Bác sĩ Đông y mách món ăn kiêng kỵ, không được ăn cùng cá chép

2017-03-13 18:30
- Cá là sản phẩm dinh dưỡng có nhiều chất tốt cho sức khỏe. Trong Đông y, cá có thể bị kỵ khi kết hợp với một số món ăn khác.

Ăn cá chép tránh xa thịt gà

Lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình) cho biết: “Tất cả những gì chúng ta ăn uống, tư duy, lối sống... đều tác động tới sức khỏe. Ăn uống không kiềm chế, nóng giận, xúc động mạnh, chán nản, bi quan cùng với việc ăn uống không điều độ, không biết kiêng kỵ khó có thể sống thọ”.

Cá là loại thức ăn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ tiêu hóa. Trong thịt cá có nhiều dưỡng chất và yếu tố vi lượng tốt cho sức khỏe đặc biệt sức khỏe của người già và trẻ nhỏ. Ăn thịt cá rất tốt cho sức khỏe nhưng không biết kết hợp cùng các thực phẩm khác có thể gây tác hại cho sức khỏe.

Lương y Bùi Hồng Minh, lấy ví dụ không nên ăn cá chép với thịt gà. Cả thịt cá chép và thịt gà đều là thực phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nhưng khi kết hợp 2 thực phẩm này với nhau có thể gây ra ngộ độc không đáng có cho cơ thể.

Đừng mắc phải nỗi kiêng kỵ này khi ăn cũng thịt cá

Ăn cá chép cùng thịt gà sẽ gây ra mụn nhọt.

Trong Đông y, thịt cá chép có vị ngọt, tính can hàn đi vào tỳ, thận. Có tác dụng tiêu thũng, hạ khí thông nhũ. Thịt gà hay còn gọi là nhục kê, không độc, tính ấm. Nếu ăn cá chép cùng thịt gà có thể sinh chứng mụn nhọt hoặc phát ra chứng trường ung.

“Để cải thiện tình trạng mụn nhọt phát lên do thịt cá xung khắc thịt gà có thể ninh đậu đen lấy nước uống thay nước sẽ hóa giải được”, Lương y Bùi Hồng Minh nói.

Theo Lương Y Bùi Hồng Minh, không nên ăn cá chép với cam thảo có thể gây ra ngộ độc chết người. Y học cổ truyền cam thảo có vị ngọt tính bình là vị thuốc khá phổ biến có tính giải độc khi kết hợp với các vị thuốc khác. Tuy nhiên, khi nấu cam thảo với cá chép lại sinh ra độc tố có thể gây chết người.  

Cũng theo Lương Y Bùi Hồng Minh, tuyệt đối không nên ăn cá diếc với rau cải, tỏi, gan lợn, thịt gà. Cá diếc có tính ôn ăn với rau cải có tính hàn sinh ra chứng thủy thũng. Nếu ăn cá diếc với tỏi sinh ra chứng tích nhiệt. Ăn với đường sinh ra chứng cam trùng. Sinh ra mụn nhọt trên da nếu ăn với gan lợn và thịt gà.

Ngoài cá, thịt ba ba kiêng ăn với rau dền, ra sam, lá bạch hà. Thịt ba ba và rau dền có tính hàn. Nếu ăn hai thực phẩm này cùng nhau sẽ sinh ra chứng đau lưng, nhức chân, đi ngoài phân lỏng. 

“Một số loại hoa quả ăn cùng nhau cũng có kiêng kỵ, ví dụ táo và hành tươi. Táo có tính cam ôn, ngưng trệ. Hành tươi có tính tân tán, 2 thứ này tương khắc với nhau dễ sinh tiêu chảy. Dưa hấu không nên ăn với dầu mè (dầu vừng). Ăn hai thứ này cùng nhau dễ sinh ra kiết lị”, lương y Bùi Hồng Minh cho hay.

Một số kiêng kỵ thức ăn khác

Thịt vịt không ăn với  quả mận. Vì mận có tính ôn, nếu ăn với thịt vịt sinh ra chứng hoắc loạn. Thịt gà  không ăn cùng rau kinh giới. Thịt gà tính ôn, rau kinh giới tân tán. Khi ăn thịt gà cùng lá kinh giới dễ bị chứng phong ngứa. Không ăn khoai lang cũng quả hồng dễ sinh ra sỏi, nặng có thể loét chảy máu dạ dày.

Ngọc Minh

qc-epoint