3 cách cai ti đêm cho bé “ngon lành” chỉ sau 2 tuần, khiến con tròn giấc, tăng cân đều đều của mẹ trẻ Sài thành

Văn Anh 2019-11-15 06:01
- Nhờ được luyện cai ti đêm cho bé từ sớm, bé Nhím đã có thể tự ngủ ngoan, chơi tự lập tốt. Từ đó, chị Phượng (26 tuổi, sống tại Thành phố Hồ Chí Minh) luôn có cuộc sống nhàn nhã, vui vẻ dù chăm con nhỏ.

Chị Phượng chia sẻ, có nhiều cách để cai ti đêm cho con và có rất nhiều sách, trang mạng hướng dẫn, nhưng kinh nghiệm này là chị tự tìm hiểu và đọc sách rồi đúc kết lại.

3 cách cai ti đêm “ngon lành” chỉ sau 2 tuần, khiến con tròn giấc, tăng cân đều đều của mẹ trẻ Sài thành

Gia đính hạnh phúc của chị Phượng (Ảnh: NVCC)

“Bé Nhím không ăn đêm từ lúc 5 tháng, trộm vía ban ngày lượng ăn của con tăng rõ rệt nên ba mẹ mừng và yên tâm là đêm con không bị đói. Chia sẻ của mình dành cho các mẹ nào thực sự muốn cai ti đêm cho con. Để được gì? Để ba mẹ khoẻ, con khoẻ và cùng ngủ ngon, vì “con lớn và phát triển khi con ngủ”. Do đó mình khuyên rằng, nếu mẹ nào con khó từ bé thì nên từ từ cai và chờ đợi thêm thời gian. Các mẹ cứ yên tâm một điều rằng, khi đã cắt ăn đêm thì các bé tự biết điều chỉnh lượng sữa ban ngày để tích trữ năng lượng cho cả ban đêm”, mẹ trẻ 9X nhấn mạnh.

Khi nào cần cai ti đêm cho con?

Theo chị Phượng, thời điểm cần cai ti đêm cho con đó là khi ban ngày bé ăn không hiệu quả, ăn cho qua cơn đói rồi thôi. Mẹ có thể cai ti đêm khi con được 10 tuần tuổi và cân nặng của con trên 6kg, hoặc có thể đến 6,5kg cũng được. Tuy nhiên, nếu mẹ nào cảm thấy chưa cần thiết, có thể đợi đến khi con tròn 6 tháng rồi thực hiện.

3 cách cai ti đêm cho bé “ngon lành” chỉ sau 2 tuần, khiến con tròn giấc, tăng cân đều đều của mẹ trẻ Sài thành

5 tháng tuổi, bé Nhím đã được mẹ cai ti đêm thành công (Ảnh: NVCC)

Dù hành trình này có thể vất vả, nhưng mẹ bé Nhím cũng cho biết, thành quả sau những ngày cùng con cai ti đêm sẽ vô cùng xứng đáng. Khi đó, lượng ăn ban ngày của con sẽ tăng lên. Đêm đến, con sẽ ngủ ngon và sâu giấc, đó chính là tiền đề để bé phát triển toàn diện, từ kỹ năng đến trí não, thể chất và chiều cao, nhờ đó ba mẹ không chật vật với con mỗi đêm nữa.

3 cách cai ti đêm cho bé “ngon lành”, lại khoa học mà cực đơn giản

“Theo mình nghiên cứu thì có 3 cách, mình sẽ chia sẻ lần lượt các cách này. Theo đó các mẹ có thể chọn cách phù hợp cho con, vì mỗi bé mỗi khác, không bé nào như bé nào. Điều quan trọng là mẹ cần phải cứng rắn, kiên trì, không vì thương con, hay nghĩ tội cho con mà mềm lòng thì mọi công sức sẽ hỏng hết.

Công cụ hỗ trợ ở đây chỉ cần ti giả. Nếu bé ngủ riêng sẽ cai ti đêm nhanh hơn, nếu bé ngủ chung với ba mẹ, ba nên nằm giữa, con nằm cách mẹ hoặc có thể mẹ ngủ phòng khác không chung phòng với bé, cho ông bà, ba bé ngủ cùng con để hỗ trợ khi con khóc hay tỉnh giấc”, chị Phượng lưu ý. 

3 cách cai ti đêm cho bé “ngon lành” chỉ sau 2 tuần, khiến con tròn giấc, tăng cân đều đều của mẹ trẻ Sài thành

Việc cai ti đêm sớm, sẽ có nhiều lợi ích cho sự phát triển của bé và khiến bố mẹ nhàn nhã hơn (Ảnh: NVCC)

Cách 1: Cắt hẳn hoàn toàn, không cho ti đêm luôn

Mẹ Nhím cho hay, cách này được khá nhiều mẹ lựa chọn, bản thân chị cũng chọn cách này vì nhanh có kết quả, nhưng nhiều bé sẽ sốc, khóc, trằn trọc ngủ không yên, nên mẹ cần lưu ý trước khi lựa chọn.

Tuy nhiên, cũng không cần quá lo lắng, vì những biểu hiện ấy chỉ xuất hiện mấy ngày đầu, xót con lúc này cũng đúng nhưng mẹ nào mềm lòng thì nên bỏ qua cách này. Với cách cai ti đêm này, các mẹ dùng ti giả hỗ trợ triệt để, mỗi lần con dậy ngọ nguậy thì dùng ti giả giúp con ngủ lại, chắc sẽ hơi vất vả vì sáng con sẽ dậy sớm hơn. Cách này nhanh, chỉ khoảng 1-2 tuần là bé cai luôn, lượng ăn tăng rất nhanh.

Cách 2: Trì hoãn cữ bú + giảm dần lượng sữa ăn vào ban đêm

Về cách cai ti đêm này, chị Phượng hướng dẫn cụ thể như sau: “Ví dụ bình thường bé hay dậy vào lúc 11h đêm, các mẹ cố gắng trì hoãn thêm 1 chút đến 11h15-11h30 rồi hãy cho bú, trì hoãn càng lâu càng nhanh có kết quả. Hoặc trì hoãn mỗi ngày lâu hơn 1 chút, vì sẽ có bé ngủ lại được luôn mà không cần bú nữa.

Đối với bú bình, bé đang bú cữ đêm 90ml/1 lần thì 1,2 ngày đầu mẹ giảm đi 20-30ml chỉ còn 60-70ml/1 lần. Đối với bé bú mẹ, bú thời gian ngắn lại, kiểu như mẹ chỉ giúp con giải khát và lót dạ rồi thủ thị với con rằng “sáng ngủ dậy mẹ sẽ cho con bú tiếp nhé, giờ mình đi ngủ nào?”, như vậy rồi giảm dần từ từ và cắt hẳn”.

cai ti đêm

Chị Phượng khuyên rằng, dù cai ti đêm bằng cách nào mẹ cũng nên kiên trì chờ đợi kết quả (Ảnh: NVCC)

Cách 3: Cắt bớt cữ bú

Mẹ trẻ Sài thành đưa ra quan điểm với cách cai ti đêm này rằng, ban đêm bé bú 3–4 lần, thì mẹ nên cắt cữ trễ nhất là cữ gần sáng, vì cữ này không tốt, gây ảnh hưởng đến bữa sáng của bé.

Bé dậy cữ 11h-2h-5h, mẹ nên cắt cữ 5h đi, dùng ti giả hỗ trợ bé ngủ lại đến 6h hoặc 7h cho bú luôn cữ sáng, tiếp đó mẹ cắt dần dần vài ngày sau đó, cho đến khi bé không ăn đêm nữa. Ngoài ra, các mẹ có thể kết hợp cắt bớt cữ và giảm lượng sữa mỗi cữ cũng là một giải pháp.

Trải qua hành trình cùng con cai ti đêm, cũng những phương pháp mà bản thân chia sẻ ở trên, chị Phượng cũng đưa ra lời khuyên rằng, dù là áp dụng bất cứ phương pháp gì, các mẹ nên nhớ không nóng vội, không mủi lòng vì cần thời gian và thời điểm, cứ kiên trì và kiên nhẫn chắc chắn sẽ có kết quả.  

Hơn nữa, những phương pháp trên chỉ mang tính chất tham khảo, nên các mẹ cần tìm hiểu kỹ lưỡng và xem xét hoàn cảnh, cũng như cơ địa của mỗi bé để đưa ra lựa chọn thích hợp nhất.  

 Văn Anh

qc-mypoint