3 lý do chính khiến lượng kinh nguyệt bỗng dưng giảm, chị em đang mong con nhất định phải chú ý

Quỳnh Trang 2020-09-02 13:01
- Kinh nguyệt đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản của người phụ nữ nói riêng, nhất là với chị em đang mong ngóng có em bé.

Kinh nguyệt đóng một vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của người phụ nữ nói chung và sức khỏe sinh sản của người phụ nữ nói riêng. Chị em cần theo dõi để biết lượng kinh nguyệt của mình nhiều hơn hay ít đi. Sự thay đổi số lượng kinh nguyệt cũng là một dấu hiệu cảnh báo một vấn đề sức khỏe nào đó của bạn.

1. Ảnh hưởng của chức năng tuyến yên

Mỗi chúng ta đều có một tuyến nhỏ hình bầu dục gọi là tuyến yên. Tuyến yên rất quan trọng đối với con người. Đối với bạn nữ, tuyến yên không chỉ thúc đẩy cơ thể phát triển xương mà còn ảnh hưởng đến lượng nội tiết cho buồng trứng tiết ra. Nếu nội tiết tố do tuyến yên tiết ra ít sẽ làm giảm chức năng tăng sinh của nội mạc tử cung trong cơ thể chị em, gây ra một số bệnh lý ở tử cung, biểu hiện là lượng kinh nguyệt suy giảm.

3 lý do chính khiến lượng kinh nguyệt bỗng dưng giảm, cái đầu tiên chắc không ai ngờ tới

2. Không rụng trứng

Nhiều bạn nữ không biết lý do tại sao họ có lượng kinh nguyệt rất ít mỗi tháng. Có thể bạn không biết rằng trong một số trường hợp, kinh nguyệt của phụ nữ không theo chu kỳ. Điều này có nghĩa là một số phụ nữ không rụng trứng hàng tháng. Và kinh nguyệt xuất hiện khi cơ thể phụ nữ không rụng trứng và kinh nguyệt bình thường khi cơ thể họ đã rụng trứng là hoàn toàn khác nhau. Đặc điểm chính của triệu chứng này là lượng kinh nguyệt rất ít. Chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng cũng không ổn định, không đều. Nếu chị em thấy có hiện tượng này, bạn nên đi thăm khám xem mình có ở trong trường hợp này không.

3. Rối loạn nội tiết

Trong những trường hợp bình thường, sự tăng sản của nội mạc tử cung phụ nữ có quan hệ rất mật thiết với nội tiết bình thường. Nếu nội mạc tử cung của phụ nữ bất thường thì không loại trừ khả năng nội tiết của cơ thể bị rối loạn. Vì nếu nội tiết của cơ thể bị rối loạn sẽ làm giảm lượng nội mạc tử cung bong ra, dẫn đến lượng kinh nguyệt giảm xuống. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn nội tiết của phụ nữ, chẳng hạn như thức khuya lâu ngày, chế độ ăn uống không hợp lý, tinh thần căng thẳng quá độ… sẽ ảnh hưởng đến nội tiết bình thường của cơ thể và làm giảm lượng kinh nguyệt.

3 lý do chính khiến lượng kinh nguyệt bỗng dưng giảm, cái đầu tiên chắc không ai ngờ tới

Phụ nữ nên làm gì khi thấy triệu chứng giảm kinh nguyệt như thế nào?

1. Điều chỉnh tâm lý kịp thời

Trong những trường hợp bình thường, kinh nguyệt của phụ nữ có bình thường hay không đều ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của phụ nữ. Nếu tâm trạng không tốt và áp lực tinh thần quá cao sẽ ảnh hưởng đến kinh nguyệt bình thường của phụ nữ. Vì tâm trạng của người phụ nữ dao động quá lớn, dễ gây rối loạn nội tiết trong cơ thể, gây ra hiện tượng kinh nguyệt bất thường. Vì vậy, người phụ nữ cần học cách điều chỉnh tâm lý, cần giữ cho mình tâm trạng vui vẻ, lạc quan. Điều này có lợi cho nội tiết tố bình thường của cơ thể.

2. Tìm ra vấn đề

Chị em không nên bỏ qua tình trạng giảm lượng kinh nguyệt. Nhiều người sẽ nghĩ rằng kinh nguyệt ra ít nhưng không đau chắc là chuyện vặt. Nhưng thực chất là có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng giảm lượng kinh nguyệt, không thể loại trừ các yếu tố bệnh lý. Bạn nên đi thăm khám để tìm ra nguyên nhân kịp thời. Ngoài ra, để đảm bảo sức khoẻ, phụ nữ cần áp dụng thói quen sinh hoạt tốt, tránh những bất thường nội tiết của cơ thể.

Quỳnh Trang/Theo Sohu