Những điều ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bạn

(Emdep.vn) - Vệ sinh răng miệng kém, không uống đủ nước,... có thể là các nguyên nhân khiến hệ tiêu hóa của bạn kém đi.

Bạn thường xuyên ăn uống đầy đủ với nhiều loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Nhưng điều đó chưa hẳn cho thấy bạn sẽ hấp thụ được hoàn toàn các chất dinh dưỡng. Hệ tiêu hóa của bạn vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sau:

nhung-dieu-anh-huong-den-he-tieu-hoa-cua-ban-1

Stress

Áp lực công việc quá nhiều hay những căng thẳng trong các mối quan hệ đều có thể khiến hệ tiêu hóa của bạn bị ảnh hưởng. Stress không chỉ ngăn cản sự hấp thu các chất dinh dưỡng từ thực phẩm của cơ thể bạn mà còn hạn chế lưu lượng máu. Nó thậm chí có thể dẫn đến viêm dạ dày.

Hút thuốc

Cho dù bạn hút thuốc 1 hay 2 điếu thuốc lá, chất nicotine có trong thuốc lá vẫn đủ kích thích dạ dày của bạn. Và 1 khi dạ dày của bạn bắt đầu chứa axit quá mức, chúng sẽ trở nên khó chịu và tiêu hóa kém.

Không uống đủ nước

Cơ thể bạn sẽ bị mất nước khi bạn thở, ra mồ hôi và đi vệ sinh. Vì vậy, nếu bạn không uống đủ nước, thức ăn sẽ không được tiêu hóa đúng cách, các độc tố và chất thải sẽ không được thoát ra từ ruột và phân của bạn sẽ cứng lại, dẫn đến hiện tượng táo bón.

Không tập thể dục

Cả ngày làm việc và không vận động sẽ khiến bạn dễ bị đau dạ dày. Tập thể dục sẽ tăng cường sức khỏe của hệ thống tiêu hóa, giúp nó hoạt động hiệu quả hơn.

Chất làm ngọt nhân tạo

Chất làm ngọt nhân tạo có thể là 1 lý do khiến sự trao đổi chất trong cơ thể bạn bị xáo trộn. Chúng làm mất cân bằng glucose và năng lượng, do đó làm thay đổi khả năng tiêu hóa của bạn.

Vệ sinh răng miệng kém

Nếu răng của bạn không sạch sẽ và khỏe mạnh, bạn có thể thấy khó khăn khi nhai thức ăn. Vì vậy, các thực phẩm có thể sẽ không được nghiền nát trước khi đưa xuống dạ dày để tiêu hóa.

 

Thụy Du - (Dịch theo THS)

(Theo Congluan.vn)

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm