Sự thật về loại đậu ngũ hành: tăng - giảm cân tùy theo ý muốn đang bán lan tràn trên mạng xã hội

Emdep.vn - Gần đây trên mạng xã hội mọi người “tung hô” về sự đa di năng của loại bột đậu ngũ hành có thể tăng giảm cân theo ý muốn khiến nhiều người không khỏi phân vân khi sử dụng.

Một sản phẩm 2 công dụng trái ngược nhau

Vậy đậu ngũ hành là gì và giá trị dinh dưỡng tới đâu? Liệu rằng có có cùng một lúc hai tác dụng tăng cân và giảm cân không? Đậu ngũ hành là danh từ để chỉ 5 loại đậu (đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu nành, đậu lăng). Nó được gọi với các tên là đậu ngũ hành là dự theo màu sắc của các loại đậu tượng trưng cho (kim, mộc, thủy, hỏa, thổ).

Nhóm thực phẩm đậu đỗ này được cho là rất tốt cho sức khỏe của người phụ nữ. Sử dụng các loại đậu đỗ này thường xuyên có thể giúp tăng cân và vòng một săn chắc. Song song với ý kiến trên, thì cũng có nhiều quan điểm cho rằng ăn các loại đậu đỗ trên giúp giảm cân, thân hình thon gọn hơn.

Sự thật về loại đậu ngũ hành tăng - giảm cân tùy theo ý muốn: Đậu ngũ hành giúp cân đối các axit amin

Tăng giảm cân theo ý muốn bằng đậu ngũ hành.

Đang có nhu cầu giảm cân, chị Nguyễn Thị Kim Oanh thấy trên mạng rao bán bột 5 loại đậu đỗ giúp giảm cân rất hiệu quả. Nhiều nơi quảng cáo uống bột đậu 1 tháng có thể giảm được 7kg. Nhưng sau khi tìm hiểu sâu hơn chị lại thấy các loại đậu này cũng giúp tăng cân. Đứng trước hai luồng thông tin trên khiến cho chị Oanh rất phân vân.

Chị Oanh có gọi điện để hỏi người bán hàng. Chủ cửa hàng khẳng định uống các loại bột này chắc chắn giảm cân không có chuyện tăng được cân.

Cùng chung tâm trạng với chị Oanh đó là trường hợp của chị Tạ Thúy Hà. Sau khi sinh xong, chị Hà gầy guộc, ăn nhiều cũng không tăng được cân. Chị Hà được một người bạn mua bột đậu đỗ uống cùng sữa đặc tăng cân rất hiệu quả. Nhưng chị Hà cũng thấy nhiều người trong cơ quan lại dùng loại bột đậu ngũ hành này để giảm cân. Điều này khiến cho chị Hà rất đắn đo có nên dùng sản phẩm bột đậu ngũ hành hay không.

Phối hợp 5 loại đậu sẽ giúp dễ hấp thu

Trao đổi với TS. Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam về vấn đề liệu rằng có chuyện cùng là một loại bột đậu đỗ lại có thể tăng giảm cân tùy theo ý muốn hay không? TS. Từ Ngữ  cho hay, để hiểu về loại bột đậu ngũ hành có thể tăng hay giảm cân hay không trước hết chúng ta phải hiểu bản chất của sự tăng và giảm cân.

“Một người gầy hay béo sẽ liên quan tới năng lượng dung nạp vào cơ thể. Nếu một người bình thường ăn nhiều hơn nhu cầu, năng lượng không được tiêu hao hết sẽ gây ra mỡ thừa và béo hơn. Nếu ăn ít hơn so với nhu cầu sẽ gầy đi. Đó là nguyên tắc cơ bản nhất để duy trì sức khỏe của cơ thể”, TS. Từ Ngữ nói.

5 loại đậu xay ra uống nước hay ăn thì bản chất vẫn là loại thức ăn có nguồn gốc thực vật. Tất cả các loại đậu đỗ đều có hàm lượng chất đạm cao, lượng protein trong đậu đỗ (khoảng từ 20-25g) cao gấp 3 lần so với gạo. Đặc biệt, hàm lượng protein trong đậu nành lên tới 34-40g. Năng lượng trong các loại đậu đỗ tương đương với gạo, 100g đậu đỗ cung cấp khoảng 350 Kcal. Trong các loại đậu đỗ cũng rất giàu các vi chất dinh dưỡng cần thiết như: Vitamin nhóm B, vitamin C, kẽm, canxi, sắt.

Theo TS. Từ Ngữ, lượng đạm trong đậu đỗ cao nhưng không cân đối để hấp thu và sử dụng trong cơ thể. Trong trường hợp chỉ sử dụng một loại đậu khả năng để hấp thu vào cơ thể sẽ thấp. Cho nên hiện nay người ta phối hợp 5 loại đậu khác nhau để giải quyết bài toán cân bằng dinh dưỡng và hấp thu.

 Việc phối hợp 5 loại đậu kết hợp trong cùng một hỗn hợp sẽ giải quyết được vấn đề hấp thu và sử dụng của nhóm thực phẩm này trong cơ thể. Sự phối hợp 5 loại đậu sẽ bổ sung các axit amin cần thiết giúp cơ thể hấp thu dễ dàng hơn. 

Bài tiếp theo chuyên gia lý giải về loại đậu ngũ hành và vì sao ăn có thể tăng cân và giảm cân, mời quý độc giả đón đọc.

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm