Mùa dịch đeo khẩu trang cũng phải chọn đúng màu để tránh hấp thụ tia UV - Thủ phạm khiến da đen xì bạn nhé

Emdep.vn - Tác hại của tia UV từ ánh nắng mặt trời đã được chứng minh là gây ra hàng loạt các bệnh lý cho da, nhất là da mặt: tàn nhang, sạm đen...

Không phải đến khi dịch Covid-19 bùng phát, khẩu trang mới trở thành vật bất ly thân của rất nhiều người. Chúng không những hạn chế được những hạt nước mang mầm bệnh mà còn có  công dụng che nắng, loại bỏ bụi bẩn xâm hại đến làn da. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra rằng  khẩu trang chỉ có tác dụng che chắn khuôn mặt và lượng tia cực tím nhất định. Trong đó màu sắc đóng vai trò rất quan trọng.

Đeo khẩu trang màu gì để tránh hấp thụ tia UV gây sạm đen nhiều nhất?

Theo cuộc thử nghiệm các màu sắc khẩu trang dưới tia nắng mặt trời, dữ liệu UV nhận được khi bạn đeo khẩu trang màu xanh ra đường là 91 microwatts/cm2, màu trắng nhận về 170 microwatts/cm2, màu đen cho kết quả thấp nhất chỉ với 3 microwatts/cm2. Kết quả này hoàn toàn khác với những quan niệm trước đó nhiều người lầm tưởng rằng màu sắc càng sáng càng khó thu hút ánh nắng mặt trời.

Tất cả các sản phẩm khẩu trang nhìn chung đều đóng vai trò như một  lớp phủ ngoài bề mặt da, có khả năng phản xạ ánh sáng mặt trời, chống tia cực tím, cách nhiệt. Khi phải hoạt động trực tiếp dưới trời nắng, bạn nên đeo khẩu trang vải thay vì khẩu trang y tế. Vì khẩu trang y tế dường như không có tác dụng khi trời quá nắng. Nên ưu tiên chọn loại có lớp ngoài cùng màu càng đậm thì khả năng chống tia tử ngoại càng tốt.

Đeo khẩu trang màu gì để tránh hấp thụ tia UV gây sạm đen nhiều nhất?

70% mọi người đều ngộ nhận về việc đeo khẩu trang có thể chống nắng. Trên thực tế, bước sóng dài của tia UV có thể xuyên qua các lớp vải, cửa kính hay kim loại gây đen sạm, tăng sắc tố da một cách dễ dàng. Để việc  chống nắng đạt hiệu quả cao nhất nhất bạn cần kết hợp cả thoa kem chống nắng và viên uống chống nắng.

Đeo khẩu trang màu gì để tránh hấp thụ tia UV gây sạm đen nhiều nhất?

Trong tình hình dịch bệnh quay trở lại như hiện tại ,việc bắt buộc đeo khẩu trang trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến chức năng tản nhiệt của da mặt, làm bí tắc lỗ chân lông. Để khắc phục, bạn nên lựa chọn kem chống nắng với kết cấu mỏng nhẹ, chỉ số SPF15-SPF35, PA++, không thấm nước và chống mồ hôi.

Nếu tham gia hoạt động ngoài trời, vui chơi trên bãi biển, chỉ số cao SPF35-SPF50 là rất quan trọn. Đây là chỉ số chống nắng hoàn hảo đảm vì nó đảm bảo da được bảo vệ tối ưu dưới tác hại của tia UV trong một thời gian dài mà vẫn rất an toàn cho da

Loan Mạc (Tổng hợp)

Hình ảnh: Minh họa

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm