4 điều hư trẻ thường lợi dụng dịp Tết mè nheo, thương con nhất định đừng chiều theo

2019-02-01 11:03
- Trẻ con luôn háo hức đón chờ Tết vì lúc này trẻ sẽ được mặc quần áo mới, được nghỉ học, ăn uống thả ga và còn nhận được tiền lì xì từ người lớn. Đây cũng là dịp nhiều bố mẹ ít kiểm soát con cái mà cho bé được tự do hơn. Sau tết, có thể trẻ sẽ hình thành thói quen xấu là do bố mẹ đã nới lỏng con vào những ngày Tết.

Dưới đây là 4 điều mà có lẽ rất nhiều trẻ em vẫn làm trong dịp Tết. Và điều quan trọng là nhiều bố mẹ vẫn có tư tưởng “Cả năm mới có một lần Tết, cho con thoải mái chút xíu sẽ không ảnh hưởng gì”, khiến con ra ngoài khuôn khổ. Để rồi con sẽ phải vất vả để từ bỏ những thói quen đã trót hình thành trong dịp Tết.

Thức khuya

4 điều hư trẻ thường lợi dụng dịp Tết mè nheo, thương con nhất định đừng chiều theo

Vào những ngày Tết, trẻ được giải phóng khỏi việc học, con thoải mái vui chơi, thư giãn mà chẳng phải lo lắng bài tập về nhà hoặc đi ngủ sớm để dậy đi học vào hôm sau. Nhiều trẻ sẽ mải mê với các chương trình truyền hình, chơi game, xem phim trên máy tính… cho đến khuya. Trong khi đó bố mẹ tặc lưỡi cho qua vì nghĩ con đã học hành vất vả, giờ là lúc bé cần nghỉ ngơi mà không biết rằng thói quen xấu có thể được hình thành tại một thời điểm. Việc bé thức khuya sẽ làm gián đoạn đồng hồ sinh học ban đầu của trẻ, làm ảnh hưởng đến sự phát triển trí não và thể chất của bé cũng như hình thành thói quen thức khuya và sau đó bé phải vất vả để tập đi ngủ sớm trở lại.

Ăn nhiều thức ăn ngọt

Trẻ em thích Tết vì đây là thời điểm trẻ có thể ăn nhiều quà bánh, kẹo… không chỉ ở nhà, mà kể cả khi đi đến nhà họ hàng, người thân. Khi bị bố mẹ ngăn cấm, nhiều trẻ thậm chí còn lén giấu bánh kẹo để ăn hoặc lên giường ăn nhằm tránh bị bắt gặp. Việc ăn quá nhiều thức ăn ngọt có thể khiến trẻ đối mặt với nguy cơ thừa cân, béo phì và sâu răng. Bố mẹ có thể hạn chế việc bé ăn nhiều bánh kẹo,. thức ăn ngọt bằng cách chuẩn bị thức ăn vặt cho trẻ với các loại hạt, sữa tươi, sữa chua, trái cây sấy khô, trái cây tươi… và đừng cấm đoán gay gắt khi bé ăn bánh kẹo vì điều này có thể khiến con tìm cách ăn nhiều hơn.

4 điều hư trẻ thường lợi dụng dịp Tết mè nheo, thương con nhất định đừng chiều theo

Uống nước ngọt có ga

Nước ngọt là thức uống yêu thích của nhiều trẻ nhỏ. Tuy nhiên, vì biết những tác hại mà chúng đem lại cho trẻ, nhiều bố mẹ tuyệt đối không cho trẻ uống hoặc cho uống một cách chừng mực. Thế nhưng, vào dịp Tết, nhiều bố mẹ lại thả lỏng, cho con uống thoải mái các loại nước ngọt có ga. Uống quá nhiều nước ngọt khiến trẻ mất cảm giác thèm ăn, bé thường xuyên bỏ qua các bữa chính khiến con thiếu hụt dinh dưỡng. Nước ngọt cũng khiến bé bị sâu răng, thừa cân, béo phì. Để hạn chế tình trạng con uống quá nhiều nước ngọt, ngoài nước lọc, bố mẹ nên chuẩn bị cho bé các loại thức uống lành mạnh như nước trái cây tươi ép (tuy nhiên không nên cho bé uống quá nhiều), sinh tố, sữa tươi, các loại sữa hạt, nước dừa tươi…

4 điều hư trẻ thường lợi dụng dịp Tết mè nheo, thương con nhất định đừng chiều theo

Ăn quá nhiều

Tết là dịp nhà nhà chuẩn bị rất nhiều thức ăn. Thời gian này trẻ cũng thường được ăn thỏa thích những thứ mà chúng muốn và không hề gặp bất cứ sự phản đối nào từ bố mẹ. Không chỉ ăn ở nhà, nhiều trẻ còn ăn rất nhiều khi đến nhà người thân. Và bố mẹ vẫn luôn nghĩ rằng, chỉ có dịp Tết con mới ăn thoải mái như vậy. Việc trẻ ăn quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, khiến dạ dày phải hoạt động vất vả và bé dễ mắc các vấn đề về tiêu hóa như ngộ độc thức ăn, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa… Không những thế, trẻ còn có thể phải đối mặt với tình trạng thừa cân, béo phì. Bố mẹ nên kiểm soát, nhắc nhở trẻ, đừng để trẻ ăn uống quá đà. Nên khuyến khích trẻ uống nhiều nước và vận động nhiều hơn cũng như không dọn cho trẻ quá nhiều thức ăn.

Theo WTT

qc-mypoint