người vừa sinh con chưa được 2 năm

Dù mẹ sinh thường hay sinh mổ, tốt nhất sau 2 năm sinh con đầu mới sinh con thứ 2. Bởi trong thời điểm này, việc mang thai và sinh nở tốn rất nhiều sức lực, trong khi đó cơ thể mẹ lại cần rất nhiều thời gian để hồi phục. Nếu mang thai lúc này sẽ làm tăng gánh nặng cho tử cung của mẹ nói riêng và cả cơ thể nói chung.

3. Điều kiện kinh tế gia đình chưa cho phép

Nuôi nấng một đứa trẻ vốn không phải việc dễ dàng. Vì vậy, nếu điều kiện kinh tế gia đình chưa bảo đảm để con cái phát triển tốt về sức khỏe, ổn định học hành, mẹ cũng không nên sinh con thứ 2.

4. Người có con đầu ốm yếu hay còn quá nhỏ

Bên cạnh sức khỏe của mình, nếu mẹ đang có ý định mang thai con thứ 2 cũng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng sức khỏe của em bé đầu lòng. Nếu bé ốm yếu, mang bệnh và cần người chăm sóc thì việc mẹ mang bầu sẽ rất vất vả, ảnh hưởng khôn tốt đến sức khỏe của cả mẹ, bé đầu lòng và e, bé trong bụng.

Những việc mẹ bầu mang thai lần 2 cần chú ý:

4 kiểu phụ nữ không nên vội vàng mang thai lần thứ 2

1. Kiểm tra, theo dõi sức khỏe thường xuyên: Đặc biệt là xét nghiệm máu để xác định xem cơ thể có đảm bảo lượng sắt có trong máu hay không, để kịp thời bổ sung, hạn chế biến chứng thiếu máu ở trẻ sơ sinh.

2. Tiêm phòng đầy đủ trước khi mang thai lần 2: Tiêm phòng lần mang thai thứ 2 khác với tiêm phòng mang thai lần đầu tiên.

- Nếu mang thai lần 2 mà trong vòng 5 năm chưa tiêm nhắc vắc xin uốn ván, mẹ bầu cần tiêm một mũi vào 3 tháng giữa thai kỳ.

- Nếu mẹ bầu đã được tiêm chủng mở rộng 3 mũi bạch hầu, ho gà, uốn ván từ nhỏ thì nên tiêm thêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5 của thai kỳ.

- Nếu mẹ bầu đã được tiêm phòng 3 - 4 mũi uốn ván từ trước, lần tiêm cuối cùng đã trên 1 năm thì tiêm nhắc lại thêm một mũi để đảm bảo hiệu quả phòng bệnh.

- Nếu mẹ bầu đã tiêm đầy đủ 5 mũi uốn ván thì không cần phải tiêm bổ sung khi mang thai lần sau.

3. Duy trì chế độ dinh dưỡng phù hợp: Đây là điều hết sức quan trọng, bảo đảm cho 1 thai kỳ đủ chất và khỏe mạnh. Chị em nên duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh nhằm bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Những thực phẩm cần bổ sung là: rau xanh, trái cây, cung cấp đầy đủ chất đạm, chất béo có lợi... để đảm bảo sức khỏe trước mang thai lần 2.

4. Tập luyện thể thao: Giúp cân bằng nội tiết tố cơ thể, tăng cường khả năng sinh sản cho chị em, giảm nguy cơ béo phì - nguyên nhân ức chế khả năng sinh sản trong tương lai của phụ nữ.

Theo Phunutoday

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm