4 dụng cụ có sẵn trong nhà giúp mẹ bầu theo dõi sức khỏe của bản thân và thai nhi

Emdep.vn - Để có thể biết được tình hình sức khỏe của thai phụ và thai nhi, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau.

Nhiệt kế

Bạn nên chuẩn bị sẵn một chiếc nhiệt kế trong nhà. Nhiệt độ cơ thể người có thể phản ánh phần lớn tình trạng sức khỏe của họ. Nếu thai phụ có các biểu hiện như chóng mặt, nhức đầu và đổ mồ hôi thì bạn nên dùng nhiệt kế để xác định xem mình có bị sốt hay không. Nếu các gia đình cảm thấy lo lắng vì nhiệt kế thủy ngân thường dễ bị hỏng thì bạn nên mua nhiệt kế điện tử. Đây là mẫu nhiệt kế dễ đọc, thời gian đo ngắn lại có độ chính xác cao.

Dụng cụ đo huyết áp

Dụng cụ đo huyết áp, như tên của nó, được sử dụng để đo huyết áp. Phụ nữ mang thai cần chú ý đến huyết áp của mình hơn so với phụ nữ không mang thai. Vì thai phụ có thể bị tăng huyết áp khi thai nhi được khoảng 20 tuần. Bệnh này sẽ biết mất sau khi thai phụ sinh nở. Huyết áp trung bình của phụ nữ bình thường là từ 110/70 hoặc 120/80. Trong khi huyết áp của bà bầu bị cao huyết áp khi mang thai sẽ cao hơn mức 140/90. Bạn nên sử dụng máy đo huyết áp để phát hiện kịp thời tình trạng này.

4 dụng cụ có sẵn trong nhà giúp mẹ bầu theo dõi sức khỏe của bản thân và thai nhi

Cân

Sau khi mang thai, bạn cần theo dõi cân nặng của mình. Qua cân nặng, bác sỹ cũng biết được tình trạng sức khỏe bình thường của bà bầu và sự phát triển của thai nhi. Mức cân nặng tăng bình thường khi mang thai là 14-36kg. Từ cân nặng, thai phụ cũng có thể tự tính chỉ số BMI để biết được mức độ tăng cân của mình có hợp lý hay không.

BMI (chỉ số khối cơ thể) = cân nặng (kg)/ chiều cao (m)/ chiều cao (m)

BMI trước khi mang thai: 19,8, tăng cân khi mang thai từ 25-36kg là phù hợp;

BMI trước khi mang thai: 19,8-26, tăng cân khi mang thai 23-32kg là phù hợp;

BMI trước khi mang thai:> 26, tăng cân khi mang thai từ 14-23kg là phù hợp.

4 dụng cụ có sẵn trong nhà giúp mẹ bầu theo dõi sức khỏe của bản thân và thai nhi

Máy đo nhịp tim thai

Tim thai là nhịp tim của thai nhi. Máy đo nhịp tim thai có thể phát hiện được nhịp tim của thai nhi. Cha mẹ có thể sử dụng máy đo nhịp tim thai để theo dõi nhịp tim của thai nhi và xác định tình trạng của thai nhi trong cơ thể mẹ. Bạn cần sử dụng máy đo nhịp tim thai một cách khoa học, ngày 3 lần sáng, trưa, tối, mỗi lần từ 2 đến 3 phút. Phạm vi nhịp tim bình thường của thai nhi là trong khoảng 120 đến 160 nhịp mỗi phút. Nếu thấy tim thai có gì bất thường, bạn cần đến bệnh viện để có biện pháp xử lý kịp thời.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm