2 thời điểm mẹ không nên sinh con thứ 2 để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé

Emdep.vn - Sau khi sinh con đầu lòng, nhiều cặp vợ chồng có dự định sinh thêm con thứ 2. Vậy đâu là thời điểm tốt nhất để sinh thêm bé?

Nhiều bậc phụ huynh muốn sinh thêm con thứ hai vì cho rằng một đứa con sẽ khá cô đơn. Họ muốn những đứa con lớn lên bên nhau và có thể hỗ trợ cho nhau khi trưởng thành. Tuy nhiên, sự chênh lệch tuổi tác giữa con cả và đứa con thứ hai là điều mà các bậc cha mẹ phải lưu tâm đến. Dưới đây là 2 thời điểm bố mẹ không nên sinh thêm con thứ hai.

Chênh lệch tuổi tác giữa hai con lớn hơn 15 tuổi

Trẻ em trên 15 tuổi mặc dù có thể giúp bố mẹ chăm sóc em bé nhưng thực tế sự khác biệt về tuổi tác sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc của trẻ. Bởi vì lúc này anh/chị cả đã đi học, đi làm trong khi em vẫn còn nhỏ. Công việc và việc học khiến anh/chị cả không thể gặp em nhỏ nhiều lần trong năm.  

2 thời điểm mẹ không nên sinh con thứ 2 để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé

Chênh lệch tuổi tác giữa hai đứa trẻ quá lớn, có thể khiến trẻ khó giao tiếp chia sẻ sở thích cũng như trải nghiệm với nhau. Ngoài ra, sinh con thứ hai khi tuổi đã cao, người mẹ sẽ không đủ sức khỏe cũng như không theo kịp được các phương pháp chăm sóc con hiện đại, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của đứa trẻ. 

Chênh lệch tuổi tác giữa hai con từ 1-3 tuổi

Khoảng cách giữa con cả với con thứ càng ngắn ngủi, mẹ càng mệt mỏi. Người mẹ lúc này phải dồn năng lượng để chăm sóc con con út nên con cả sẽ không được chăm sóc cẩn thận như trước. Ngoài căng thẳng tinh thần, người mẹ mang thai trong khi đang chăm sóc con nhỏ sẽ không có thời gian nghỉ ngơi, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

2 thời điểm mẹ không nên sinh con thứ 2 để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé

Nói chung, không có tiêu chuẩn tuyệt đối về khoảng cách giữa con cả và con thứ. Bất cứ khoảng cách nào đều có ưu, nhược điểm tương ứng. Bố mẹ nên cân nhắc về việc sinh con thứ hai phụ thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của gia đình mình.

Mẹ nên sinh con thứ 2 khi con cả từ 3-5 tuổi. Lúc này, con cả đã đi học mẫu giáo và về cơ bản đã tự lo được các vấn đề cá nhân cơ bản. Mẹ lúc này đã có thời gian để nghỉ ngơi, phục hồi và tiếp tục mang thai và sinh nở một lần nữa. Theo các chuyên gia 3-5 năm chính là khoảng cách tương đối phù hợp để mẹ sinh thêm con thứ hai. 

2 thời điểm mẹ không nên sinh con thứ 2 để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé

Nếu bạn muốn sinh con thứ hai, ngoài việc xem xét sự chênh lệch tuổi tác giữa hai đứa trẻ, bạn cũng nên xem xét tình trạng sức khỏe của mẹ. Nếu sinh thường, mẹ nên sinh con thứ 2 sau ít nhất 2 năm. Mẹ sinh mổ nên sinh con thứ 2 sau ít nhất 3 năm. Bạn nên kiểm tra trước khi mang thai để biết được tình trạng phục hồi tử cung, đảm bảo sự phát triển lành mạnh của em bé trong bụng.  

Quỳnh Trang/Theo Sohu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm