qc-epoint

Tưởng nhầm mang thai, nhưng khi biết sự thật khiến bụng lớn lên ai cũng phải giật mình

2018-01-21 18:30
- Nhiều trường hợp tưởng có bào thai trong bụng nhưng rốt cục là khối u.

Khối u xơ gần 4kg như người có thai

Tháng 9/2017, bệnh nhân L. nhập viện trong tình trạng có khối u xơ vùng tử cung lớn. Khối u khiến bụng bệnh nhân phình ra , ớn như mang thai 20 tuần. Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sĩ đã tiến hành mổ bóc tách khối u. Sau 2 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ đã bóc tách được khối u xơ và bảo tồn tử cung cho bệnh nhân. 

Khối u nặng gần 4kg, kích thước 16x12cm. Sau ca mổ, bệnh nhân đã được truyền máu. Theo các bác sĩ, đây là một trường hợp khó, việc chẩn đoán và xử trí cần phải thận trọng, chỉ có bệnh viện tuyến chuyên khoa có đầy đủ điều kiện, cùng với sự phối hợp của các bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm của các bệnh viện đầu ngành mới có thể thực hiện được.

 

Tưởng có bầu, phát hiện khối u khổng lồ

Năm 2015, Lauren Knowles (Scotland) dùng que thử thai thì phát hiện có bầu. Tuy nhiên, sau đó, khi đi khám, người phụ nữ này mới đươc chẩn đoán đang mắc khối u khổng lồ trong bụng. Theo cô, khối u phát triển trong tử cung. Sở dĩ que thử thai báo có thai là do nó sinh ra các hormone tương tự lúc mang thai.

Bảy tuần kể từ ngày dùng que thử, Lauren bị ra máu nên quyết định đi khám. Qua kiểm tra, các bác sĩ khẳng định cô không hề có bầu mà gặp phải tình trạng thai trứng đã biến chứng thành ung thư. Ngay lập tức, Lauren phải nhập viện để phẫu thuật loại bỏ tế bào ung thư và hóa trị. Sau khi loại bỏ khối u, Lauren được bác sĩ cảnh báo khó có thể mang thai do tổn thương nặng. Tuy nhiên, đến năm 2016, Lauren mang bầu con gái Indi. Cô sinh con khỏe mạnh và nay bé đã hơn 2 tuổi.

Trải qua cú sốc vì khối nang lớn tưởng thai nhi

Kirsty Butler, 22 tuổi và bạn trai đã trải qua cú sốc lớn khi sống với nhau chưa được bao lâu. Hồi năm 2017, cô gái này bắt đầu thấy vòng bụng tự nhiên to ra bất thường. Tuy nhiên, cô không hề thấy dấu hiệu nào mang thai. Khi đến phòng khám, các bác sĩ phát hiện cô mang thai 6 tuần. Quá trình mang thai chưa được bao lâu nhưng thứ khiến cho bụng cô phình ra đó là cái nang khổng lồ. 

Hơn nữa cái nang này đang phát triển rất nhanh và khả năng gây tử vong là rất cao, vì thế cô được khuyên là nên phẫu thuật cắt nang để bảo toàn tính mạng cho mình. Sau khi cắt nang, mọi chuyện không như cô tưởng tượng, cái thai không giữ được khiến cô và bạn trai vô cùng đau lòng.Sau 6 tuần nằm viện hồi sức, Kirsty đã được trở về nhà chăm sóc. Dù điều kỳ diệu không xuất hiện nhưng Kirsty vẫn rất lạc quan. Cô đã chia sẻ câu chuyện của mình tới mọi người với mong muốn họ sẽ cẩn trọng hơn và quan tâm cơ thể mình hơn.

Bác sĩ tưởng mang thai nhưng lại là khối u

 Mới đây, Cherish-Rose Lavelle, 11 tuổi, đột nhiên bị giảm cân nhanh chóng. Sự việc khiến mẹ của cô bé hết sức bất ngờ. Tuy nhiên, bà cho rằng con gái bị rối loạn ăn uống nên mới giảm cân nhanh như vậy. Sau đó, cô bé được đưa đến bệnh viện để khám và được chuyển tuyến cao hơn nhằm xác định chính xác căn bệnh mắc phải.

khối u

Ban đầu, các bác sĩ cho rằng cô bé mang thai. Tuy nhiên, khi khám kỹ hơn đã phát triển khối u trong tử cung. Dù Cherish sẽ phải cắt mái tóc dài và trải qua quá trình điều trị khó khăn, các bác sĩ khẳng định cơ hội chữa khỏi bệnh cho cô bé ở mức cao. “Tôi cảm thấy hạnh phúc khi nghe thông tin này”, mẹ của bé nói. Câu chuyện của cô bé này cho thấy các phụ huynh cần chú ý đến sức khỏe của con hơn, đặc biệt phát hiện những thay đổi để sớm điều trị, tránh gặp nguy hiểm.

Anh Minh (tổng hợp)

qc-epoint