Là tín đồ của son, bạn có biết lịch sử 5000 năm của son môi?

loan mac 2020-04-15 10:00
- Emdep.vn - Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên vì lịch sử nhuốm màu huyền bí của son môi

Hiện tại, son môi đã trở thành là món đồ không thể thiếu của nhiều phái đẹp với đủ chủng loại, màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người có thể không biết rằng son môi đã được phát minh từ cách đây ít nhất 5.000 năm.

Son môi được sử dụng từ thời cổ đại

Các phụ nữ cổ đại sống tại vùng Lưỡng Hà rất thích dùng son môi. Những bằng chứng đầu tiên về việc sử dụng son môi đỏ để trang điểm có nguồn gốc cách đây 5.000 năm. Vào thời kỳ này, không chỉ có phụ nữ trang điểm mà cả đàn ông cũng vậy. Người Sumer được biết đến là những người phát minh ra son môi làm từ đá quý nghiền vụn trộn lẫn với chì trắng. Tất nhiên, son môi của người Sumer không giống thỏi son hiện đại ngày nay.

Sự hiểu biết về mỹ phẩm thời cổ đại được các nhà khảo cổ thu thập từ những ngôi mộ, tàn tích của các bức tranh và tác phẩm điêu khắc cũ.

Tại Thung lũng Indus, người dân đã biết dùng một số loại đá bán quý nghiền nhỏ để trang trí đôi môi và đôi mắt của họ trở thành màu đỏ từ năm 3000 trước Công nguyên. Phụ nữ Trung Quốc thanh lịch cũng góp phần không nhỏ trong việc tạo ra xu hướng dùng son môi ở châu Á.

Phụ nữ Ai Cập cổ đại cũng thích sở hữu một đôi môi màu đỏ. Nhìn vào những người đại diện của phụ nữ Ai Cập cổ đại, chúng ta thấy rằng đôi môi họ thường được nhuộm màu đỏ. Quan sát bức tượng bán thân nổi tiếng của nữ hoàng Nefertiti, đôi môi của bà đã trở thành một ví dụ mang tính biểu tượng cho vẻ đẹp nữ tính. Phụ nữ Ai Cập sử dụng thuốc nhuộm làm từ rong biển, iốt và hợp chất bromine mannite. Một số tài liệu nói rằng, nữ hoàng Cleopatra VII chế tạo son môi từ kiến và bọ cánh cứng nghiền nát.

Ngoài ra, son môi cũng được biết đến ở châu Mỹ. Phụ nữ Maya sử dụng màu vẽ để làm đẹp cho đôi môi của họ. Bằng chứng về điều này được ghi chép trong cuốn sách ‘’The Grolier Codex’’ vào thế kỷ 13.

son-moi

Thế kỷ 16, Nữ hoàng Elizabeth I là người hoàn toàn đắm chìm trong tình yêu với trang điểm mà son môi chính là loại yêu thích của bà. Công thức cho son môi của bà bao gồm phẩm son, cao su Ả Rập, lòng trắng trứng, và sữa quả sung. Quần thần của nữ hoàng Elizabeth cũng sáng chế ra loại kẻ viền môi đầu tiên bằng cách trộn thạch cao của Paris với sắc tố màu đỏ và để khô nó dưới ánh nắng mặt trời.

Vào thế kỉ 17, các nhà thờ vốn tin rằng việc trang điểm là một công việc của ma quỷ. Một vài năm sau, Quốc hội Anh đã thông qua điều luật quy định nếu bất cứ người phụ nữ nào trang điểm, người đó sẽ bị coi là phù thủy và phải bị thiêu cho đến chết. Nhưng điều đó không thể ngăn cản phụ nữ tìm đến trang điểm. Họ bí mật tự làm đẹp cho bản thân mình.

Trong triều đại của nữ hoàng Victoria (1837-1901), chính nữ hoàng đã chống lại việc trang điểm và phụ nữ phải trông chờ vào mỹ phẩm buôn lậu từ Pháp, trong khi một số khác lại phải đến những nơi xa xôi để có thể tô son bằng cách sử dụng giấy kếp ẩm, ruy băng, cắn môi hay thấm môi bằng rượu vang đỏ.

Và những thỏi son hiện đại đầu tiên ra đời

Khi Chiến tranh thế giới lần thứ 2 nổ ra vào những năm 1940, son môi trở nên cần thiết hơn cả khi phụ nữ được khuyến khích tô những màu son đỏ tươi và lấp lánh để thúc đẩy tinh thần và kìm nén nỗi đau. Trong thời kỳ này, lịch sử đã chứng kiến sự xuất hiện lần đầu tiên của những ống son môi có thể quay được.

Vào khoảng năm 1850, tất cả những khái niệm và quan điểm về trang điểm cũng như làm đẹp bắt đầu thay đổi. Các nguyên liệu như chì hay phẩm đỏ được cho là gây ra những mối đe dọa lớn cho sức khỏe.

Vào năm 1884, son môi hiện đại đầu tiên trong lịch sử được giới thiệu bởi những nhà sản xuất nước hoa ở Paris. Nó được bọc trong giấy lụa và được làm từ mỡ hươu, dầu thầu dầu và sáp ong. Đến cuối năm 1890, trang điểm được tuyên bố là hợp pháp và những catalo với quảng cáo son môi đều được xuất bản. Son môi trở nên phổ biến và có thể thấy chúng ở khắp mọi nơi.

Những năm 1920, son môi trở thành sản phẩm trang điểm thông dụng hơn và được tạo ra rất dễ dàng cho việc sử dụng với sự ra đời của son môi xoay trong năm 1923. Sự ra đời của son môi đã giúp cho phụ nữ có một cách mới để thể hiện bản thân mình. Thời trang son môi tiếp tục thay đổi trong hầu hết mọi thập kỷ.

Loan Mạc (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

13 nữ idol K-pop được khen đẹp ngang ngửa Hoa hậu Hàn Quốc