Ăn nhiều muối không gây cao huyết áp như bạn vẫn tưởng

Thúy Vũ 2014-09-18 14:44
- (Em đẹp) - "Ăn mặn dễ bị cao huyết áp" là một trong những lầm tưởng tai hại có thể bạn không biết.
Một chế độ ăn nhiều muối từ lâu đã được cảnh báo là nguy hiểm đến sức khỏe bởi trong muối ăn có Natri làm tiết ra nhiều dịch tế bào, dẫn đến tim đập nhanh và huyết áp cao. Nhưng trong nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng Natri trong muối không hề gây tăng huyết áp, và mối liên hệ giữa chúng phức tạp hơn những gì bạn biết.
 
Cao huyết áp là bệnh mạn tính phổ biến nhất trên toàn thế giới. Được biết đến như là một "sát thủ thầm lặng" bởi triệu chứng bên ngoài thường rất mơ hồ khiến nhiều người bệnh mà không biết mình bị cao huyết áp. Người bệnh thường cảm thấy cơn đau đầu dữ dội, thường xuyên mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, nôn ói trong một số trường hợp. Một số bệnh nhân còn bị đau ngực, xuất hiện các vấn đề về hô hấp và tiểu máu. Cao huyết áp còn gọi là tăng huyết áp, tăng xông. Đây là bệnh lý thuờng gặp trong cộng đồng và gia tăng theo tuổi, chiếm 8-12% dân số. Khoảng 30% số người ở Anh mắc cao huyết áp, nhiều người trong số họ không biết. Trong khi đó ở Mỹ, 67 triệu người lớn (31%) đang phải chịu đựng tình trạng này.

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học chỉ ra rằng lượng muối tiêu thụ trong các bữa ăn không liên quan đến bệnh huyết áp cao. (Ảnh: myonehealth )

Cao huyết áp là bệnh lý gây tử vong và di chứng thần kinh nặng nề như liệt nửa người, hôn mê với đời sống thực vật, đồng thời có thể thúc đẩy suy tim, thiếu máu cơ tim làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống (không cảm thấy khoẻ khoắn, mất khả năng lao động) và gia tăng khả năng tử vong. Về nguyên nhân gây bệnh,  ngoài nguyên nhân do di truyền, thuốc lá, từ một số bệnh như tiểu đường, tăng Lipid trong máu,... thì thói quen ăn mặn từ lâu được rỉ tai là một nguyên nhân khiến huyết áp của bạn tăng cao.

Mới đây, các nhà khoa học đã tiến hành phân tích dữ liệu từ 8.670 người Pháp, kết quả đã chứng minh rằng tin đồn "muối là nguyên nhân gây cao huyết áp" là tin mang tính chất "phóng đại', không có thực.
 
Các nhà khoa học đánh giá khả năng gây bệnh cao huyết áp từ những tác động của lối sống, các yếu tố dinh dưỡng trong chế độ ăn hàng ngày. Họ lưu ý tới những bệnh nhân bị tăng huyết áp (có huyết áp cao, thấy rằng những bệnh nhân này tiêu thụ lượng muối cao hơn nhiều so với những người bình thường. Tuy nhiên, những phát hiện khác trong nghiên cứu của họ lại tìm thấy các yếu tố xuất phát từ lối sống như uống rượu, tuổi tác, và quan trọng nhất là chỉ số khối cơ thể (BMI) là nguyên nhân chính có liên kết chặt chẽ với bệnh tăng huyết áp.

Những thực phẩm nào mới thực sự không tốt cho người cao huyết áp?
 
Khi phát hiện mình bị cao huyết áp, ngoài việc điều trị bằng thuốc, người bệnh cần chú ý khi ăn uống, đặc biệt cần tránh những thực phẩm dễ làm cho huyết áp tăng cao. Rượu, trà đặc, các phủ tạng động vật, các loại thực phẩm chiên rán, thịt mỡ,... là những thực phẩm không tốt cho người cao huyết áp bạn nên ghi nhớ.

+ Rượu: Là đồ uống có nhiều tác động không tốt đến sức khỏe con người, khi đi vào cơ thể, rượu khiến tim đập nhanh hơn, mức chênh lệch nhịp đập rất lớn, chính điều này là nguyên nhân dẫn đến cao huyết áp. Uống rượu có liên quan tích cực đến việc làm tăng huyết áp ở cả hai giới.

+ Trà đặc: Bao gồm trà mạn, hồng trà,... trà đặc có chứa rất nhiều chất kiềm có thể khiến bạn bất an, mất ngủ, tim đập loạn nhịp, huyết áp tăng cao.

+ Phủ tạng động vật: Bao gồm gan, tim, cật,... của động vật. Các thực phẩm này dễ sinh ra độc tố khiến huyết áp của bạn mất ổn định và tăng cao.

+ Các loại thực phẩm chiên rán, thịt mỡ: Loại thực phẩm này dễ dẫn tới máu nhiễm mỡ, khiến động mạch xơ cứng, làm tăng huyết áp.


Nên thường xuyên kiểm tra, đo huyết áp đề phòng mắc bệnh cao huyết áp. (Ảnh: tuvansuckhoe )

Nên ăn gì để phòng và chống cao huyết áp?

Các nhà nghiên cứu, cho biết: "Ngăn chặn việc tăng cân nên là mục tiêu đầu tiên để chống lại bệnh tăng huyết áp. Mặt khác, nên ăn nhiều trái cây và rau quả". Có thể kể tới một số loại rau củ quả như: cần tây, cải cúc, rau muống, măng lau, cà chua, cà tím, cà rốt, nấm hương, tỏi, mộc nhĩ,… Thêm vào đó, bạn nên điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý hơn, ngoài các thực phẩm tốt cho người cao huyết áp, chúng ta nên ăn chậm, nhai kỹ và ăn nhiều vào buổi sáng.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng bệnh (CDC) ở Mỹ cũng đưa ra một thông báo rằng 9 trên 10 học sinh cần được khuyến khích ăn nhiều muối hơn. Báo cáo cũng cho biết 1 trong 6 trẻ em đã tăng huyết áp, có thể được giảm một phần là do một chế độ ăn uống lành mạnh, trong đó có ít Natri.

Ngoài ra, bạn cũng nên thực hiện các hình thức luyện tập thể dục tốt cho người phòng và mắc cao huyết áp, nên thường xuyên kiểm tra, đo huyết áp đề phòng những trường hợp xấu và những biến chứng từ bệnh. Các bác sĩ khuyên bạn nên đi bộ đều đặn mỗi ngày từ 15 đến 30 phút sẽ giảm nguy cơ khiến huyết áp cao bạn tăng cao bất thường và mắc các bệnh liên quan đến tim mạch. Mỗi ngày, bạn nên dành 10 phút tập hít thở sâu làm bình ổn huyết áp và kiểm soát nó. Nhớ là, hít thở càng sâu thì sẽ càng mang lại hiệu quả, bạn nhé!
Thúy Vũ
(Tổng hợp từ Dailymail)
logo smaill
qc-epoint
qc-epoint