Nhiều bà mẹ nghĩ chanh đào mật ong là thuốc "vạn năng", nhưng đây mới là sự thật cần phải biết

Emdep.vn - Là một bài thuốc điều trị ho cực kỳ hiệu quả nhưng chanh đào mật ong không phải là bài thuốc “vạn năng” có thể điều trị tất cả các chứng bệnh ho.

Chỉ có tác dụng khi mới ho và viêm họng

Hiện nay, rất nhiều bà mẹ “ảo tưởng” cứ ngâm một lọ chanh đào mật ong là có thể điều trị tất cả các chứng bệnh ho cho con nhỏ và người lớn. Theo khuyến cáo của chuyên gia, chanh đào mật ong cũng chỉ có tác dụng nhất định trong một số trường hợp ho. Nếu cứ lầm tưởng chanh đào mật ong có thể dùng thay thế được cả kháng sinh sẽ rất nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Chanh đào mật ong sẽ vô tác dụng trong những trường hợp bị ho sau

Ho lao, ho lâu ngày, ho do viêm phổi dùng chanh đào mật ong vô tác dụng.

PGS.TS Võ Thanh Quang, Giám đốc Bệnh viện Tai – Mũi – Họng Trung ương cho hay, khi trẻ ho có thể dùng các loại thuốc ho có nguồn gốc thảo dược để hỗ trợ điều trị cho trẻ. Trong đó, một số bài thuốc y học cổ truyền đã được chứng minh có tác dụng trị ho tốt có thể dùng ví dụ như chanh đào mật ong.

Trong khoảng thời gian chuyển mùa từ hè sang thu, trẻ nhỏ rất dễ bị ho, sổ mũi. Nếu trẻ ho thông thường có thể dùng chanh đào mật ong để điều trị. Trong trường hợp trẻ ho kèm thêm sốt cao, bác sĩ Quang khuyến cáo nên đưa trẻ đi khám sớm để chẩn đoán nguyên nhân. Nếu trẻ ho nhiều, có nôn trớ, cha mẹ chỉ dùng chanh đào mật ong điều trị sẽ rất nguy hiểm cho trẻ, có thể dẫn tới biến chứng viêm phổi cấp nguy hiểm cho tính mạng.

Trẻ dưới 1 tuổi không dùng chanh đào

Còn theo lương y Bùi Hồng Minh, Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, chanh đào mật ong rất tốt để điều trị ho, nhưng bài thuốc này gần như không có tác dụng với người bị ho lao, ho lâu ngày. Trẻ nhỏ ho do bị viêm phổi cũng không nên chỉ dùng chanh đào mật ong. Những trường hợp này cần phải dùng tới kháng sinh mới điều trị dứt được bệnh.

“Chanh đào mật ong không thể chữa khỏi ho cho những trường hợp người lớn, trẻ nhỏ bị bệnh nặng suy hô hấp, hen suyễn. Với những trường hợp này cần đi khám chuyên khoa sớm để bác sĩ điều trị tránh biến chứng xảy ra”, Lương y Bùi Hồng Minh nói thêm.

Lương Y Bùi Hồng cho hay, mật ong có vị ngọt, tính bình, bổ tâm, phế, tỳ, vị và đại tràng… Khi dùng mật ong kết hợp với chanh đào cần phải lưu ý người đang bị lở loét miệng không nên dùng có thể làm bệnh thêm nặng hơn. Trẻ dưới 1 tuổi không nên sử dụng chanh đào mật ong, có thể gây ngộ độc botulism - độc tố của vi khuẩn clostridium botulinum có trong mật ong. Bào tử vi khuẩn clostridium botulinum có trong mật ong khoảng 5%. Với trẻ dưới một tuổi, không sử dụng được mật ong có thể dùng đường phèn thay thế chưng lên cho trẻ lấy nước uống.

Chanh đào mật ong chỉ sử dụng hiệu quả điều trị ho khi mới chớm ho và viêm họng. Nếu ho kéo dài trên 1 tuần dùng chanh đào mật ong không thấy thuyên giảm thì cần phải đưa trẻ đi khám. Theo Lương y Bùi Hồng Minh, trẻ nhỏ bị ho có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó chủ yếu là do bị lạnh và bị kích ứng. Nếu trẻ ho do bị lạnh, ngoài uống chanh đào mật ong thì cần phải giữ ấm cơ thể, đầu cổ, chân, tay, ngực cho trẻ. Trong trường hợp trẻ ho do kích ứng thì cần phải tìm ra nguyên nhân.

Ngọc Minh

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm