4 thông tin gây sốc về sự nguy hiểm của Covid-19 phải biết trong mùa dịch

Emdep.vn - Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang là vấn đề gây nhức nhối toàn cầu hiện nay. Chúng ta vẫn đang làm rất tốt những biện pháp có thể để ngăn chặn đại dịch này tiếp diễn.

1. Khả năng lây lan

Virus corona mới đang gây sợ hãi vì tốc độ lan truyền. Nhiều người lo ngại nó sẽ giống các đại dịch SARS và MERS trước đây. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), dịch SARS năm 2002-2003 đã làm 774 người chết trên thế giới trong số 8.096 ca mắc bệnh (tỉ lệ tử vong 9,5%). Còn dịch MERS thì vẫn chưa kết thúc, với 858 bệnh nhân chết trên 2.494 trường hợp bị lây nhiễm (tỉ lệ tử vong 34,5%).

2. Tốc độ bắn xa của covid 19

Virus corona sống rất dai. Thường thì khi một người bị nhiễm bệnh hắt hơi ra môi trường, giọt nước bọt chứa vi rút có thể bắn xa 3m (khoảng 10 feet) và lơ lửng trong không khí trước khi rơi xuống mặt đất. Khi rơi xuống bề mặt kim loại, vi rút sẽ sống ít nhất khoảng 12 giờ. Vì vậy để tránh bị lây nhiễm qua không khí hãy đảm bảo luôn đeo khẩu trang, đep găng tay, kính mắt khi đi ra ngoài, thậm chí nên mặc quần áo bảo hộ nếu phải tiếp xúc trong môi trường đặc biệt như trong bệnh viện.

3. Thời gian sống trên các bề mặt

Ngoài ra virus nCoV có thể vẫn hoạt động trên bề mặt vải trong 6-12 giờ. Bột giặt thông thường cũng có thể diệt được vi rút. Vì thế nên thay quần áo và giặt chúng ngay khi vừa mới ra ngoài. Cần thiết phun khử khuẩn quần áo bằng cồn 70 độ. Đối với quần áo mùa đông không giặt được hằng ngày, có thể phơi chúng dưới ánh nắng mặt trời để diệt vi rút.

Khi đã xâm nhập vào cơ thể người, vi rút tồn tại trong cơ thể khoảng 3-4 tuần. Ở môi trường bên ngoài, nCoV rất dễ bị tiêu diệt bởi ánh sáng, tia cực tím và nhiệt độ cao, nhưng nếu trong môi trường lạnh, ẩm và bề mặt kim loại, nCoV có thể tồn tại 1-3 ngày. Vì vậy thời tiết các tỉnh miền Bắc lạnh, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi để cho virus sinh sôi và nảy nở. Ở điều kiện trong miền Nam không khí nóng, ẩm nhiều có thể hạn chế sự phát tán virus.

4. Có thể vẫn dương tính khi không có triệu chứng gì

Các triệu chứng chính của virus corona là sốt, ho khan, khó thở, tiêu chảy,... đây là những triệu chứng xảy ra theo từng ngày khi đã nhiễm bệnh. Một cơn đau họng, đau đầu và tiêu chảy cũng đã được báo cáo trong một số trường hợp và có suy đoán rằng việc mất khứu giác có thể ảnh hưởng đến một số người. Nhưng câu hỏi quan trọng nhất là liệu các triệu chứng nhẹ, giống như cảm lạnh, sổ mũi hoặc hắt hơi, có ở một số bệnh nhân hay không.

Thông thường thời gian phát bệnh trung bình sẽ là 5-6 ngày trong 14 ngày nhưng do virus ngày càng biến đổi phức tạp nên hiện nay thậm chí có nhiều người khi xét khi có dương tính mà không hề thấy có bất kì biểu hiện nào. Vì vậy sự lây nhiễm trong cộng đồng khả năng là rất lớn. Hãy chuẩn bị những biện pháp phòng bị kĩ càng nếu cần thiết phải đi ra ngoài. Trong thời gian này việc giãn cách xã hội là phương pháp tối ưu nhất. Chúng ta không nên chủ quan, vì hiện nay đã mất dấu F0 nên bất kì ai ở trên đường cũng có thể đang mang trong mình mầm bệnh mà họ không hề hay biết.

Tổng hợp

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm