3 năm uống thuốc tránh thai, vợ chụp ảnh buồng trứng “khoe” chồng, xem xong anh chết lặng

Emdep.vn - Mấy hôm trước thấy trong người mệt mỏi, lại bị rong kinh, huyết ra dầm dề cả tháng trời nên em lo lắm.

Cách đó khoảng 3 tháng, trên công ty có cho đi khám tổng quát ở bệnh viện quốc tế K. Lúc này đã nghe bác sĩ bảo em bị viêm lộ tuyến nhẹ.

Lần đó khám xong cũng chủ quan không xem lại nên giờ thấy dấu hiệu rong kinh cứ chiếu vào bệnh đó thôi. Nào ngờ khám xong, chụp phim buồng trứng, bác sĩ chỉ cho coi kết quả mà giật cả mình.

hậu quả uống thuốc tránh thai dài ngày

Em âm thầm mang kết quả về nhà. Tối đến có chồng cạnh bên, em đem ra cho anh coi kết quả và hình chụp buồng trứng, rồi nói gọn lẹ:

– Uống thuốc tránh thai mới 3 năm mà buồng trứng em đã nổi u nang ngần này rồi, không biết uống nữa thì sao đây chồng?

Lúc đó chồng em cứ chăm chăm nhìn vào ảnh siêu âm rồi chết lặng. Qua hôm sau mọi việc vẫn diễn ra bình thường. Em đi làm. Chồng em đi họp. Tối đến, 10h đêm, theo thói quen quờ tay lấy hộp thuốc tránh thai hàng ngày đã không còn thấy nó nằm đó. Chồng đang ngồi chơi game bên giường bỗng nói nhẹ:

– Anh vứt nó đi rồi!

– Ừ, mà vứt đi là được rồi, em quên béng bác sĩ dặn phải ngưng thuốc hoàn toàn để còn sinh đứa nữa thì sinh.

Nói đến đây, chợt nhớ em hỏi lại:

– Ủa, mà sao anh biết? Em chưa nói gì mà!

Rồi ổng im ỉm ngủ một lèo. Hóa ra chồng em đã tự đến nơi hỏi bác sĩ thăm tình hình sức khỏe của em. Biết sức khỏe em bị ảnh hưởng nên đã chịu nghe theo bác sĩ chuyển qua dùng bao cao su để bảo vệ vợ.

Chuyện chẳng là gì nhưng thực sự em cảm động rớt nước mắt luôn á. Thường ngày chồng hờ hững tưởng không có trách nhiệm gì với chuyện tránh thai của vợ. Không ngờ vừa nhìn thấy hình ảnh buồng trứng lỗ chỗ u nang đã sợ như thể vợ sắp chết tới nơi. Mà đàn ông á, cứ phải san sẻ với phụ nữ trách nhiệm tránh thai chứ để phụ nữ gánh một mình thì kiểu gì chả chết. Còn mẹ nào dùng thuốc tránh thai hàng ngày trường kỳ thì xin cẩn thận nha. Như em mới 3 năm uống liên tục mà buồng trứng đã nổi nang rồi đó.

Những mẹ nào phát hiện đang u xơ, u nang thì càng không được dùng thuốc tránh thai làm phương pháp kế hoạch hóa.

U xơ tử cung, u nang buồng trứng, u vú là những bệnh phụ khoa mà các nguyên nhân gây là do cường estrogen (Nồng độ Estrogen cao). Vì vậy bất kỳ loại thuốc nào có chứa Estrogen đều tạo điều kiện cho khối u phát triển.

Nếu lỡ mang thai trong thời kỳ bị u xơ tử cung, u nang buồng trứng rất nguy hiểm. Biện pháp an toàn nhất để phòng tránh có thai trong khi bị u xơ tử cung, u nang buồng trứng, u vú là: dùng bao cao su, tính ngày quan hệ an toàn (nếu chu kỳ 28-30 ngày thì không sinh hoạt tình dục từ ngày thứ 10 đến ngày thứ 20).

Về việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, các mẹ cần lưu ý:

– Thuốc tránh thai hàng ngày: Đây là thuốc kết hợp của 2 loại hormon sinh dục Progesteron và Estrogen. Sự có mặt của Estrogen làm cho khối u phát triển nhanh. Vì vậy không được uống thuốc tránh thai hàng ngày khi bị u xơ tử cung, u nang buồng trứng.

– Sử dụng thuốc tránh thai ở người bị u xơ tử cung, u nang buồng trứng dễ dẫn tới hiện tượng ra huyết. Nhưng vì sử dụng ít nên huyết cũng nhanh chóng hết.

– Việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ mang tính chất tình thế. Nếu sử dụng nhiều sẽ gây rối loạn nội tiết trong cơ thể dẫn tới các hiện tượng như: rối loạn kinh nguyệt, rong huyết, băng kinh….

– Trong thời gian đang mắc bệnh u xơ tử cung, u nang buồng trứng, u vú thì chị em không nên mang thai. Vì trong thời kỳ mang thai hormon estrogen tăng cao kích thích khối u phát triển nhanh, chèn vào tử cung gây nguy hiểm đến thai nhi.

Theo gacuctac.com

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm