Chớ dại mà nhét những thứ này vào 'cô bé'

2016-08-21 06:46
- Đôi khi những hành động, thói quen mà chúng ta nghĩ rằng nó tốt cho "cô bé" thực sự lại hại nhiều hơn lợi.

Âm đạo là vùng nhạy cảm và cực kỳ quan trọng đối với nữ giới. Thực tế nó cũng có thể tự chống lại viêm nhiễm và vi khuẩn. Trong trường hợp âm đạo có những triệu chứng bất bình thường, tốt hơn hết bạn nên đến khám bác sĩ, tuyệt đối không tự ý đưa những sản phẩm sau vào bên trong âm đạo.

1. Dầu

Nếu bạn đang lo lắng về mùi âm đạo, có thể bạn đã đọc về phương pháp khử mùi hôi âm đạo bằng cách dùng tampon nhúng trong dầu ô liu hoặc dầu cây tràm trà. Nhưng dầu có thể phá vỡ hệ sinh thái mỏng manh trong âm đạo. Bạn cũng cần biết rằng, hầu hết các trường hợp, mùi hôi âm đạo đều tự biết mất.

"Âm đạo có khả năng tuyệt vời, tự nó có khả năng chữa trị ở mức độ nào đó", Jenny K. Francis, phó giáo sư nhi khoa và chuyên gia y học vị thành niên tại Trung tâm Y tế Đại học Columbia tại Bệnh viện Nhi Morgan Stanley New York cho biết.

Chớ dại mà nhét những thứ này vào 'cô bé'

Ảnh minh họa.

2. Thuốc xịt khử mùi

Cần nhớ rằng âm đạo của bạn không cần phải có mùi thơm lừng. Những thuốc xịt vệ sinh phụ nữ mang lại nhiều nguy hại hơn là có lợi. "Mùi thơm và hương liệu trong những sản phẩm có thể gây kích ứng niêm mạc âm đạo”, tiến sĩ Francis cảnh báo.

3. Xà phòng

Nhiều người có thói quen rửa âm đạo bằng xà phòng để diệt trừ vi khuẩn.Tuy nhiên, “không nên cho xà phòng vào bên trong âm đạo”, tiến sĩ Francis nói. Nếu bạn dễ bị nhiễm trùng hoặc bị dị ứng, tốt nhất nên tắm bằng vòi sen. Đừng dại đổ đầy bồn nước tắm với những hương liệu, tinh dầu, xà phòng tắm, vì nó có thể gây kích ứng niêm mạc mỏng manh của âm đạo.

4. Dụng cụ thụt rửa

Âm đạo là nơi chứa nhiều vi khuẩn, những vi khuẩn này rất có lợi, giúp chống lại các vấn đề viêm nhiễm. Việc thụt rửa không chỉ vô tình lấy đi những lợi khuẩn này, mà còn làm môi trường âm đạo mất cân bằng.

"Khi bạn thụt rửa, độ pH có thể thay đổi bên trong âm đạo, thường là một môi trường có tính axit", Tiến sĩ Francis nói. "Điều đó có thể khiến bạn dễ bị nhiễm trùng âm đạo do vi khuẩn hoặc nấm men."

5. Kem cạo lông

Chẳng có gì lạ khi phụ nữ có thói quen dọn sạch vùng “bikini”. Khi dùng dao cạo sạch lông vùng nhạy cảm này, thường thì phụ nữ có nhờ sự hỗ trợ của kem cạo lông. Tuy nhiên cần nhớ vùng âm đạo, mu âm đạo là vùng rất nhạy cảm. Bạn nên thử phản ứng của kem cạo lông trên tay trước, nếu nó bị đỏ và sưng thì tốt nhất không nên dùng. Tiến sĩ Francis nói: “Nên dùng những loại kem cạo lông uy tín, thành phần tự nhiên, nếu không khả năng nhiễm trùng âm đạo là rất cao.”

6. Thực phẩm

Cũng đừng dại mà cho thực phẩm vào bên trong âm đạo, bạn sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm men phát triển quá mức đấy.

7. Xông hơi

Một số ngôi sao Hollywood cho biết họ thường xông hơi âm đạo bằng thảo dược. Tuy nhiên điều này là không nên. Ngoài nguy cơ bị bỏng, một thực tế đơn giản rằng âm đạo không cần nhờ đến hơi nước để làm sạch. Nếu bạn bị viêm nhiễm âm đạo, hãy đến bác sĩ, các bác sĩ sẽ giúp bạn, chứ không phải là việc xông hơi.

Việt Hà

(Dịch từ Cosmopolitan)

qc-epoint