3 câu nói của bố mẹ khiến bé trai càng lớn càng khó bảo, ỷ lại, coi mình là trung tâm của vũ trụ

Emdep.vn - Chính tư tưởng trọng nam khinh nữ khiến nhiều bậc cha mẹ có tư tưởng sai lệch dẫn đến sai lầm trong cách dạy con.

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng con trai rất dễ nuôi vì tính cách của con trai rất vô tư, không quan tâm đến tiểu tiết. Nuôi con trai không cần khéo léo, tỉ mỉ như con gái. Trên thực tế, con trai và con gái đều giống nhau và các bé đều nhạy cảm ngay từ nhỏ. Cả con trai và con gái đều cần sự quan tâm, chăm sóc của cha mẹ cho đến tuổi trưởng thành. Khi nuôi con trai, bố mẹ tuyệt đối không được nói 3 câu này, kể cả nói đùa.

1. "Con là con trai nên không được khóc. Con dũng cảm mà!"

Trong mắt mọi người, con trai luôn dũng cảm và mạnh mẽ. Con trai không dễ dàng rơi nước mắt. Tuy nhiên, đừng vội vàng thúc giục, gây sức ép lên trẻ như vậy. Trước mỗi vấn đề, bạn nên đồng hành với trẻ, cùng trẻ phân tích và giải quyết vấn đề thay vì ép trẻ phải mạnh mẽ, dũng cảm chỉ vì con là con trai.

Con trai khóc không có nghĩa là yếu đuối. Khi con yếu lòng, con có quyền thể hiện cảm xúc bằng cách khóc để giải tỏa tâm trạng bên trong. Bố mẹ không nên ép con trai mạnh mẽ và kìm nén cảm xúc. Điều này ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ.  

3 câu nói của bố mẹ khiến bé trai càng lớn càng khó bảo, ỷ lại, coi mình là trung tâm của vũ trụ

2. "Con là con trai. Tất cả tài sản trong gia đình là của con."

Trong nhiều gia đình, bố mẹ thấm nhuần tư tưởng trọng nam, khinh nữ. Chuyện ưu tiên con trai không chỉ ảnh hưởng đến giá trị, quan điểm sống của các bé trai mà còn ảnh hưởng đến tình cảm của anh, chị em trong gia đình. Việc ưu tiên con trai, nuông chiều con trai, coi con trai là nhất sẽ khiến bé trai trở nên hư hỏng, coi mình là trung tâm của vũ trụ, mất đi khả năng sống tự lập.

Ngoài ra, quan niệm này còn ảnh hưởng đến quan điểm của con cái về hôn nhân trong tương lai cũng như khiến đàn ông coi thường phụ nữ. Vì vậy, bố mẹ nên chú ý không bao giờ nên nói ra điều này.

3 câu nói của bố mẹ khiến bé trai càng lớn càng khó bảo, ỷ lại, coi mình là trung tâm của vũ trụ

3. "Đi ra ngoài, con đừng để người khác bắt nạt."

Khi con đi học, không thể tránh khỏi việc con bị bắt nạt hay bắt nạt bạn. Bố mẹ nên hướng dẫn cách trẻ hòa đồng với các bạn thay vì đánh lại bạn, dựa vào bạo lực để giải quyết vấn đề. Nếu có mâu thuẫn với người khác, bạn cần dạy con bảo vệ bản thân mình thay đánh lại bạn.

3 câu nói của bố mẹ khiến bé trai càng lớn càng khó bảo, ỷ lại, coi mình là trung tâm của vũ trụ

Giải quyết vấn đề bằng vũ lực sẽ chỉ làm trầm trọng thêm vấn vấn đề chứ không giải quyết được gì cả. Khi bạn thấy con đánh nhau với ai đó, bạn hãy hỏi lý do và giải thích con làm như vậy là sai. Cuối cùng, hãy hướng dẫn con giải quyết vấn đề. Nếu con làm sai, hãy phạt con.

Bố mẹ đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Lời nói và hành động của bố mẹ sẽ có tác động đến đứa trẻ. Hãy chú ý từng cử chỉ, hành động của bố mẹ với trẻ em. Đừng dễ dàng nói những lời làm kích động, tổn thương trẻ.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm