Tứ đại mỹ nhân Trung Hoa chẳng đẹp như đồn thổi

Emdep.vn - Ít ai biết, bốn vị mỹ nhân nổi tiếng nhất trong lịch sử Trung Hoa lại mang trên mình những khiếm khuyết ngoại hình "khó nói".

Được nhắc tới như những biểu tượng nhan sắc trong lịch sử Trung Quốc, 4 nhân vật trong nhóm "tứ đại mỹ nhân" từ lâu đã trở thành đại diện cho vẻ đẹp thập toàn thập mỹ của người phụ nữ.

Nhưng người xưa có câu "nhân vô thập toàn", mỹ nhân âu cũng là người phàm, khó tránh khỏi việc có khuyết điểm.

"Trầm ngư" Tây Thi xấu hổ vì… chân to

Đứng đầu trong danh sách "tứ đại mỹ nhân Trung Hoa" chính là nàng Tây Thi – mỹ nữ làm nghề dệt vải vào thời Xuân Thu.

Tương truyền rằng, có lần Tây Thi cùng các thôn nữ khác ra sông giặt giũ như thường lệ, cá nhìn thấy bóng nàng in trên mặt nước, say mê đến quên cả bởi. Mỹ danh "trầm ngư" cũng ra đời từ đó.

Tứ đại mỹ nhân Trung Hoa chẳng đẹp như đồn thổi

Sinh thời, Tây Thi được người đời phong tặng hai chữ "trầm ngư" cũng bởi vẻ đẹp "cá lặn" của mình. (Tranh minh họa).

Chỉ tiếc rằng, đại mỹ nhân như Tây Thi lại luôn phải che giấu một khuyết điểm xấu xí trên cơ thể của mình. Đó chính là đôi chân "quá khổ" so với chuẩn mực thời bấy giờ.

Hiểu rõ khuyết điểm của mình, Tây Thi từng tự làm một đôi guốc gỗ, lại thường xuyên mặc những chiếc váy dài qua mắt cá chân. Nhờ đó, không ai biết tới đôi chân thô kệch của mỹ nhân Xuân Thu này.

Không chỉ vậy, đôi guốc và những chiếc váy thướt tha càng khiến dáng vẻ của Tây Thi thêm uyển chuyển, say lòng người.

Vương Chiêu Quân và nỗi niềm về đôi vai lệch

Được nhắc đến như "á hậu" trong danh sách "Tứ đại mỹ nhân", mỹ nữ nhà Hán là Vương Chiêu Quân nổi tiếng với nhan sắc và trí tuệ vẹn toàn.

Gắn liền với câu chuyện "Chiêu Quân xuất tái", mỹ nhân họ Vương này đã trở thành hình tượng nổi tiếng trong thi ca Trung Quốc.

Tương truyền rằng, khi Chiêu Quân đi ngang qua một hoang mạc lớn, trong lòng chất chứa nỗi nhớ quê hương, Chiêu Quân đã đàn "Xuất tái khúc".

Lúc bấy giờ, có đàn chim nhạn bay ngang qua, nghe thấu nỗi u oán cảm thương trong tiếng đàn, liền quên cả vỗ cánh mà sa xuống đất. Từ đó, Chiêu Quân được hậu thế ca tụng là mỹ nhân "lạc nhạn" (chim sa).

Tứ đại mỹ nhân Trung Hoa: Thật chẳng như người đời đồn thổi

Không phải ngẫu nhiên mà mỹ nhân "lạc nhạn" Vương Chiêu Quân thường xuyên khoác áo trên mình. (Ảnh minh họa).

Vậy nhưng, mỹ nhân có vẻ đẹp "lạc nhạn" ấy cũng mang trong mình nỗi tự ti về ngoại hình. Nỗi xấu hổ ấy bắt nguồn từ đôi vai lệch của Chiêu Quân.

Để che giấu nhược điểm ngoại hình này, mỹ nhân họ Vương thường xuyên mặc những chiếc áo khoác có miếng độn vai. Những chiếc áo tinh tế ấy vừa khắc phục được khuyết điểm, vừa giúp Chiêu Quân thêm phần xinh đẹp, mỹ miều.

Điêu Thuyền và nỗi buồn vì đôi tai teo tóp

Sở hữu vẻ đẹp khiến "nguyệt thẹn", Điêu Thuyền từ lâu được người đời ca tụng là mỹ nhân "bế nguyệt" (khiến mặt trăng phải xấu hổ mà giấu mình đi). Tiếc thay, đại mỹ nữ thời Tam Quốc này lại sở hữu một khuyết điểm rất dễ nhận thấy, đó chính là đôi tai quá nhỏ.

Điêu Thuyền có dung nhan khó ai sánh bằng, nhưng tai của nàng lại quá bé, vành tai không đầy đặn, hoàn toàn đi ngược lại với chuẩn mực về cái đẹp của người Trung Hoa xưa.

Tứ đại mỹ nhân Trung Hoa: Thật chẳng như người đời đồn thổi

Khôn ngoan trong việc chọn trang sức đã giúp Điêu Thuyền khắc phục được nhược điểm ngoại hình của mình. (Ảnh minh họa).

Tuy nhiên, Điêu Thuyền lại rất khôn ngoan trong việc "sống chung" với khiếm khuyết khó che giấu này.

Để ứng phó với đôi tai teo tóp, nàng thường xuyên đeo thêm những đôi khuyên tai đá quý hình tròn được chế tác rất tinh xảo. Nhờ vậy, người đối diện hoàn toàn không nhận ra khuyết điểm của Điêu Thuyền.
Không chỉ vậy, những đôi khuyên tai sang trọng ấy càng làm tôn thêm vẻ đẹp "nguyệt thẹn" của vị mỹ nhân thời Tam Quốc.

Dương Ngọc Hoàn – Quý phi… hôi nách

Tương truyền rằng, sắc đẹp của Ngọc Hoàn rực rỡ tới nỗi trăm hoa "xấu hổ" đến nỗi không dám nở. Bởi vậy, ái phi của vua Huyền Tông được hậu thế ca tụng là mỹ nhân "Tu hoa".

Kỳ thực, giai thoại về vẻ đẹp của Dương Ngọc Hoàn còn có một "dị bản" khác khiến người đời dở khóc dở cười. Đó là vị Quý phi họ Dương này vì sở hữu mùi khó chịu trên cơ thể, nên trăm hoa mới không dám nở.

Tứ đại mỹ nhân Trung Hoa: Thật chẳng như người đời đồn thổi

Là ái thiếp của Hoàng đế, Ngọc Hoàn có trăm phương ngàn kế để khắc phục mùi cơ thể. (Ảnh minh họa).

Nàng thường hái những bông hoa thơm nhất trong vườn, sau đó chiết thành "nước hoa" để xức lên người. Không dừng lại ở đó, Dương Quý phi còn rất chăm tắm rửa bằng các loại hương liệu để lấn át đi mùi hương khó chịu trên cơ thể mình.

Nhờ che giấu được mùi khó chịu, Dương Quý phi vẫn là mỹ nhân "thập toàn thập mỹ" trong mắt nhà vua và được Đường Huyền Tông vô cùng sủng ái.

Theo Tri thức trẻ

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm