4 nhóm người sau cần tránh ăn bún, nếu không sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe!

Emdep.vn - Sau cơm, người Việt thường yêu thích ăn các món ăn kết hợp cùng với bún. Tuy nhiên, có những người nên tránh món khoái khẩu này.

1. Người bị dạ dày, đại tràng

Bún là món ăn sáng, ăn trưa hay ăn tối rất phổ biến với nhiều người. Tuy nhiên những người có bệnh ở đường tiêu hóa thì không nên ăn bún. Trước khi chế biến bún, người ta phải mang ngâm gạo 48 cho đến 72 tiếng, do đó khiến cho tinh bột bị lên men. Vì thế những người bị bệnh dạ dày, bệnh đại tràng khi ăn bún vào càng dễ dàng đầy hơi, tiêu hóa khó với bị chướng bụng,  không tốt đối với bao tử. Ngoài ra đối với những cửa hàng làm bún không sạch và đảm bảo còn có thể gây hại cho dạ dày. Do vậy, những người bị viêm dạ dày hoặc hội chứng dạ dày, tá tràng không nên ăn bún.

2. Không tốt cho trẻ nhỏ

Bún, mì là món ăn nhanh, dễ chế biến và dễ ăn đối với trẻ em. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường một số người bán hàng vì lợi ích nên cho cả phụ gia không được phép hay hàn the ăn vào bún, rất độc hại đối với cơ thể. Ngoài ra, quá trình làm ra bún phải ngâm gạo nở và cho lên men nên ăn bún sẽ gây chướng bụng, đầy hơi với hệ tiêu hóa còn yếu của trẻ. Vì vậy nếu trẻ nhỏ thường xuyên ăn bún sẽ ảnh hưởng tới đường tiêu hóa chưa hoàn thiện. Do đó, tốt nhất không nên cho trẻ ăn bún và hạn chế món ăn này trong gia đình.

3. Người bị ốm, sốt

Những người trong người đang không được khỏe thì hệ tiêu hóa sẽ kém. Trong khi đó, bún gây lạnh bụng nên ăn vào không những không khiến sức khỏe tốt lên mà còn khiến cho cơ thể suy nhược thêm. Vì vậy những người bị ốm, sốt nên ăn những món ăn nhẹ như cháo đỗ xanh, cháo thịt, hoặc súp để giảm gánh nặng cho đường tiêu hoá. Người ốm nên hạn chế ăn bún vì lúc này có thể đang yếu, ăn vào có thể gây khó tiêu và đi ngoài.

4. Phụ nữ sau sinh

Để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và em bé thì các mẹ tuyệt đối không nên ăn bún. Vì sau khi sinh cơ thể còn yếu, chưa kể sức đề kháng của bé còn chưa hoàn thiện, mẹ nuôi con qua sữa mẹ. Nếu như bún sản xuất không đảm bảo thì có thể khiến cho trẻ bị tiêu chảy. 

Phụ nữ sau sinh nên ăn các đồ sạch, tránh đồ tanh, cần chọn lựa kỹ thức ăn, không nên ăn các đồ ăn chưa được nấu chín, không ăn đồ tái hay rau sống vì các đồ này chứa các vi khuẩn có thể gây bệnh.

Hoài Thương (Tổng hợp)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm